Trang chủ Kỹ năng Kỹ năng từ người nổi tiếng Năm kỹ năng người trẻ cần rèn luyện để thành công –...

Năm kỹ năng người trẻ cần rèn luyện để thành công – Chia sẻ từ nhà văn trẻ Nguyễn Ngọc Thạch

1495
0

Yếu tố thành công của mỗi người trẻ không phải là trình độ học vấn, bằng cấp hay số tiền được thừa kế, mà đó là những kỹ năng sống được trui rèn trong thời gian dài. Hãy cùng xem nhà văn trẻ nổi tiếng Nguyễn Ngọc Thạch nói về 5 kỹ năng người trẻ cần có để thành công trong thời đại mới như thế nào nhé:

1. Làm việc nhóm

Vô cùng quan trọng khi bước chân vào bất cứ môi trường làm việc nào, dù là công sở hay kinh doanh cá nhân lẫn sáng tạo. Làm việc nhóm là cách để người ta hiểu biết về chuyện phân tán công việc ra, tùy theo khả năng, sở trường của từng người mà được giao cho thứ phù hợp nhất để làm. Đó cũng là lúc con người tập thói quen sống có trách nhiệm với người khác, hiểu rằng chỉ cần mình trễ hẹn, sai giờ là sẽ ảnh hưởng đến kết quả của cả tập thể. Không học được cách để làm việc nhóm thì nên lên rừng sống, tự trồng cây rồi tự cung tự dưỡng, khó sống hòa nhập với bất kỳ đâu.

2. Sáng tạo

Cái này người Việt Nam từ trẻ tới già đều thiếu vì trước đến nay chúng ta hay bị giới hạn trong lối tư duy cũ kỹ, ngại đổi mới, ngại cái gì đi chệch quỹ đạo nên thấy cái gì mới cũng sợ, thấy cái gì lạ hơn những cái mình từng biết là bài xích, là chối bỏ dù chưa từng tìm hiểu nó có gì giúp ích cho thực tiễn hay không. Chưa kể tư duy bầy đàn, đám đông kéo người tài đi xuống, vì làm cho người ta sợ mình nổi trội hơn rồi bị thù ghét, bị trù dập. Thành ra bao nhiêu năm nay, bằng giáo sư tiến sĩ thì đầy mà công trình không có cái nào ra hồn ra hồn, chả được ai trọng mà dùng.

>>Xem thêm: 5 bài học từ thầy Lê Thẩm Dương về kỹ năng sáng tạo

3. Giao tiếp

Đừng nghĩ cứ gặp người khác rồi nói chuyện là giao tiếp. Kỹ năng giao tiếp là cả một nghệ thuật của nói chuyện, phân tích hành vi và tích lũy kiến thức. Những người khéo trong giao tiếp sẽ dễ chiếm được cảm tình của người khác, thành ra từ đó mà cũng dễ thành công hơn trong công việc lẫn cuộc sống. Giao tiếp là khi gặp mặt, để ý trên ngoại hình và vài hành vi nhỏ để hiểu sơ qua về hoàn cảnh, tính cách, sở thích của đối phương rồi điều chỉnh câu chuyện của hai người theo hướng tự nhiên nhất có thể. Chưa làm được việc này thì khoan nhận là người giao tiếp giỏi.

4. Tư duy phản biện

Một thứ hiếm hoi trong môi trường hiện tại khi con người ta dễ bị dẫn dắt bởi dư luận và tin tức thiếu chính thống. Phản biện không phải cãi ngang, cãi tay đôi mà là lật vấn đề để nhìn từ nhiều góc, nhiều quan điểm đa chiều, đồng thời hiểu cách tôn trọng các quan điểm đối ngược với mình, không ngụy biện, không công kích cá nhân, hiểu nguyên tắc phản biện là sao, dựa trên nền tảng gì. Thứ này là thứ mà giới trẻ thiếu nhiều nhất hiện nay.

5. Nâng cao EQ

Đây là chỉ số cảm xúc, một tính trạng để đo lường trí tưởng tượng, sáng tạo của một con người. Nếu người có EQ cao sẽ có khả năng nhận biết, đánh giá và điều tiết cảm xúc của bản thân, từ đó cũng dễ dàng thành công và có khuynh hướng để trở thành lãnh đạo tốt. Ngoài IQ (chỉ số thông minh), PQ (chỉ số đam mê) thì EQ cũng là một chỉ số quan trọng để đánh giá về năng lực con người. Chỉ số này ở trong nước còn rất ít người biết đến.

Nên nhớ, kiến thức quan trọng, nhưng kỹ năng cũng cực kỳ cần thiết để giúp một người thành công. Học đi, khi còn có thể.

Nguồn: Nguyễn Ngọc Thạch

SHARE