Trang chủ Tin mới nhất Áp lực trường lớp – cha mẹ muốn con xuất ngoại?

Áp lực trường lớp – cha mẹ muốn con xuất ngoại?

1128
0

Môi trường giáo dục nhiều sức ép, tiêu cực, cạnh tranh thiếu công bằng, mánh khóe, gian lận là chuyện không còn xa lạ ở Việt Nam. Những tiêu cực tồn tại trong giáo dục dạy học sinh của chúng ta biết đến cạnh tranh, biết đến thành tích và biết cách học để thi nhưng lại quên đi cách học để làm giàu thêm kiến thức của chính mình.

Nền giáo dục nhiều tiêu cực đó đang khiến không ít vị phụ huynh lo lắng, thậm chí những áp lực trường lớp đang tạo ra sự sợ hãi cho cả một thế hệ học sinh. Đưa con ra nước ngoài học tập và sinh sống là giải pháp được rất nhiều bậc cha mẹ lựa chọn nhằm mang đến môi trường sống đảm bảo hơn.

“Em đã cố gắng hết sức rồi, chỉ có chết đi thì mới không cần phải học nữa”

Trong một lớp học kỹ năng mềm dành cho học sinh lớp 10, với vai trò là một người đi đưa tin tôi hoàn toàn bị sốc khi một học sinh trả lời: “Em đã từng nghĩ, nếu em không thể vào lớp 10 trường chuyên em sẽ chết. Vì em đã cố gắng hết sức rồi, và chỉ có chết đi thì mới không cần phải học nữa”.

Câu hỏi trong buổi học kỹ năng mềm là: “Nếu trước đây không đậu vào trường cấp 3 như mong muốn, em nghĩ mình sẽ giải quyết như thế nào?”

Tôi không biết đối với người khác sẽ cảm thấy thế nào. Nhưng đối với riêng tôi, đó là một cú sốc. Bởi, tôi cũng làm mẹ, tôi cũng có con, và đôi khi tôi cũng nói với cháu những điều như: Con cần phải học giỏi môn này, cần phải vượt trội môn kia.

Chỉ một câu hỏi đơn giản, một lời chia sẻ của một đứa trẻ thôi nhưng đã cho thấy sự khủng khiếp của áp lực học hành, của trường chuyên lớp chọn… Những áp lực này dồn những đứa trẻ đang tuổi ăn, tuổi chơi trở thành những con mọt sách với những bộ óc vĩ đại “trên thông thiên văn dưới tường địa lý”.

áp lực từ học tập dạy học sinh biết cách học để thi nhưng lại quên đi cách học để làm giàu thêm kiến thức của chính mình

Học sinh bây giờ khi nào cũng quay cuồng với học chính khóa, học thêm, học các môn năng khiếu… học ngày học đêm. Thời gian học trên lớp vừa hết lại chuẩn bị đến một nơi khác để học thêm. Thứ 2,4,6 học môn này; Thứ 3,5,7 học môn khác… Lịch học các em còn không thể nhớ nổi thì làm sao các vị phụ huynh có thể đảm bảo rằng việc học chính, học thêm có hiệu quả.

Đến trường, học sinh lại tiếp tục chạy đua mới – cuộc chạy đua thành tích. Áp lực từ phía gia đình khiến các em luôn nghĩ rằng mình phải học để không thua kém bạn này bạn kia. Đến trường, nhà trường khiến các em hiểu rằng thành tích học tập của các em có ý nghĩa rất quan trọng đến xếp hạng của nhà trường, nếu kết quả học tập của các em thấp thì sẽ ảnh hưởng đến danh tiếng của nhà trường…Và ở bất cứ đâu, các em đều phải cố gắng để thất xuất sắc, để không “phụ lòng” gia đình và nhà trường.

Những áp lực về thành tích sẽ giúp học sinh ý thức được rằng mình cần phải cố gắng, phải cạnh tranh để vươn lên, để ít nhất cũng bằng bạn bằng bè. Nhưng, tâm lý đứng đầu sẽ khiến các em quên đi mục đích thực sự của học tập. Có rất nhiều học sinh học chỉ để thi mà không cần biết mình thu được bao nhiêu kiến thức. Vậy nên học hộ, thi hộ, quay cóp thậm chí mua bằng trở thành những cách đối phó phổ biến của học sinh.

Với thực trạng đáng buồn này, học sinh sẽ ngày càng trở nên thụ động, việc học tập của các em ngày càng trở thành gánh nặng không thể san sẻ được với ai, học và biết quá nhiều nhưng trên thực tế lại không vận dụng được, kết quả học tập kém sẽ mãi là nỗi ám ảnh kinh hoàng đối với học sinh mỗi khi ngày thi gần kề.

Thực tế, học tập không phải là điều gì quá khủng khiếp. Việc học tập, tìm hiểu kiến thức sẽ không bao giờ là nỗi khiếp sợ của học sinh khi gia đình không đặt quá nhiều ước mơ, kỳ vọng vào các con; nhà trường không lấy thành tích của các em làm thang điểm cho chất lượng giáo dục của nhà trường. Mỗi người sẽ có một thế mạnh riêng, người sẽ giỏi toán, người sẽ giỏi văn, người sẽ giỏi âm nhạc hay mĩ thuật…không thể giới hạn sự phát triển của học sinh bằng một thang đo cố định nào đó.

Điều này giống như việc bạn không thể xếp cho cá voi, đại bàng và sư tử cùng thi chạy với nhau được. Con vật nào cũng là bá chủ tốc độ trong môi trường sống của nó, nhưng lại không thể tồn tại được trong một không gian khác. Nếu đánh giá tất cả học sinh bằng một bài thi chung cũng tương tự như vậy. Là lợi thế của học sinh nào thì học sinh đó sẽ là người xuất sắc, những người còn lại sẽ trở nên kém cỏi hơn???

Đừng tước đi sự phát triển của học sinh bằng những mong ước của bố mẹ, bằng thành tích của nhà trường, bằng những thang đo không thể dành cho tất cả học sinh.

Tại sao cha mẹ lại muốn con đi du học và sinh sống tại nước ngoài?

“Du học” luôn là một mỹ từ dành cho học sinh và các bậc phụ huynh. Một nền giáo dục hiện đại, một cuộc sống mới, một nền văn hóa mới, một nguồn tri thức mới… là những điều mà chúng ta sẽ nghĩ ngay đến khi quyết định cho con đi du học. Nhưng sâu xa hơn, không đơn giản là cha mẹ muốn con đi du học để được sống sung sướng hơn mà họ muốn con họ được “an toàn hơn” và ít bị phán xét hơn.

Tại sao lại an toàn hơn?

“Dạy trẻ từ thuở còn thơ” được xem là một vấn đề mặc định của toàn xã hội. Con bạn sẽ tiếp xúc với môi trường giáo dục từ tầm 2 – 3 tuổi cho đến 21 tuổi… Vậy nếu như trong trong gần 20 năm tới trường học sinh bị áp lực trong học tập, bị thành tích làm cho quay cuồng, bị đồng hóa bởi quay cóp và gian lận… Vậy, học sinh sẽ trở thành những người như thế nào trong tương lai? có còn có ích cho xã hội hay không?

Việc cho con đi học sớm, mọi phụ huynh đều muốn cho con được hưởng một nền giáo dục tốt hơn để trở thành một người tốt hơn; không chỉ biết kiến thức mà còn biết kỹ năng, biết sống một cách kỉ cương, đúng mực và tôn trọng xã hội.. Tuy nhiên, những điều này thường thấy ở một nền giáo dục Mỹ, Canada, Anh… hơn ở Việt Nam.

Chúng ta thấy không ít trường hợp học sinh vì áp lực học tập mà bị trầm cảm, tự kĩ thậm chí có những biểu hiện tiêu cực như tự tử… Tất cả cũng chỉ vì áp lực quá lớn.

Còn chưa đến việc cha mẹ cảm thấy mất an toàn khi con đến trường. Bạo lực học đường sẽ chẳng từ một ai, một học sinh học tốt, một học sinh mới chuyển trường, một bạn học sinh nhút nhát đều có thể trở thành nạn nhân của bao lực học đường.

Bạo lực học đường khiến môi trường giáo dục trở nên kém an toàn hơn

Vậy, nếu như nền giáo dục đã không có nhiều điểm nổi bật, môi trường học tập không an toàn những phụ huynh chắc chắn sẽ tìm kiếm những giải pháp khác như đưa con đi du học và định cư tại nước ngoài.

Tại sao lại ít phán xét hơn?

Tư tưởng ganh đua trở thành một điều gì đó ám ảnh rất nặng nề và ăn sâu vào đầu óc của rất nhiều bậc phụ huynh và rất nhiều phụ huynh vẫn là những nhà giáo dục.

Đối với việt Nam, hầu hết các tiết học sẽ là giáo viên đọc, học sinh chép, học thuộc lòng và hôm sau kiểm tra, chân lý nằm ở giáo trình của giáo viên.

Sự phán xét, khắt khe của giáo viên đôi khi sẽ khiến cho học sinh mất đi sự cố gắng, nỗ lực. Thêm nữa, cha mẹ có thể sẽ không đòi hỏi con mình phải học giỏi bằng bạn này bạn kia và luôn cho con cơ hội được phát triển một cách tự nhiên nhất có thể. Tuy nhiên, con của họ sẽ bị những phụ huynh khác dèm pha… Sẽ luôn luôn có những kiểu câu hỏi: “Tại sao con chị không thi học sinh giỏi môn A,B,C? Sao con chị chưa đi làm? Con em học trường đó thì làm công việc đó là tốt rồi….”

 

Những người hàng xóm, đồng nghiệp, bạn bè có thể chính là lý do đẩy một đứa trẻ ra nước ngoài. Tuy nhiên, khi học tập tại nước ngoài, học sinh sẽ không còn phải nghe những lời phán xét, so sánh thiếu cơ sở như vậy nữa. Học sinh sẽ có một môi trường học tập tốt hơn, sẽ có điều kiện tương tác nhiều hơn.

Hà Trang – du học sinh tại Canada chia sẻ: “Khi mình quyết định sang Canada du học là khi mình cảm thấy thực sự mệt mỏi việc học tập ở quê nhà. Mình luôn cố gắng tuy nhiên mình cảm thấy mình không bao giờ vượt qua được mọi người. Cô chủ nhiệm nói mình không có đầu óc. Ở nhà thì hàng xóm lúc nào cũng hỏi sao cháu không học cái này cái kia… Nhưng, khi sang tới Canada mình  thật sự cảm thấy mình đã lựa chọn đúng. Mình luôn được quyền bày tỏ ý kiến riêng, giáo viên chẳng bao giờ bác bỏ, và ý kiến sẽ được đưa ra cho mọi người cùng thảo luận. Bài kiểm tra cũng theo hướng đánh giá khả năng thực sự, sẽ không có một khung sẵn cho sự đúng sai. kết quả sẽ dựa trên khả năng phân tích, góc nhìn và cách trình bày của chính mình. Và kết quả học tập của em bên này cũng không hề tệ như ở nhà”.

>> Xem thêm: Định cư hợp pháp tại Canada bằng con đường du học

Thông qua chia sẻ của Hà Trang, chúng ta đều thấy việc cần thiết đó là đừng giới hạn khả năng của học sinh bằng những bài kiểm tra, bằng bảng điểm cuối kỳ, cuối khóa, bằng một vài lời dèm pha cá nhân. Tất cả đều không đánh giá được năng lực thực sự của một người.