Kinh nghiệm học tiếng anh

Cẩm nang học tiếng anh hiệu quả – nhớ lâu từ A-Z

101 cách học tiếng anh hiệu quả là cách mà chúng tôi muốn nói rằng có rất nhiều phương pháp có thể giúp bạn làm chủ ngôn ngữ này. Trong bài viết này Camnanggiaoduc sẽ chỉ ra cho bạn 10 cách học tốt nhất, được sắp xếp một cách tuần tự, các bạn chỉ việc áp dụng vào ngay!

Trước tiên, đây có phải là các vấn đề bạn đang gặp phải khi học tiếng anh?

 • Cảm thấy chán nản, không hứng thú trong các giờ học tiếng anh.
 • Dù đã rất cố gắng nhưng không thể nhớ được từ vựng.
 • Luôn cảm thấy mất tự tin khi phải nói bằng tiếng anh.

Nếu như bạn đang gặp phải các vấn đề trên thì cũng đừng quá lo lắng vì đại đa số người học tiếng anh tại Việt Nam đều đang gặp phải!

Để xử lý các vấn đề kể trên, Camnanggiaoduc sẽ hướng dẫn bạn 10 cách học tiếng anh hiệu quả nhất. Chúng tôi tin chắc rằng nếu bạn áp dụng theo sẽ nhanh chóng làm chủ được ngôn ngữ toàn cầu này.

1. Xác định được mục tiêu của việc học tiếng Anh – mấu chốt để học tiếng anh hiệu quả.

Có một sự thật là tất cả những người thành công đều xác định được cho mình mục tiêu (đích đến) trước khi bắt tay vào làm. Việc không có mục tiêu cho việc học tiếng anh cũng chính là nguyên nhân khiến bạn luôn cảm thấy chán nản và không có hứng thú trong các giờ học tiếng Anh.

Để học tiếng anh hiệu quả trước tiên bạn phải xác định được mục tiêu cụ thể: chỉ lý do bạn học tiếng anh thôi là chưa đủ, bạn cần phải cụ thể hoá ra thành mục tiêu!

Việc học tiếng anh thường xoay quanh những lý do như sau:

 • Học để vượt qua một kì thi: thi toiec, thi ielts.
 • Học để giao tiếp mục đích cho công việc, du lịch.
 • Mới bắt đầu học chưa có mục tiêu
Sử dụng OKRs để lập muc tiêu cho việc học tiếng anh hiệu quả
Sử dụng OKRs để lập muc tiêu cho việc học tiếng anh hiệu quả

Đặt mục tiêu thì việc học tiếng anh mới có hiệu quả, OKRs (Objective Key Results) là phương pháp đặt mục tiêu được các công ty hàng đầu thế giới áp dụng như Google. Và Camnanggiaoduc đã có một bài viết riêng về hướng dẫn cách đặt mục tiêu theo phương pháp OKRs.

Tips 1: Ngay bây giờ, việc bạn cần làm ngay lập tức là tìm ra mục tiêu của việc học tiếng anh. Ví dụ về mục tiêu tốt sẽ được phát biểu như sau: Thi thử thành công 300 điểm Toiec sau 6 tháng.

2. Luyện tập theo một lộ trình được vạch ra sẵn

Cách học tiếng anh hiệu quả đó là áp dụng luyện tập theo một lộ trình được vạch ra sẵn. Không nên áp dụng nhiều phương pháp và cách thức khác nhau, dễ khiến những người học loại ngôn ngữ này không có định hướng cụ thể mà nản chí. Lộ trình cần chọn chỉ có một.

Lộ trình vạch ra phụ thuộc vào mục tiêu của bạn.

Lộ trình dành cho người mới bắt đầu học tiếng anh đó là nên bắt đầu từ gốc – nền móng cơ bản đến rèn luyện phản xạ và cuối cùng là nâng cao học thuật như nhiều nhà soạn sách giáo trình tiếng anh đã nêu ra.

Luôn luôn có lộ trình học rõ ràng để đạt được mục tiêu
Luôn luôn có lộ trình học rõ ràng để đạt được mục tiêu

Để xây dựng lộ trình theo mục tiêu cụ thể (như “thi ielts 4.5”) thì lời khuyên của Camnanggiaoduc đó là bạn hãy đăng kí học tại trung tâm tiếng anh. Tại các trung tâm đều xây dựng cho học viên một lộ trình học tập cụ thể để đạt mục tiêu đề ra.

Tips 2: Lộ trình học cần được lập thành một kế hoạch chi tiết kèm deadline và được chia nhỏ theo từng giai đoạn để dễ kiểm soát và thực hiện.

3. Cách học tiếng anh hiệu quả cho người mới bắt đầu là luôn có một bộ từ điển tiếng anh.

Tại sao bạn lại cần một bộ từ điển bằng giấy trước khi sử dụng đến một phần mềm tra từ?

Đầu tư một bộ từ điển tiếng anh tốt là cách học tiếng anh khôn ngoan cho người mới bắt đầu do việc tra từ điển sẽ giúp bạn tiếp thu được nhiều kiến thức hơn. Cách giải thích từ bằng chính ngôn ngữ đó cũng giúp người tra học được các từ liên quan, cách dùng từ, phát âm.

Hai bộ từ điển tiếng anh mà Cẩm nang giáo dục muốn giới thiệu đến bạn đó là: tử điển Anh – Việt và từ điển Anh – Anh.

Ngoài ra, hãy luôn sử dụng kết hợp cả từ điển truyền thống và các công cụ dịch thuật online. Các công cụ online đem lại sự tiện lợi

Kết hợp cả từ điển truyền thống và online mọi lúc khi học tiếng anh
Kết hợp cả từ điển truyền thống và online mọi lúc khi học tiếng anh

So sánh từ điển tiếng anh truyền thống và các app tra từ online:

Từ điển tiếng anh truyền thống App tra từ online
– Không chỉ tra được nghĩa của từ, từ điển còn giải thích cách dùng. – Thuận tiện dùng được mọi lúc, mọi nơi trên điện thoại thông minh.

– Tra từ nhanh

– Nghe được phát âm

Tips 3: Bạn có thể sử dụng app để tra nhanh nghĩa của một từ tiếng anh, cách phát âm và cách dùng trong ngữ cảnh đang được nói đến. Sau đó, hãy mở từ điển ra và tìm hiểu kỹ hơn về cách dùng trong từng trường hợp và các lớp nghĩa của từ vựng.

4. Học theo giáo trình tiếng anh chính quy

Mua bản quyền đầy đủ một bộ giáo trình được các nhà soạn sách uy tín từ các trường đại học hàng đầu thế giới đào tạo về ngôn ngữ như: Oxford,  Cambridge, Longsman là cách học tiếng anh tốt nhất.

Giáo trình tiếng anh chuẩn quốc tế từ các trường đại học hàng đầu thế giới
Giáo trình tiếng anh chuẩn quốc tế từ các trường đại học hàng đầu thế giới

Trong giáo trình, những bộ óc đã giành cả đời để nghiên cứu lộ trình học tốt nhất. Giáo trình với lượng kiến thức cập nhật mới nhất về kinh tế xã hội. Đồng thời học viên được học không chỉ qua các bài tập, mà còn học qua audio book, qua các tình huống giao tiếp đã được thu lại để nâng cao về kỹ năng nghe nói – 2 loại kỹ năng rất yếu của người Việt.

3 bộ giáo trình tiêu biểu được Camnanggiaoduc gợi ý cho bạn đó là:

Tips 4: 90% các trung tâm tiếng anh tại Việt Nam đều đang sử dụng tài liệu trong các giáo trình này vào các khoá đào tạo của mình.

5. Cách học tiếng anh giao tiếp hiệu quả với Elsa – ứng dụng học phát âm tiếng anh tốt nhất thế giới

Luyện tập phát âm tiếng anh hằng ngày là cách học tiếng anh hiệu quả mà chắc hẳn tất cả các bạn đều được gợi ý từ thầy cô, bạn bè. Nhưng luyện phát âm thế nào cho đúng cách tại nhà thì chưa nhiều bạn biết cách.

Elsa là ứng dụng học phát âm tiếng anh tốt nhất thế giới mà Camnanggiaoduc.org muốn giới thiệu đến bạn. Ứng dụng này từ khi ra mắt đã được hơn 4 triệu lượt tải. Kết quả mà ứng dụng này mang lại cho học viên đó là 90% số người học cải thiện khả năng phát âm, 68% trong số đó nói chuyện dễ hơn và 100% cải thiện tự tin khi giao tiếp.

Elsa là ứng dụng phát âm tiếng anh tốt nhất hiện nay
Elsa là ứng dụng phát âm tiếng anh tốt nhất hiện nay

Ứng dụng luyện phát âm Elsa còn được rất nhiều giáo viên tiếng anh nổi tiếng giới thiệu cho các học viên của mình. Trong đó phải kể đến thầy giáo tiếng anh nổi tiếng Dan Hauer đã recomment Elsa cho những học viên của mình tại video:

Chắc chắn rằng khi sử dụng Elsa khả năng phát âm của bạn sẽ tiến bộ hơn từng ngày. Và ngay bây giờ ứng dụng này đang được khuyến mãi lên đến 79% cho bản trả phí:

[su_button url=”https://shorten.asia/vmTxnXzp” target=”blank” background=”#fada59″ color=”#000000″ size=”5″ radius=”5″]Xem ngay ứng dụng Elsa![/su_button]

6. Cách học 50 từ vựng tiếng anh mỗi ngày

Camnanggiaoduc đã có một bài hướng dẫn riêng cách học 50 từ vựng tiếng anh mỗi ngày. Ở phần này, chúng tôi muốn chia sẻ đến bạn phương pháp học từ vựng tiếng anh hiệu quả nhất, đó là:

Đừng chỉ học từ mới, hãy học cú pháp – cụm từ mới – từ đồng âm, đồng nghĩa mới: Đừng chỉ chào “nhạt” “Hello”. Hãy chào thú vị như “Hey em, have a nice day!”, “You look great today!” ….

Phương pháp học từ vựng tiếng anh hiệu quả
Phương pháp học từ vựng tiếng anh hiệu quả

Mỗi ngày hãy thử nghĩ ra một cách khác nhau để chào bạn bè, đồng nghiệp hay thầy cô. Bạn sẽ ngạc nhiên về trình độ tiếng anh của bạn đã phát triển thế nào sau một thời gian đấy.

Tips 6: Bạn có thể dễ dàng tìm hiểu sâu hơn về phương pháp này tại bài viết.

7. Học tiếng anh hiệu quả chỉ khi bạn thực sự “tắm” mình trong môi trường sử dụng tiếng anh.

Có một sự thực được đại đa số du học sinh thừa nhận đó là khả năng nói tiếng Anh được cải thiện rõ rệt khi họ bắt đầu đi du học. Chính môi trường chỉ sử dụng tiếng anh khiến bộ lão bạn bắt buộc phải thích ứng và tạo thành các phản xạ cho việc giao tiếp bằng tiếng anh.

Điều kiện cần là bạn phải ở trong một môi trường sử dụng tiếng anh

Vậy làm thế nào để tìm được một môi trường sử dụng toàn tiếng anh xung quanh mình?

Rất đơn giản, dưới đây là một số gợi ý:

 • Tham gia các nhóm giao tiếp
 • Làm công việc bắt buộc sử dụng đến tiếng anh
 • Du học ngắn hạn tại các nước nói tiếng anh
Bạn sẽ cần "nhấn mình" vào môi trường tiếng anh đủ lâu
Bạn sẽ cần “nhấn mình” vào môi trường tiếng anh đủ lâu

Điều kiện đủ để việc học tiếng anh đạt được hiệu quả đó là bạn phải “phản ứng” lại khi ở trong môi trường và duy trì việc đó trong thời gian đủ lâu để tạo thành phản xạ.

Phản ứng lại: đó là việc bạn thực sự giao tiếp, phản hồi lại bằng tiếng anh.

Cần duy trì đủ lâu để tạo thành phản xạ khi giao tiếp, thông thường là 6 tháng. Cách mà các học viên Việt Nam hay sử dụng đó là đi du học ngôn ngữ ngắn hạn tại các nước nói tiếng anh trong khu vực.

Tips 7: Luôn sử dụng tiếng anh trong tất cả các công việc hằng ngày và dành tối thiểu 2h một ngày để tiếp xúc liên tục với tiếng anh (nghe nhạc, xem phim) bạn sẽ thấy hiệu quả tăng một cách chóng mặt. Nếu có điều kiện, hãy đăng kí ngay một trong các khoá du học tiếng anh ngắn ngày. Bạn sẽ thấy hiệu quả học tiếng anh của mình được cải thiện rất nhanh.

8. Tìm cho mình 3 người “thầy” dạy tiếng anh của riêng bạn!

Việc học tiếng anh của bạn chỉ thực sự thành công khi bạn tìm được cho mình 3 người thầy bên dưới:

“Thầy” Google: đây là người thầy bạn có thể hỏi bất kì lúc nào, tại bất kì đâu chỉ cần một chiếc điện thoại thông minh có 3G. Nếu bạn chưa có điện thoại thì hãy tham khảo ngay:

Mentor – người hướng dẫn: Người hướng dẫn sẽ vạch ra cho bạn lộ trình phù hợp nếu bạn là người mới, hướng dẫn bạn đi đúng hướng đến mục tiêu đề ra và quan trọng nhất là đưa ra những lời khuyên đúng đăn để việc học tiếng anh của bạn đạt hiệu quả cao nhất. Không những thế, đây sẽ là người động viên tạo động lực trong suốt quá trình bạn học.

Tìm mentor ở đâu:

“Buddy” – bạn cùng học: có thể là một nhóm cộng đồng hoặc một người bạn có chung mục tiêu về tiếng anh. Đây sẽ là người cùng bạn rèn luyện và trao đổi thường xuyên. Bạn có thể tìm được cho mình những người bạn này tại:

Tips 8: Đôi khi việc tìm được cả 3 người thầy này không phải việc dễ dàng!

9. Cách học tiếng anh cho người mất gốc tại nhà đó là: đăng kí ngay một khoá học tại trung tâm.

Bạn đang mất gốc tiếng anh thì lời khuyên Camnanggiaoduc dành cho bạn là đừng mất công tự học tại nhà vì hiệu quả đạt được thấp trong khi tiêu tốn của bạn rất nhiều thời gian.

Thay vào đó hãy tìm cho mình một khoá học tiếng anh cho người mất gốc, đây là những lí do:

 • Chỉ có giáo viên có gốc tiếng anh chắc chắn mới hướng dẫn bạn lấy lại được căn bản.
 • Các phương pháp được xây dựng riêng cho người mất gốc.
 • Chỉ khi bạn bỏ tiền ra mới có quyết tâm theo đuổi việc học đến cùng.

Tips 9: Tham khảo danh sách các khoá học tiếng Anh cho người mất gốc uy tín được chúng tôi giới thiệu bên dưới:

10. Cuối cùng, kỉ luật và cam kết là cách để học tiếng anh thành công.

Ở đây Camnanggiaoduc không khuyến khích bạn coi tiếng anh là niềm đam mê. Vì thực sự để bạn đam mê tiếng anh thì cần phải có thời gian rất dài và không phải ai học tiếng anh cũng do yêu thích bộ môn này.

Ở các phần đầu bạn đã biết cách đặt mục tiêu cho việc học, lên lộ trình để rèn luyện và biết tới các phương pháp để học tiếng anh hiệu quả. Bạn đã biết đích đến và cách đi đến đích, tiếp đến bạn cần phải thực hiện.

Sẽ có nhiều trở ngại ngăn cản bản thực hiện điều đó: cơn buồn ngủ bất chợt, bạn bè rủ đi chơi, công việc khác xen vào… Do đó bạn cần tới sự kỉ luật và cam kết với chính bản thân mình.

Kỉ luật là cách để bạn học tiếng anh hiệu quả
Kỉ luật là cách để bạn học tiếng anh hiệu quả

Tips 10: Nếu bạn chưa biết cách để bản thân trở nên kỉ luật, hãy xem qua bài viết về rèn tính kỉ luật mà Camnanggiaoduc đã chia sẻ.

Bonus một số kinh nghiệm học tiếng anh hiệu quả

Nghe nhạc và xem phim phụ đề Anh – Việt: Chắc chắn rất khó cho một người nước ngoài như bạn nghe và hiểu được người bản ngữ đang nói gì. Nhưng nhờ có phụ đề tiếng anh ta có thể hình dung ra được từ ngữ đấy đọc như nào và viết như nào. Từ đó, bộ não luôn có sự so sánh, đối chiếu. và

Đi du lịch thật nhiều: Du lịch là phương pháp rất hay để tăng khả năng tư duy ngôn ngữ cũng như phản xạ sử dụng ngôn ngữ bản địa. Tiếng anh nói riêng, ngôn ngữ các vùng miền khác nói chung đều có một điểm chung là trong cách sử dụng từ ngữ, giọng điệu đều thấm nhuần những nét văn hóa, lịch sử bản xứ. Bạn đồng thời cũng dễ học được các từ ngữ mới thông qua ngữ cảnh sẵn có trong thực tế.

Tự tin và mạnh dạn nói ra khuyết điểm của bản thân: Tự tin thường thì là một phong thái – một tính từ. Tuy nhiên nó cũng là phương pháp chữa bệnh ngại nói, ngại giao tiếp của người Việt. Không để ý đến những lỗi sai để nó làm cản trở khả năng giao tiếp bằng tiếng anh và mạnh dạn tiếp thu đóng góp, chỉnh sửa từ những người có kinh nghiệm.

Note – giấy nhớ – app thông báo, ghi chép các điều cần nhớ, hằng ngày: Thường thì phương pháp này chỉ có tác dụng trong một thời gian ngắn vì bạn sẽ dần coi những thông báo nhắc nhở như chuông báo thức hằng ngày, cứ mở lên là tắt đi, hay note, treo dần trước bàn học rồi cũng sẽ bị bọc đầy bụi.

Cách học tiếng anh hiệu quả nhất đó là khi bạn tự xây dựng và cam kết thực hiện bằng mọi giá. Chúc bạn xây dựng được kế hoạch học tiếng anh hiệu quả dựa trên 10 gợi ý mà Camnanggiaoduc đã đưa bên trên. Và đừng quên chia sẻ cách học  tiếng anh mà bạn đã áp dụng thành công cho mình xuống bên dưới comment nhé!

Nguyễn Quân

Mong muốn của tôi là chia sẻ tri thức và hướng dẫn kỹ năng đến với những người đang cần đến!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button

Vui lòng tắt ứng dụng Chặn Quảng Cáo trên thiết bị của bạn!

Bạn cần tắt ứng dụng CHẶN QUẢNG CÁO trên thiết bị để tiếp tục xem nội dung này!