Kỹ năng sống

10 bí quyết sinh tồn dạy con tự bảo vệ mình

Không tiết lộ tên của con, dạy con luôn chạy theo hướng ngược lại nếu có chiếc xe lạ định tiếp cận mình… là các bí quyết cha mẹ cần biết để dạy con tự bảo vệ mình.

1. Không tiết lộ tên của con bạn.

©brightside

Không viết tên của con lên trên các đồ đạc cá nhân; Không gắn thẻ tên của con lên ba lô hay hộp ăn cơm. Nhiều bậc cha mẹ tại Việt Nam hay may tên của con vào balo để dễ tìm. Nhưng việc này sẽ khiến người lạ dễ dàng tiếp cận được con. Khi nói chuyện với một đứa trẻ theo tên của chúng, một người lạ dễ dàng giành được sự tin tưởng của trẻ, có thể dẫn đến những mối nguy hiểm cho trẻ.

Lời khuyên của camnanggiaoduc là bố mẹ không nên cho người lạ tiếp cận thông tin cá nhân của con, tốt hơn hết, bố mẹ hãy viết số điện thoại của mình lên đó, điều này sẽ có ích khi món đồ bị thất lạc hay mất cắp.

2. Chạy xa xe oto theo hướng đối diện.

©brightside

Chúng ta dạy con mình không vào xe của người lạ. Nhưng con bạn cần học thêm một quy tắc nữa: Nếu một chiếc xe tiến lại gần, mà người trong xe đang cố gắng thu hút sự chú ý của con, hãy nhanh chóng chạy theo hướng ngược lại với hướng chuyển động của xe. Điều này sẽ giúp con có thời gian gọi người giúp đỡ.

3. “Xây dựng” mật khẩu của gia đình.

©brightside

Nếu có ai đó nói với con “Đi với cô. Cô sẽ đưa cháu đến gặp bố và mẹ”, bạn cần dạy con: điều đầu tiên con nên làm là hỏi lại “Bố mẹ cháu tên là gì? Mật khẩu nhà cháu là gì?”.

Bạn nên dạy con một mật khẩu để dùng trong các tình huống khẩn cấp (Ví dụ khi bạn cần ai đón con ở trường, người đó cần phải biết câu mật khẩu của gia đình). Hãy dùng một câu mật khẩu ít người nghĩ tới và thường xuyên được các thành viên trong gia đình sử dụng, ví dụ như biệt danh của bố “Bố Bốp siêu nhân”.

4. Cài đặt các ứng dụng theo dõi con qua điện thoại.

©brightside

Bạn nên cài đặt các ứng dụng theo dõi vào trong điện thoại của con, các ứng dụng này sẽ cho phép bạn giám sát con mình thông qua điện thoại mà con bạn mang theo.

Một số ứng dụng bố mẹ có thể sử dụng:

5. Cho con sử dụng các thiết bị có nút báo khẩn cấp.

©brightside

Các thiết bị có nút bấm khẩn cấp có thể là đồng hồ đeo tay, chìa khóa, vòng tay hay vòng cổ… Các thiết bị này kết nối đến các phần mềm theo dõi trên điện thoại. Khi con bấm nút này, cha mẹ hoặc cảnh sát có thể nhận được tín hiệu báo khẩn cấp và đến hỗ trợ kịp thời.

[su_note]

Các bậc cha mẹ có thể tham khảo sản phẩm: Đồng hồ thông minh Kiddy Viettel một sản phẩm thông minh kết hợp 3 chức năng: theo dõi, cuộc gọi khẩn và liên lạc.

[/su_note]

6. Dạy con: Hét lên “Cháu không quen cô ấy/chú ấy”

©brightside

Các bố mẹ nên dạy con rằng, khi bị bắt bởi một người lạ, con cần thực hiện các “hành động xấu”: cắn, đá, cào, và hét lên để thu hút sự chú ý của người xung quanh bằng mọi giá “Cháu không quen chú ấy, chú ấy đang bắt cóc cháu”.

7. Ngừng trò chuyện và giữ khoảng cách

©brightside

Con bạn nên biết rằng bé không phải nói chuyện với người lạ, nếu cuộc trò chuyện dài hơn 5-7 giây, tốt hơn là con cần bỏ đi, đến chỗ an toàn. Khi đang nói chuyện, con nên đứng cách xa 2-2,5 mét. Nếu người lạ tiến lại gần, hãy lùi ra sau. Cha mẹ cần thực tập tình huống này với con, cho bé thấy 2,5 mét là như thế nào, và nhấn mạnh rằng luôn giữ khoảng cách đó dù có chuyện gì đi nữa.

8. Tránh vào thang máy với người lạ

©brightside

Dạy con chờ cửa thang máy trong tư thế dựa lưng vào tường, để có thể quan sát bất cứ ai xung quanh. Và nếu có người lạ bước vào thang, con nên tìm mọi cách để không vào cùng người đó. Tốt nhất là con sẽ giả vờ quên gì đó để rời đi. Nếu người kia kiên trì mời bé vào thang máy cùng, con nên đáp lại lịch sự “Bố mẹ dặn cháu chỉ đi thang máy một mình hoặc cùng hàng xóm”. Cha mẹ phải dặn con rằng,  nếu một người lạ cố kéo con vào trong cabin thang máy, điều quan trọng là phải chống lại và hét lên khi người lớn đến cứu hộ.

9. Không để người lạ biết rằng cha mẹ đang vắng nhà khi con ở nhà một mình.

©brightside

Giải thích với con rằng nếu có người gõ cửa nhưng không nhìn rõ ai ở bên ngoài, không có ai trả lời khi con hỏi “ai đấy”, con không được phép mở cửa, dù là mở hé để nhìn ra bên ngoài xem. Ngoài ra, con không được cho người lạ biết rằng bố mẹ không ở nhà, dù người lạ khẳng định họ là bạn của bố mẹ, hoặc là người đến sửa điện. Nếu người lạ kiên trì và bắt đầu mở cửa, con phải gọi điện cho bố mẹ hoặc hàng xóm ngay.

10. Tránh gặp những người bạn trên mạng một mình

©brightside

Cảnh báo với con rằng ngày nay tội phạm có thể tìm thấy con mồi của chúng thông qua internet. Nếu người bạn trên mạng nói rằng cậu ta là “Minh ở gần nhà”, thì chưa chắc đó là cậu bạn 10 tuổi mà con quen. Việc trò chuyện với người trên mạng khiến bé dễ rơi vào nguy hiểm. Con phải nhớ không được nói với người lạ số điện thoại, tên, địa chỉ của mình. Con nên từ chối việc gặp riêng người lạ mới quen qua mạng.

Hi vọng với 10 bí quyết trên sẽ giúp các bậc cha mẹ có thêm kiến thức để dạy con tự bảo vệ mình trước những nguy hiểm trong xã hội mà các con phải đối mặt.

5/5 - (5 bình chọn)
Quảng cáo

Nguyễn Quân

Mong muốn của tôi là chia sẻ tri thức và hướng dẫn kỹ năng đến với những người đang cần đến!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button

Vui lòng tắt ứng dụng Chặn Quảng Cáo trên thiết bị của bạn!

Bạn cần tắt ứng dụng CHẶN QUẢNG CÁO trên thiết bị để tiếp tục xem nội dung này!