Trang chủ Giáo dục Đề nghị hoãn thi trắc nghiệm Toán năm 2017 của Hội Toán...

Đề nghị hoãn thi trắc nghiệm Toán năm 2017 của Hội Toán học

475
0

Hội Toán học đề nghị hoãn thi trắc nghiệm Toán năm 2017
Cho rằng thi trắc nghiệm Toán tính phân loại không cao, việc chuyển từ tự luận sang trắc nghiệm khi chưa có đủ cơ sở khoa học sẽ gây hoang mang xã hội, Hội Toán học đề nghị hoãn thi trắc nghiệm môn này trong năm 2017.
Ban chấp hành Hội Toán học Việt Nam ngày 23/9 có ý kiến gửi Bộ trưởng Giáo dục và Đào tạo về việc thi trắc nghiệm môn Toán trong kỳ thi THPT quốc gia 2017. Hội đưa ra 3 lập luận để phản đối hình thức thi này.

thi-cu

Thứ nhất, môn Toán thi tự luận có ưu điểm vượt trội trong đánh giá tư duy và năng lực giải quyết vấn đề của học sinh, mặc dù kết quả có thể phụ thuộc ít nhiều vào chủ quan người chấm. Thi trắc nghiệm tránh được yếu tố này, nhưng lại hạn chế trong đánh giá tư duy và năng lực tổng hợp, phân tích, sáng tạo của thí sinh.

“Đặc biệt, thi trắc nghiệm có tính phân loại không cao, nhất là khi ngân hàng đề thi chưa đảm bảo chất lượng, chưa được thử nghiệm trên số mẫu đủ lớn, trong thời gian đủ dài, nhằm hình thành hệ thống câu hỏi tốt, có khả năng phân loại thí sinh”, văn bản của Hội Toán học nêu rõ.

Thứ hai, Hội Toán cho rằng các kỳ thi trắc nghiệm Toán đã được thực hiện ở một vài nơi của Việt Nam cần được đánh giá về tính khoa học và hiệu quả, phân tích vì sao phải chuyển đổi từ tự luận sang trắc nghiệm… Các nghiên cứu đánh giá cần được công bố để nhân dân biết, hiểu, và hy vọng được ủng hộ.

“Việc chuyển đổi ngay khi chưa có thông tin cần thiết này, chưa có sự chuẩn bị tâm lý sẽ tạo thành mối lo lớn, gây xáo trộn trong học tập của học sinh, trong tâm lý của phụ huynh, có thể gây hoang mang trong xã hội”, Hội Toán cho biết.

Thứ ba, năm 2017 nhiều khả năng hầu hết trường đại học vẫn sử dụng kết quả kỳ thi tốt nghiệp THPT quốc gia để tuyển sinh, không tổ chức kỳ thi riêng. Thi trắc nghiệm môn Toán với đặc thù hiện nay của Việt Nam chưa có khả năng phân loại cao, nhiều khả năng gây mất công bằng cho thí sinh.

Từ phân tích trên, Hội Toán học Việt Nam đề nghị hoãn áp dụng thi trắc nghiệm, tiếp tục thi tự luận môn Toán trong kỳ thi xét tốt nghiệp THPT và tuyển sinh đại học, cao đẳng năm 2017. Hội mong muốn có cuộc đối thoại giữa các cấp lãnh đạo nhằm đổi mới kỳ thi tốt nghiệp THPT quốc gia nói riêng và trong giáo dục Việt Nam nói chung, luôn đạt được sự đồng thuận xã hội.

Theo nguồn Vnexpress.net

Đề nghị hoãn thi trắc nghiệm Toán năm 2017 của Hội Toán học
Hãy đánh giá bài viết