Du học & định cư Canada

DU HỌC CANADA 2024 [GUIDE BOOK]

Du học tại Canada đang thu hút ngày càng nhiều học sinh quốc tế nhờ sự tiên tiến, chất lượng và hiện đại của hệ thống giáo dục nơi đây. Bài viết từ camnanggiaoduc.org sẽ cung cấp đến cho phụ huynh và du học sinh các thông tin mới nhất về điều kiện du học, chi phí và cách xin Visa du học Canada

Bạn đang cần tư vấn lộ trình du học - định cư Canada 2023, hãy đăng ký theo đường dẫn bên dưới, chúng tôi sẽ tư vấn cho bạn ngay!

Tư vấn Canada 2022

Nội dung chính

1. Tại sao nên du học Canada trong năm 2024 ?

Canada là một quốc gia phát triển nổi tiếng với hệ thống giáo dục chất lượng và chi phí du học hợp lý, đã thu hút được sự quan tâm của rất nhiều du học sinh quốc tế. Nhưng liệu có thêm lý do nào để lựa chọn du học tại Canada? Hãy cùng camnanggiaoduc.org tìm hiểu:

 • Đầu tiên, Canada nổi tiếng với nền giáo dục thuộc hàng đầu thế giới.
 • Chương trình học tại Canada rất phong phú, học sinh có thể chọn theo học từ bậc cử nhân đến thạc sĩ, thậm chí tiến sĩ. Đại học sẽ mất khoảng 4 năm, thạc sĩ từ 1-3 năm và tiến sĩ từ 4-6 năm tùy vào chương trình.
 • Canada là một xã hội đa văn hóa, nơi mà môi trường sống an lành, tạo điều kiện cho học sinh yên tâm học tập, làm việc và sinh sống.
 • Có nhiều chương trình du học hấp dẫn: như SDS – miễn chứng minh tài chính, được áp dụng cho sinh viên Việt Nam có ý định du học tại Canada.
 • Thủ tục đơn giản, chẳng hạn như học sinh có thể chọn du học tại Canada theo diện SDS không cần chứng minh tài chính nếu đạt IELTS overall 6.0.
 • Cơ hội định cư tại Canada sau khi tốt nghiệp rất cao, với quy định cho phép sinh viên ở lại Canada tối đa 3 năm sau khi học xong. Nếu tìm được việc làm sau 3 năm này, sinh viên có thể tiếp tục ở lại Canada.
 • So với các quốc gia khác sử dụng tiếng Anh, chi phí học tập ở Canada thường thấp hơn.
Đất nước Canada không chỉ hiện đại mà còn nổi tiếng với nền giáo dục chất lượng.
Đất nước Canada không chỉ hiện đại mà còn nổi tiếng với nền giáo dục chất lượng.

2. Hệ thống giáo dục tại Canada.

Tại Canada, các chính quyền tỉnh và vùng lãnh thổ đều thiết lập và quản lý hệ thống trường học của mình. Hệ thống giáo dục ở Canada có nhiều điểm tương đồng, nhưng cũng có một số khác biệt giữa các tỉnh và vùng lãnh thổ. Canada không có bộ phận liên bang hay hệ thống giáo dục quốc gia.

Cả hệ thống giáo dục công lập và tư thục đều tồn tại ở Canada. Chính phủ Canada hỗ trợ nhiều cho giáo dục, từ mẫu giáo đến sau cấp trung học, chi tiêu trung bình khoảng 6% GDP cho giáo dục. Điều này đồng nghĩa với việc Canada dành nhiều ngân sách cho giáo dục hơn so với mức trung bình của các nước OECD.

Hệ thống giáo dục tại Canada được chia thành ba cấp độ:

 • Tiểu học,
 • Trung học,
 • Sau trung học.

Giáo dục tư thục và các hệ thống trường học khác, chẳng hạn như trường tôn giáo, cũng có mặt ở cả ba cấp.

Các bạn có thể tìm hiểu về học phí của các bậc học cho sinh viên Việt Nam tại: Học phí du học Canada

2.1 Hệ thống giáo dục Tiểu học ở Canada.

Bạn đang cần tư vấn lộ trình du học - định cư Canada 2023, hãy gọi ngay tới Hotline bên dưới, chúng tôi sẽ tư vấn cho bạn ngay!

0977.374.775

Tại Canada, việc học tiểu học là bắt buộc cho tất cả trẻ em, thường bắt đầu từ lúc 6 hoặc 7 tuổi với lớp 1. Quá trình giáo dục tiểu học kéo dài sáu năm, từ lớp 1 đến lớp 6, thường được phân chia như sau:

 • Lớp 1 (từ 6–7 tuổi)
 • Lớp 2 (từ 7–8 tuổi)
 • Lớp 3 (8-9 tuổi)
 • Lớp 4 (9–10 tuổi)
 • Lớp 5 (10-11 tuổi)
 • Lớp 6 (từ 11–12 tuổi)

Trong suốt năm học, học sinh ở giai đoạn giáo dục tiểu học thường chỉ học dưới sự hướng dẫn của một giáo viên và nhận được hướng dẫn trong cùng một lớp học. 

Chương trình học ở giai đoạn tiểu học bao gồm nhiều môn học, bao gồm toán học, đọc hiểu, ngữ văn (thường là tiếng Anh, nhưng là tiếng Pháp ở Quebec), nghiên cứu xã hội, lịch sử, địa lý, khoa học, âm nhạc, nghệ thuật và giáo dục thể chất. Độ khó của các môn học sẽ tăng dần theo từng cấp học, khi học sinh phải học cách nắm vững các kỹ năng mới.

2.2 Du học sinh có thể xem xét các tùy chọn sau cho bậc trung học tại Canada 2024:

TRUNG HỌC TƯ THỤC (PRIVATE SECONDARY SCHOOL):

Các trường trung học tư thục có ở tất cả các tỉnh bang. Nhiều nhà lãnh đạo chính trị và kinh doanh hàng đầu của Canada đã tốt nghiệp từ những trường này. Tất cả các trường tư thục phải đăng ký với Bộ Giáo dục của tỉnh hoặc vùng lãnh thổ mà họ thuộc về và tuân thủ các tiêu chuẩn giáo dục và các tiêu chuẩn khác do các quy định tương ứng.

Phụ huynh có thể chọn trường chỉ dành cho nam, chỉ dành cho nữ, hoặc cả nam và nữ cho con em mình. Nhiều trường tư thục cung cấp chương trình nội trú đầy đủ, đảm bảo sự yên tâm cho phụ huynh trong thời gian con cái họ đang học. Các trường khác chỉ có chương trình bán trú và sắp xếp cho học sinh ở cùng với các gia đình bản xứ (homestay).

Có 2 sựa lựa chọn cho du học sinh bậc trung học tại Canada
Có 2 sự lựa chọn cho du học sinh bậc trung học tại Canada

TRUNG HỌC CÔNG LẬP (PUBLIC SECONDARY SCHOOL):

Nhiều trường công lập tại Canada hiện đang chào đón học sinh quốc tế và phát triển ngày càng mạnh mẽ. Các trường công lập được quản lý ở cấp địa phương bởi Hội Đồng Giáo dục (School Board). Các chính sách về việc nhận học sinh quốc tế và thu học phí thay đổi tùy theo tỉnh. Một số trường trung học cung cấp chương trình Tú tài quốc tế (International Baccalaureate – IB). Chương trình IB được công nhận trên toàn Bắc Mỹ, tương đương với năm đầu đại học. Học sinh có điểm số cao trong chương trình IB thường được đại học công nhận khi họ lên đại học.

2.3 Đối với năm học 2024, học sinh du học tại Canada có thể xem xét hệ Cao đẳng như một lựa chọn.

Canada có hơn 175 cơ sở giáo dục sau trung học, đều là thành viên của Hiệp Hội Các Trường Cao Đẳng Cộng Đồng Canada (ACCC). Các cơ sở này được gọi bằng nhiều tên như cao đẳng cộng đồng, học viện kỹ thuật, cao đẳng đại học và Cégep. Tất cả phục vụ cho các ngành kinh doanh, công nghiệp, dịch vụ cộng đồng và đáp ứng nhu cầu học tập của các học sinh sau trung học, sinh viên đại học cũng như nhu cầu học tập liên tục của người lớn.

Ngày càng có nhiều sinh viên quốc tế lựa chọn học tại các trường cao đẳng Canada bởi chất lượng giáo dục nâng cao, phương pháp giảng dạy thực tiễn và mục tiêu hướng đến việc đảm bảo công việc có lương cao trong môi trường làm việc toàn cầu cạnh tranh. Sinh viên quốc tế không chỉ đến Canada để tăng cường kiến thức, mà còn nhằm cải thiện cơ hội nghề nghiệp của họ.

Các trường cao đẳng tại Canada cung cấp đa dạng chương trình học, bao gồm nghệ thuật, ứng dụng và sáng tạo, hàng không và vũ trụ, nghiên cứu kinh doanh, kỹ thuật, môi trường và tài nguyên thiên nhiên, khoa học y tế, giáo dục công nghiệp/chuyên môn, công nghệ thông tin, dịch vụ xã hội, du lịch và dịch vụ khách hàng, cũng như các công nghệ chuyên ngành khác. Hơn nữa, các trường cao đẳng cũng cung cấp các chương trình học tiếng Anh và tiếng Pháp như một ngôn ngữ thứ hai.

2.4 Du học Canada bậc Đại học 2024

Canada có hơn 95 trường đại học nổi tiếng toàn cầu về chất lượng giảng dạy và nghiên cứu. Do đó, bằng cấp đại học của Canada được công nhận trên phạm vi toàn cầu. Các trường đại học ở Canada nhận được sự hỗ trợ tài chính lớn và đều mang chất lượng cao, không phân biệt theo ngành học. Số lượng sinh viên toàn thời gian tại mỗi trường dao động từ 5.000 đến hơn 35.000. Các trường cung cấp nhiều loại hình đào tạo và cấp bằng từ cử nhân, kỹ sư cho đến tiến sĩ, bao gồm cả chứng chỉ và bằng cấp chuyên môn.

Học phí phụ thuộc vào từng tỉnh, từng trường và từng chương trình học. Năm học đại học thường bắt đầu từ tháng 9 đến tháng 5, và một số trường theo hệ thống học kỳ bao gồm cả mùa hè. Canada không tổ chức thi tuyển sinh đại học mà thực hiện xét tuyển dựa trên hồ sơ của mỗi ứng viên.

University of Toronto một ngôi trường đại học nổi tiếng ở Canada
University of Toronto một ngôi trường đại học nổi tiếng ở Canada

Canada có hai ngôn ngữ chính thức là tiếng Anh và tiếng Pháp. Do đó, du học sinh có thể lựa chọn học bằng tiếng Anh hoặc tiếng Pháp. Một số trường tại Montreal và Ottawa cung cấp giảng dạy bằng cả hai ngôn ngữ. Để đảm bảo chất lượng giáo dục, hầu hết các trường đại học yêu cầu học sinh quốc tế phải có trình độ tiếng Anh tốt. Các chứng chỉ TOEFL, IELTS đều được chấp nhận. Nhiều trường đại học cũng cung cấp dạy và thi tiếng Anh cho sinh viên có nhu cầu. Đa số các trường đại học yêu cầu sinh viên có điểm TOEFL iBT 87 hoặc IELTS 6.5 trở lên. Trường hợp học tại các trường đại học nói tiếng Pháp, không có yêu cầu về trình độ ngôn ngữ cho sinh viên.

Chương trình đại học ở Canada thường kéo dài 4 năm, nhưng một số ngành như y khoa, nha khoa, luật, kiến trúc có thể kéo dài từ 5 đến 7 năm. Sau khi tốt nghiệp đại học, sinh viên có thể tiếp tục học chương trình sau đại học, thạc sĩ hoặc tiến sĩ. Trung bình, mất khoảng 1 năm để hoàn thành chương trình sau đại học, 2 năm cho bằng thạc sĩ và từ 2 đến 4 năm để hoàn thành chương trình tiến sĩ.

3. Các chương trình du học Canada 2024

3.1 Chương trình du học Canada theo hình thức SDS (Student Direct Stream)

SDS thay thế cho chương trình CES đã kết thúc từ tháng 6/2018, mang đến quy trình xử lý hồ sơ nhanh chóng cho các ứng viên có năng lực tốt về Tiếng Anh hoặc Tiếng Pháp, và những người đã được chấp nhận theo học tại các trường sau trung học có mã số DLI (Designated Learning Institute) tại Canada. Chương trình SDS được hỗ trợ bởi các tổ chức tài chính hàng đầu tại Canada.

Các ngân hàng này đồng ý cung cấp cho sinh viên Giấy chứng nhận Đầu tư Đảm bảo (Guaranteed Investment Certificate – GIC), để đáp ứng yêu cầu về chứng minh tài chính của chương trình SDS.

Lợi ích của việc du học Canada theo diện SDS bao gồm:

 • Không cần chứng minh tài chính
 • Thời gian xử lý nhanh (trong vòng 20 ngày đối với hầu hết các đơn đăng ký SDS)
 • Có thể đăng ký học tại hầu hết các tổ chức/trường học/bậc đào tạo sau trung học, từ đại học cho đến thạc sĩ,…
 • Thông qua chương trình SDS, Canada sẽ tìm được những sinh viên có chất lượng tốt nhất để tiến hành đào tạo.

Bạn đang cần tư vấn lộ trình du học - định cư Canada 2023, hãy gọi ngay tới Hotline bên dưới, chúng tôi sẽ tư vấn cho bạn ngay!

0977.374.775

Các quốc gia được áp dụng chương trình SDS bao gồm:

 • Trung Quốc, Ấn Độ, Maroc, Pakistan, Senegal, Philippines và Việt Nam.

Yêu cầu du học Canada đối với diện SDS:

 • Để đủ điều kiện nhận SDS du học Canada, sinh viên phải là cư dân của một trong các quốc gia trên
 • Được chấp thuận theo học tại một trường sau trung học tại Canada,
 • Sinh sống ngoài Canada tại thời điểm nộp đơn
 • Bằng chứng đã chi trả học phí trong vòng 1 năm.
 • Mua Giấy chứng nhận Đầu tư Đảm bảo (GIC) từ ngân hàng Canada trị giá 10.000 CAD (*)
 • Nộp Giấy phép vào tỉnh Quebec Certificat d’acceptation du Québec (CAQ) từ the Ministère de l’Immigration, de la Diversité et de l’Inclusion (Chỉ yêu cầu khi bạn học tập tại Quebec).
 • Tiến hành khám sức khỏe tại một trung tâm y tế được chính phủ Canada chấp nhận, ít nhất một tuần trước khi nộp hồ sơ.
 • Cung cấp Lý lịch tư pháp số 2.
 • Nộp học bạ hoặc bảng điểm hai năm học gần nhất.
 • Cung cấp kết quả kiểm tra ngôn ngữ, theo yêu cầu, như:

  • Đạt IELTS tối thiểu 6.0 trong đó không có kỹ năng nào dưới 6.0 trong vòng hai năm gần đây, hoặc
  • Đạt điểm TEF tương đương với điểm Canadian Language Benchmark (CLB) tối thiểu 7 cho mỗi kỹ năng (đọc, viết, nói và nghe).
 • Nộp hồ sơ xin thị thực trực tuyến qua trang web: https://www.canada.ca/en/immigration-refugees-citizenship/services/application/account.html

3.2 Du học Canada 2024 theo hình thức “Chứng minh tài chính”.

Khi nộp đơn xin giấy phép du học Canada theo diện Chứng minh tài chính, bạn cần phải xem xét hai nhóm yêu cầu: yêu cầu về tính đủ điều kiện và yêu cầu khi học tập tại Canada.

Đối với yêu cầu về tính đủ điều kiện:

 • Thư chấp nhận: Bạn phải có thư chấp nhận từ một Học viện Học tập được Chỉ định (DLI) để xin giấy phép du học Canada.
 • Bằng chứng Hỗ trợ Tài chính: Bạn phải cung cấp tài liệu chứng minh rằng bạn có đủ tiền để trang trải chi phí học phí cho năm học đầu tiên cũng như chi phí sinh hoạt (nhà ở, thực phẩm, v.v.) cho bản thân và bất kỳ thành viên nào đi cùng trong gia đình đối với năm học đầu tiên của bạn.
 • Tài liệu hỗ trợ: Tài liệu này khác nhau giữa các quốc gia và cần phải được nộp cùng với tất cả các đơn xin giấy phép du học.
Du học Canada 2023 theo hình thức "Chứng minh tài chính".
Du học Canada 2024 theo hình thức “Chứng minh tài chính”.

Đối với yêu cầu khi đi du học Canada:

Nếu giấy phép du học của bạn được chấp thuận và bạn nhập cảnh vào Canada với tư cách là sinh viên quốc tế, bạn phải tuân thủ các yêu cầu sau:

 • Luôn được ghi danh tại một Học viện Học tập được Chỉ định (DLI).
 • Tiếp tục hoàn thành chương trình học của mình.
 • Tôn trọng bất kỳ điều kiện nào được liệt kê trong giấy phép du học của bạn.
 • Dừng việc học nếu không còn đáp ứng các yêu cầu.
 • Rời Canada khi giấy phép của bạn hết hạn.

4. Điều kiện du học Canada 2024

Canada luôn khuyến khích và quan tâm tạo điều kiện thuận lợi cho du học sinh. So với nhiều quốc gia khác, du học Canada có thủ tục tương đối đơn giản hơn, không có quá nhiều yêu cầu phức tạp. Tuy nhiên học sinh, sinh viên muốn du học vẫn cần đảm bảo một số tiêu chí nhất định. 

4.1 Điều kiện về độ tuổi & học vấn.

Yêu cầu về độ tuổi và học vấn ứng với từng cấp bậc được thể hiện dưới bảng sau:

BẬC HỌC

ĐỘ TUỔI

YÊU CẦU

Trung học

12 – 19

Bảng điểm, học lực loại khá trở lên, có sự bảo hộ

Cao đẳng

19 tuổi trở lên

Bảng điểm, bằng tốt nghiệp THPT, học lực loại khá trở lên.

Đại học

19 tuổi trở lên

Bảng điểm, bằng tốt nghiệp THPT, học lực loại khá trở lên.

Thạc sĩ

Đã tốt nghiệp đại học

Bảng điểm, bằng cử nhân, học lực loại khá trở lên.

Tiến sĩ

Đã hoàn thành chương trình cao học, bảo vệ thành công luận văn thạc sĩ.

Bảng điểm, bằng thạc sĩ.

4.2 Trình độ ngôn ngữ

Tại Canada, các chương trình giáo dục được cung cấp bằng cả tiếng Anh và tiếng Pháp. Các chương trình dạy bằng tiếng Anh chiếm đa số và có mặt ở khắp nơi, trong khi các chương trình dạy bằng tiếng Pháp chủ yếu tập trung ở Quebec.

Nếu bạn muốn theo học tại Canada, bạn cần đáp ứng các yêu cầu về trình độ tiếng Anh như sau:

 • Trung học: Đạt yêu cầu trong bài kiểm tra tiếng Anh đầu vào.
 • Dự bị đại học: Đạt IELTS 5.5 hoặc TOEFL 71 trở lên.
 • Cao đẳng: Đạt IELTS 5.5 hoặc TOEFL 71 trở lên.
 • Đại học: Đạt IELTS 6.5 trở lên và không có kỹ năng nào dưới 6.0, hoặc TOEFL 90 trở lên.
 • Thạc sĩ: Đạt IELTS 6.5 trở lên và không có kỹ năng nào dưới 6.0, hoặc TOEFL 90 trở lên.
Bạn cần đáp ứng yêu cầu tiếng Anh hoặc tiếng Pháp để đủ điều kiện du học Canada
Bạn cần đáp ứng yêu cầu tiếng Anh hoặc tiếng Pháp để đủ điều kiện du học Canada

Đối với việc theo học các chương trình dạy bằng tiếng Pháp tại Canada:

Bạn phải đạt trình độ B2 (trung cấp) trở lên. Học tại Quebec, nơi tiếng Pháp là ngôn ngữ phổ biến với 80% dân số sử dụng tiếng Pháp hàng ngày, là một lựa chọn tốt, không chỉ vì chi phí sinh hoạt ở đây thấp hơn mặt bằng chung mà còn vì giáo dục tiếng Pháp ở đây chất lượng cao.

Một số trường đại học tại Quebec có chương trình giáo dục tiếng Pháp nổi bật như:

 • Đại học Montréal: Nằm trong top 10 trường đại học hàng đầu với chương trình tiếng Pháp xuất sắc.
 • Đại học Laval: Là trường đại học lâu đời với hơn 40 chương trình giáo dục, tất cả đều dạy bằng tiếng Pháp.
 • Đại học Sherbrooke: Trường này nổi tiếng với chất lượng giáo dục tiếng Pháp, và mô hình giáo dục của nó đã được nhiều quốc gia trên thế giới học tập.
 • Đại học Quebec: Đây là một trường đẹp và thu hút nhiều du học sinh Việt Nam. Trường nổi bật với các ngành kế toán, truyền thông, và quản lý.

4.3 Chứng minh tài chính du học Canada 2024

Chứng minh tài chính là yếu tố cực kỳ quan trọng khi bạn muốn du học tại Canada. Ngay cả khi bạn đã được một trường mời học hoặc đã có học bổng, nếu bạn không đáp ứng được tiêu chuẩn tài chính tối thiểu, bạn vẫn không thể đi du học Canada.

Bạn cần thực hiện và chuẩn bị các loại giấy tờ sau:

 • Mở sổ tiết kiệm tại một ngân hàng tại Canada với số tiền ký gửi tối thiểu là 600 triệu VND.
 • Cung cấp các giấy tờ chứng minh bạn đã gửi số tiền nói trên vào sổ tiết kiệm ít nhất 2 tháng trước khi xin Visa.
 • Cung cấp các giấy tờ, chứng từ chứng minh thu nhập hàng tháng của người giám hộ, bao gồm bảng lương, hợp đồng lao động, biên lai thuế thu nhập cá nhân, giấy xác nhận chuyển lương hàng tháng từ công ty đang làm việc, v.v.
 • Nếu có, bạn cũng nên cung cấp các giấy tờ, chứng từ chứng minh quyền sở hữu các tài sản cố định như đất đai, chung cư, xe hơi, v.v. Điều này sẽ giúp hồ sơ của bạn được đánh giá cao hơn.

Nếu bạn muốn đi du học Canada theo chương trình Study Direct Stream (SDS), bạn có thể không cần chứng minh tài chính.

4.4 Visa du học Canada

Để xin visa du học Canada, bạn cần phải chuẩn bị một loạt các giấy tờ và chứng từ cần thiết, sau đó nộp hồ sơ cho Đại sứ quán hoặc Lãnh sự quán Canada và chờ lịch hẹn phỏng vấn. Các giấy tờ cụ thể gồm:

Hồ sơ cá nhân:

 • Hộ chiếu còn hạn.
 • 4 ảnh 4×6 cm.
 • Bản sao công chứng của Hộ khẩu (bao gồm cả bìa và trang trống).
 • Bản sao công chứng của giấy đăng ký kết hôn (nếu có).
 • Bản sao của giấy khai sinh.
 • Thẻ căn cước (của học sinh và cha mẹ học sinh).
 • Phiếu lý lịch tư pháp số 2.
 • Giấy khám sức khoẻ.
 • Giấy tờ giám hộ (nếu du học sinh chưa đủ 18 tuổi).
Visa du học Canada cần rất nhiều giấy tờ cần lưu ý
Visa du học Canada cần rất nhiều giấy tờ cần lưu ý

Hồ sơ học vấn:

 • Học bạ, bảng điểm, bằng tốt nghiệp của bậc học cao nhất.
 • Giấy xác nhận sinh viên hoặc giấy xác nhận việc làm cùng hợp đồng lao động.
 • Chứng chỉ IELTS.
 • Bằng cấp, giấy khen (nếu có).
 • Thư mời nhập học từ trường tại Canada ( LOA – Letter of Acceptance )
 • Giấy chứng nhận học bổng (nếu có).

Hồ sơ tài chính:

Trường hợp bảo lãnh tài chính của cha mẹ ở Việt Nam

Trường hợp bảo lãnh tài chính của người thân tại Canada

 • Sổ tiết kiệm hoặc giấy xác nhận tiền gửi ngân hàng (trong 12 tháng vừa qua).
 • Giấy tờ chứng minh quyền sở hữu nhà đất.
 • Hợp đồng lao động của cha mẹ.
 • Nếu cha mẹ kinh doanh, cung cấp giấy phép kinh doanh, biên lai thuế, hình ảnh của cơ sở kinh doanh.

 

 • Giấy tờ chứng minh mối quan hệ của du học sinh với người bảo lãnh.
 • Thẻ thường trú/ thẻ công dân.
 • Thư xác nhận bảo lãnh.
 • Giấy tờ xác nhận việc làm của người bảo lãnh.
 • Giấy tờ xác nhận số dư trong tài khoản ngân hàng.
 • Bản kê khai thuế trong 2 năm của vợ chồng người bảo lãnh.

 

5. Quy trình du học Canada 2024

5.1. Chuẩn bị tài liệu và hồ sơ

Nếu bạn tự mình chuẩn bị hồ sơ du học Canada, sẽ có thể gặp phải nhiều khó khăn và bỡ ngỡ. Các bạn nên đọc kỹ và tuân theo chính xác các hướng dẫn trên trang web chính thức của trường và lãnh sự quán. Hãy đặc biệt chú ý và lưu lại cẩn thận những giấy tờ quan trọng không thể thiếu khi chuẩn bị hồ sơ.

Rất nhiều người tự làm hồ sơ thường mắc phải nhiều sai lầm như: không lên được lộ trình học tập rõ ràng, không chứng minh được điểm mạnh của hồ sơ, sắp xếp hồ sơ không hợp lý hoặc làm sai thủ tục của lãnh sự quán, v.v. Do đó, hãy cẩn thận, nếu bạn bị từ chối visa du học Canada, việc xin visa lần sau sẽ trở nên khá khó khăn.

Để giúp bạn chuẩn bị hồ sơ dễ dàng hơn, Camnanggiaoduc đã liệt kê tất cả những bước tự làm hồ sơ du học Canada chuẩn xác nhất. Hãy đọc kỹ nhé:

 • Bước 1: Chọn trường học và ngành học phù hợp
 • Bước 2: Nộp hồ sơ xin thư mời nhập học từ trường (xem thông tin trên website của trường)
 • Bước 3: Nhận thư chấp nhận học của trường
 • Bước 4: Nộp học phí được yêu cầu trong thư mời
 • Bước 5: Chuẩn bị hồ sơ xin visa (theo dõi thông tin trên website chính thức của chính phủ Canada)

Website chính phủ Canada: https://www.canada.ca/en/immigration-refugees-citizenship.html

 • Bước 6: Nộp hồ sơ xin visa (nộp online hoặc trực tiếp tại văn phòng tiếp nhận hồ sơ VFS)
 • Bước 7: Tiến hành khám sức khỏe
 • Bước 8: Xét nghiệm sinh trắc học
 • Bước 9: Chờ đợi kết quả cấp visa
 • Bước 10: Nhận visa, chuẩn bị hành lý sang Canada nhập học
Quy trình làm hồ sơ du học Canada
Quy trình làm hồ sơ du học Canada

Tóm lại bộ hồ chính cần thiết để du học Canada 2024 bao gồm:

 • Hồ sơ xin thư mời nhập học (LOA – Letter of Acceptance )
 • Hồ sơ xin visa du học Canada
 • Hồ sơ xin giấy phép du học (Study Permit)

5.2 Chọn chương trình và trường học

Trước khi bắt đầu quá trình chuẩn bị hồ sơ du học Canada, việc quan trọng nhất bạn cần thực hiện đầu tiên là xác nhận số Designated Learning Institution (DLI) của trường mà bạn muốn theo học. Số DLI sẽ cho bạn biết liệu trường bạn chọn có được phép của chính quyền liên bang hoặc tỉnh ở Canada để tuyển sinh sinh viên quốc tế. Bằng cách thực hiện việc kiểm tra này, bạn có thể tránh trở thành nạn nhân của các chiêu trò lừa đảo liên quan đến du học.

Khi số DLI đã được xác minh, bạn có thể tiếp tục tìm hiểu về các yêu cầu đăng ký và quy trình nhập học thông qua trang web chính thức của trường. Lưu ý rằng Canada không có một hệ thống đăng ký tập trung như hệ thống UCAS tại Vương quốc Anh. Do đó, bạn sẽ cần phải hoàn thành các thủ tục đăng ký trực tiếp thông qua trang web của trường, hoặc thông qua các hệ thống đăng ký khu vực như Ontario University Application Centre (OUAC) thuộc tỉnh Ontario. 

5.3. Đăng ký và nộp hồ sơ du học

Đối với hồ sơ xin thư mời nhập học ( LOA – Letter of Acceptance ):

Bộ hồ sơ xin thư mời nhập học bao gồm:

 • Passport (còn hạn tối thiểu 6 tháng)
 • Học bạ 2 – 3 năm gần nhất hay bảng điểm cao đẳng/đại học
 • Bằng tốt nghiệp
 • Chứng chỉ Tiếng Anh (nếu có)
 • Form xin trường

– Để đảm bảo rằng trường vẫn còn chỗ cho bạn, bạn nên bắt đầu quá trình xin trường trước khi khóa học diễn ra từ 4-6 tháng hoặc càng sớm càng tốt. Điều này đảm bảo rằng bạn có đủ thời gian để hoàn tất các thủ tục cần thiết và trường còn đủ khả năng tiếp nhận bạn.

– Để nhận được thư mời nhập học, bạn sẽ cần đóng trước khoản học phí và các chi phí khác cho trường, bao gồm cả chi phí bảo hiểm và tiền đặt cọc cho nhà ở (nếu có).

Sau khi hoàn thành bộ hồ sơ xin thư mời nhập học bạn có thể xem thông tin trên website của trường và apply theo hướng dẫn.

Đối với Hồ sơ xin visa du học ( Chi tiết hồ sơ đã nêu ở mục 4.4): 

Sau khi có thư mời nhập học và hoàn thành bộ hồ sơ xin visa, bạn có thế nộp hồ sơ cho Đại sứ quán hoặc Lãnh sự quán Canada và chờ lịch hẹn phỏng vấn.

Đối với hồ sơ xin giấy phép du học (Study Permit)

Để theo học tại Canada, bạn cần có giấy phép du học, còn gọi là Study Permit, cho phép bạn cư trú tại Canada trong thời gian học tập. Thông tin cần thiết trên giấy phép này bao gồm: mục đích của bạn, lý do bạn ở lại tại đây, khóa học bạn đang theo đuổi ở cấp độ nào, thời gian học tập và các giới hạn (nếu có) liên quan đến công việc.

Dưới đây là sự khác biệt cơ bản giữa hai loại giấy tờ này:

 • Thị thực sinh viên, hay Student Visa, cho phép sinh viên được quyền nhập cảnh vào Canada.
 • Giấy phép du học, hay Study Permit, cho phép sinh viên có quyền cư trú tại Canada trong quá trình học tập..

Sau khi bạn nhận được thư mời nhập học và visa du học Canada, bạn cần chuẩn bị một bộ hồ sơ khác để xin giấy phép du học (Study Permit). Khi bay đến Border của Canada thì sẽ được cấp Study Permit theo thời gian khóa học LOA & LOE.

5.4 Xử lý visa và hồ sơ nhập cảnh

Xử lý visa du học Canada:

Đối với hồ sơ visa du học Canada bạn phải đảm bảo đầy đủ không thiếu sót bất cứ giấy tờ nào và chính xác tuyệt đối không được sai bất kì thông tin gì, nếu bạn khai sai bất cứ thông tin khả năng bị từ chối visa rất là cao.

Một số kinh nghiệm phỏng vấn xin visa Canada 2024:

 • Trong quá trình phỏng vấn, bạn nên chú trọng việc ăn mặc chính thức, thể hiện thái độ tôn trọng, giữ bình tĩnh, tự tin và hành xử một cách thích đáng. Đồng thời, bạn cũng cần mang theo các bản gốc của những giấy tờ đã nộp cho Tổng Lãnh Sự Canada cũng như các tài liệu bổ sung khác, nếu có.
 • Nhân viên lãnh sự sẽ hỏi bạn lựa chọn phỏng vấn bằng tiếng Anh hay tiếng Việt. Khuyến nghị là bạn nên chọn tiếng Anh, bởi vì bạn đã dành thời gian cải thiện kỹ năng tiếng Anh giao tiếp của mình trước khi quyết định du học tại Canada.
 • Khi trả lời câu hỏi, hãy cố gắng tránh việc nói về gia đình mình với nhân viên lãnh sự. Với lịch trình bận rộn và nhiều cuộc phỏng vấn trong một ngày, họ không muốn nghe bạn mô tả chi tiết về một câu hỏi đơn giản. Hãy giữ cho câu trả lời của bạn trực tiếp và liên quan đến câu hỏi.
 • Đôi khi, câu hỏi đặt ra chỉ cần bạn trả lời “Có” hoặc “Không”. Khi đó, hãy giữ câu trả lời của bạn ngắn gọn, nhưng đảm bảo rằng nó vẫn đáp ứng được sự quan tâm của nhân viên lãnh sự. Tất nhiên, nếu gặp phải câu hỏi cần giải thích, hãy giải thích thẳng vào điểm đó.
 • Đảm bảo rằng bạn nộp các tài liệu hợp lệ và đã được xác thực. Bất kỳ sai sót nào cũng có thể được coi là hành vi gian lận và là một trong những nguyên nhân dẫn đến việc bị từ chối visa.
Kinh nghiệm phỏng vấn xin visda du học Canada rất cần thiết
Kinh nghiệm phỏng vấn xin visda du học Canada rất cần thiết

Một số lưu ý khi xin Visa du học Canada:

 • Trong một số tình huống hoặc tại những thời điểm cụ thể khi lượng hồ sơ xin visa tăng cao, hoặc thời gian kiểm tra và xác minh hồ sơ của người xin visa lâu hơn dự kiến, thì quá trình xét duyệt visa có thể mất nhiều hơn 3 tháng.
 • Trong những trường hợp như vậy, bạn nên liên hệ với trường học để thông báo về tình trạng hồ sơ của mình, và nếu dự đoán kết quả xét duyệt visa có thể chậm hơn ngày nhập học dự kiến, thì xin trường gia hạn thời gian nhập học.
 • Bạn cũng nên liên hệ với Lãnh sự quán Canada thông qua email để hỏi về tình trạng hồ sơ, giúp viên chức cân nhắc và phản hồi về kết quả hồ sơ của bạn.
 • Hồ sơ xin visa du học Canada 2024 sẽ được xem xét và cân nhắc một cách kỹ lưỡng trước khi ra quyết định. Do đó, bạn nên nộp hồ sơ xin visa càng sớm càng tốt, ít nhất trước 3 tháng so với thời hạn theo quy định.
 • Việc này giúp bạn chuẩn bị đầy đủ hồ sơ cần thiết, cũng như chủ động trong việc chuẩn bị hành lý sau khi nhận được visa để du học tại Canada.

Các giấy tờ cần chuẩn bị khi nhập cảnh Canada để nhận được giấy phép du học ( Study Permit ) tại sân bay:

 • Hộ chiếu: Đảm bảo rằng hộ chiếu của bạn còn hạn ít nhất 6 tháng và có trang trống để đặt visa.
 • Ảnh thẻ (2 – 4 cái)
 • Thư mời nhập học của trường tại Canada (LOA): Bản sao của thư mời nhập học từ trường đã chấp nhận bạn vào chương trình học. Thư này cần được dịch thuật sang tiếng Anh hoặc tiếng Pháp (tuỳ theo yêu cầu của đại sứ quán) và có thể được yêu cầu chứng thực.
 • Hóa đơn học phí: Bằng chứng thanh toán học phí hoặc hóa đơn từ trường. Đây là để chứng minh rằng bạn đã đóng học phí cho chương trình học.
 • Thư chấp nhận của đại sứ quán Canada: Bạn cần mang theo bản sao của thư chấp nhận từ Đại sứ quán Canada tại quốc gia của bạn. Thư này chứng minh rằng bạn đã được cấp visa du học.
 • Hồ sơ dịch thuật: Nếu các tài liệu gốc không được viết bằng tiếng Anh hoặc tiếng Pháp, bạn cần chuẩn bị bản dịch chính xác của chúng. Việc này có thể bao gồm việc thuê một dịch giả chuyên nghiệp hoặc sử dụng dịch vụ dịch thuật uy tín.
 • Giấy khám sức khỏe (Có hạn 12 tháng kể từ ngày cấp)
 • Giấy lý lịch tư pháp số 2
 • CAQ letter (dành cho các bạn nào theo học tại tỉnh bang Quebec)
 • Giấy xác nhận tiêm 2 mũi vaccine phòng Covid
 • Địa chỉ nơi cư trú tại Canada
 • Hồ sơ chứng minh tài chính khác: Đây có thể là các tài liệu như sao kê tài khoản ngân hàng, giấy chứng nhận tài chính, hợp đồng tài trợ, hoặc bằng chứng khác để chứng minh rằng bạn có khả năng tài chính để du học và duy trì cuộc sống tại Canada.

Quan trọng nhất, hãy chắc chắn rằng bạn đã chuẩn bị đầy đủ và chính xác các tài liệu trong hồ sơ để đảm bảo quá trình xin giấy phép du học tại sân bay Canada diễn ra thuận lợi

5.5 Điều kiện và thủ tục khi đến Canada 2024

Như đã nêu ở các mục trên sau khi chuẩn bị xong hết các giấy tờ hồ sơ cần thiết ( Visa, giấy tờ nhập học, ….) thì bạn đã đủ điều kiện để đến Canada du học còn thủ tục khi đến Canada như nào các bạn hãy theo dõi bên dưới nhé:

Sau khi hạ cánh xuống sân bay Canada:

 • Khi bạn tới sân bay ở Canada, bạn sẽ theo dõi các hướng dẫn trên các biển chỉ bằng tiếng Anh hoặc tiếng Pháp. Các biển sẽ ghi là Arrival/Customs (tức là ga đến/thủ tục hải quan). Theo dõi hướng dẫn, bạn sẽ tới được nơi làm thủ tục nhập cảnh.
 • Khi tới nơi này, bạn sẽ cần xếp hàng để thực hiện khai báo hải quan qua các máy kiosk điện tử.
 • Ở đây, bạn sẽ cung cấp thông tin cá nhân, thông tin chuyến bay và hành lý của mình bằng cách trả lời các câu hỏi. Sau đó, máy sẽ đề nghị bạn quét hộ chiếu và chụp ảnh để lấy hình ảnh nhận dạng. Khi hoàn thành tất cả những bước này, máy sẽ in ra biên lai nhập cảnh cho bạn.
 • Biên lai này sẽ chứa hình ảnh bạn mới chụp và các thông tin bạn đã cung cấp cho máy. Tại thời điểm này, bạn cần kiểm tra lại các tài liệu cần thiết cho việc nhập cảnh Canada để chuẩn bị cho các bước tiếp theo.
Khi hạ cánh xuống sân bay Canada có khá nhiều thủ tục cần phải xử lý
Khi hạ cánh xuống sân bay Canada có khá nhiều thủ tục cần phải xử lý

Thủ tục sau khi nhập cảnh Canada 2024:

 • Khi bạn đã chuẩn bị đầy đủ các giấy tờ cần thiết để nhập cảnh Canada, bạn cần tiến đến quầy an ninh đầu tiên.
 • Tiếp theo, hãy trình hộ chiếu và biên lai hải quan cho nhân viên để họ tiến hành kiểm tra. Sau khi kiểm tra, họ sẽ đóng dấu trên hộ chiếu của bạn.
 • Tiếp sau đó, bạn cần di chuyển đến quầy an ninh thứ hai. Bạn cần xuất trình các giấy tờ đã được đóng dấu cho nhân viên kiểm tra tiếp.
 • Tại đây, bạn cần phải trả lời các câu hỏi như mục đích đến Canada, quốc gia bạn vừa rời và nếu bạn có giấy phép học tập (study permit) hay chưa. Nếu bạn đã có giấy phép học tập, hãy xuất trình nó cho nhân viên hải quan.
 • Trong trường hợp bạn chưa có giấy phép học tập, bạn sẽ được chỉ dẫn đến khu vực để lấy giấy phép này từ nhân viên hải quan. Cuối cùng, bạn cần xuất trình các giấy tờ cần thiết để nhận giấy phép học tập.
 • Khi bạn đã có giấy phép học tập, bây giờ là thời điểm bạn có thể lấy hành lý của mình và tiến về nơi ở.

Một số lưu ý cần quan tâm khi nhập cảnh Canada lần đầu:

 • Đầu tiên, bạn sẽ cần quá cảnh tại một sân bay ở Canada trước khi tiếp tục hành trình đến thành phố bạn sẽ theo học. Bạn phải hoàn thành thủ tục nhận giấy phép học tập (study permit) tại đây.
 • Sau khi hoàn tất, bạn tiếp tục di chuyển đến terminal (nhà ga) kế tiếp để bay đến điểm đến cuối cùng của mình.
 • Ví dụ, nếu bạn cần bay đến Vancouver và phải quá cảnh tại Toronto, bạn sẽ cần nhận giấy phép học tập tại Toronto. Sau đó, bạn mới chuyển đến terminal cho chuyến bay tiếp theo.
 • Đảm bảo rằng bạn giữ tất cả các giấy tờ trong hành lý xách tay, vì bạn cần nhận giấy phép học tập trước khi nhận hành lý ký gửi.
 • Lưu ý rằng thông tin này chỉ mang tính chất tham khảo và có thể thay đổi theo thời gian tùy thuộc vào tình hình cụ thể tại địa điểm bạn đang ở.

6. Lựa chọn bang nào khi du học Canada 2024?

Toronto, Montreal, Vancouver, Ottawa và Quebec là những thành phố thu hút lượng lớn sinh viên quốc tế, tạo nên một môi trường vô cùng năng động và sôi động. Khi chọn du học ở Canada, sinh viên sẽ có cơ hội kết hợp cuộc sống học thuật phong phú với các hoạt động giải trí phong phú và hấp dẫn ở mọi tỉnh bang, cùng với việc khám phá xem tỉnh bang nào ở Canada phù hợp nhất với mình.

Mỗi thành phố ở Canada đều mang một đặc trưng riêng biệt giúp nó se lạt so với các thành phố khác. Montreal nổi bật với các trường đại học nổi tiếng, trong khi Vancouver được chú ý với vẻ đẹp rực rỡ. Ottawa được công nhận với những cơ hội nghề nghiệp cuốn hút, trong khi Quebec được nhắc đến với mức sống hợp lý. Mỗi sinh viên có những nhu cầu riêng biệt và độc đáo. Do đó, khi quyết định học ở Canada và lựa chọn di cư đến nơi đây, bạn cần xem xét cẩn thận về nhu cầu, mục tiêu và khát vọng của mình, để chọn ra thành phố phù hợp nhất với bạn.

6.1 Thành phố Toronto

Toronto, là thành phố lớn nhất Canada và một trong những đô thị lớn nhất Bắc Mỹ, cung cấp cho sinh viên quốc tế một trải nghiệm thấm đẫm văn hóa Canada. Thành phố này sở hữu sự phong phú và đa dạng về khu dân cư, nhà hàng, điểm du lịch và các đội thể thao.

Toronto cùng với Khu vực Greater Toronto (“GTA”) là nơi tập trung một lượng lớn các trường đại học và cao đẳng để bạn có thể chọn lựa. Đáng chú ý là Đại học Toronto, là một trong những trường lớn nhất Canada về quy mô sinh viên và nằm trong số những trường đại học hàng đầu thế giới. Bên cạnh đó, Đại học OCAD, còn gọi là Cao đẳng Nghệ thuật và Thiết kế Ontario, được công nhận là một trong những trường hàng đầu trong lĩnh vực nghệ thuật.

Toronto là thành phố lớn nhất Canada
Toronto là thành phố lớn nhất Canada

Yếu tố

Chi tiết

Văn hóa

Thành phố này là nơi đa dạng văn hóa nhất trên thế giới, với 140 ngôn ngữ được sử dụng. Cộng đồng người Ấn Độ, Trung Quốc, Vương quốc Anh, và Ireland tạo nên một phần lớn của bản sắc văn hóa đa dạng trong thành phố này.

Di chuyển

Toronto đảm nhiệm việc cung cấp dịch vụ tàu điện ngầm, xe điện và xe buýt trên khắp thành phố. Chi phí cho một chuyến đi là 3 CAD, trong khi vé sử dụng hàng ngày có giá 11 CAD, và vé dùng cho tàu điện ngầm có giá 133,75 CAD.

An toàn

Theo thông tin Toronto có chỉ số an toàn lên đến 81%. Mặc dù các hành vi tội phạm như lừa đảo hay móc túi không phổ biến trong thành phố này, nhưng bạn vẫn cần thận trọng với các hình thức lừa đảo trực tuyến..

Cơ hội việc làm

Với việc đa dạng văn hóa và là TP lớn nhất Bắc Mỹ, Toronto cung cấp cơ hội việc làm khá tốt cho sinh viên.

Sinh viên

Toronto với dân số lên đến 3 triệu người, là thành phố lớn nhất Canada và thu hút nhiều sinh viên hơn so với các thành phố khác trong quốc gia này. Sinh viên tìm thấy sự phong phú của nền văn hóa Toronto hấp dẫn. Không chỉ có cơ hội tiếp cận với hệ thống giáo dục chất lượng, họ còn có rất nhiều cơ hội làm việc để tự nuôi sống mình.

Chi phí sinh hoạt hàng tháng

 • Giá thuê Căn hộ (1 Phòng ngủ):
 • Chi phí ăn uống 3 bữa: 75 -100 CAD
 • Chi phí di chuyển: 103 – 150 CAD

6.2 Thành phố Ottawa

Theo bảng xếp hạng của QS, Ottawa được đánh giá là một trong những thành phố thân thiện nhất với sinh viên trên thế giới, nơi sở hữu một môi trường sinh viên đa dạng và sôi động. Thành phố này được biết đến với các hoạt động thể thao mùa đông như trượt tuyết và trượt băng. Nếu bạn đang tìm kiếm cơ hội việc làm tại Canada, Ottawa là lựa chọn hàng đầu. Dưới đây là những yếu tố giúp Ottawa trở thành một trong những thành phố vô cùng thân thiện với sinh viên tại Canada.

Yếu tố

Chi tiết

Văn hóa

Đa dạng văn hóa làm cho Ottawa trở thành một nút giao cắt quốc tế của Canada. Khoảng 53% dân nhập cư ở đây đến từ châu Á và Trung Đông, 17% từ châu Phi, và 15% từ châu Âu. Một số ngôn ngữ phổ biến ở Ottawa gồm Ý, Tây Ban Nha, Đức, Trung Quốc và Ả Rập.

Di chuyển

Ottawa cung cấp cho cư dân của mình các dịch vụ vận tải công cộng đã từng được trao giải thưởng. Thành phố này có xe buýt chạy theo các tuyến cố định, xe buýt nhanh với tần suất đi lại cao và một hệ thống đường sắt hạng nhẹ hoạt động như một cơ cấu trục chủ yếu của mạng lưới vận chuyển. Ngoài ra, Ottawa cũng cung cấp dịch vụ Para Transpo dành cho người khuyết tật.

An toàn

Ottawa là một trong những thành phố an toàn nhất ở Canada. Tỷ lệ tội phạm ở Ottawa rất thấp.

Cơ hội việc làm

Ở Ottawa, có một khu công nghệ và điểm tuyển dụng liên bang lớn nhất tại Canada, đem đến cơ hội việc làm cho sinh viên với con số ấn tượng lên đến 566.000 vị trí.

Sinh viên

Công viên CNTT ở Ottawa đã thu hút sự quan tâm đặc biệt từ sinh viên quốc tế, đặc biệt là trong lĩnh vực Khoa học Máy tính. Điều này là do Thung lũng Silicon của Canada đang có nhu cầu cao về các chuyên gia trong lĩnh vực này cho các dự án công nghệ.

Chi phí sinh hoạt hàng tháng

 • Giá thuê Căn hộ (1 Phòng ngủ) khoảng 1120 CAD
 • Chi phí ăn uống 3 bữa: 70 – 100 CAD
 • Chi phí di chuyển: 103 – 150 CAD

6.3 Thành phố Montreal

Montreal là một trong những thành phố duy nhất ở Canada có song ngữ, mang đến cho sinh viên quốc tế cơ hội học tập bằng cả tiếng Pháp và tiếng Anh. Mỗi năm, khoảng 350.000 sinh viên đến Montreal để tận hưởng một nền giáo dục chất lượng.

Thành phố này có Đại học McGill, một trong những ngôi rường đại học hàng đầu được xếp hạng cao, với cơ sở chính nằm ở trung tâm thành phố. Ngoài ra, Université de Montréal và Université du Québec à Montréal (UQAM) cũng là những lựa chọn tốt cho những người muốn học tại một ngôi trường sử dụng tiếng Pháp.

Montreal cũng có các trung tâm ngôn ngữ để hỗ trợ sinh viên trong việc nắm vững cả hai kỹ năng tiếng Pháp và tiếng Anh.

Ngoài ra, thành phố còn nổi tiếng với khu phố cổ lịch sử, cuộc sống về đêm sôi động và sự đa dạng trong ẩm thực quốc tế. Montreal cũng có nhiều không gian xanh, bao gồm cả núi Mont Royal, nơi mà thành phố được đặt tên, là điểm đến lý tưởng cho sinh viên thư giãn, chạy bộ hoặc đi dạo. Dưới đây là một số yếu tố khiến Montreal trở thành thành phố tuyệt vời cho sinh viên quốc tế tại Canada.

Montreal là một trong những thành phố duy nhất ở Canada có song ngữ
Montreal là một trong những thành phố duy nhất ở Canada có song ngữ

Yếu tố

Chi tiết

Di chuyển

 • Montreal có hệ thống giao thông công cộng tuyệt vời, dễ dàng tiếp cận và giá cả phải chăng. Thành phố này có hơn 200 tuyến xe buýt và hơn 50 ga tàu điện ngầm.
 • Giá vé xe buýt và tàu điện ngầm Montreal hiện tại là 3,25 CAD. Sinh viên có thể mua vé hoặc sử dụng thẻ Opus để lưu thông trên các phương tiện công cộng này.
 • Ngoài ra, Montreal còn có dịch vụ xe đạp công cộng gọi là Bixi, giúp sinh viên khám phá thành phố một cách thuận tiện. Sinh viên có thể thuê xe đạp Bixi và trả lại tại các trạm đỗ xe trên khắp thành phố.
 • Hệ thống giao thông công cộng của Montreal đáng tin cậy và phục vụ sinh viên một cách tiện lợi để di chuyển trong thành phố.

An toàn

Đây là thành phố an toàn thứ 17 trên thế giới

Cơ hội việc làm

Ở Montreal, có rất nhiều cơ hội việc làm cho sinh viên. Tuy nhiên, ngôn ngữ có thể là một rào cản đối với những người không biết tiếng Pháp.

Sinh viên

Montreal là một thành phố với văn hóa đa dạng, ẩm thực phong phú, sự pha trộn sắc tộc và một sân chơi giải trí sôi động. Những yếu tố này tạo nên một môi trường sống và học tập thú vị cho sinh viên.

Chi phí sinh hoạt hàng tháng

 • Giá thuê Căn hộ (1 Phòng ngủ) khoảng 709 – 1.050 CAD
 • Chi phí ăn uống 3 bữa: 60 CAD
 • Chi phí đi lại: 85 CAD

6.4 Thành phố Vancouver

Vancouver, một thành phố ven biển phía Tây Canada, là một điểm đến năng động với dãy núi Rocky chỉ cách xa một chuyến đi bộ hoặc lái xe nhanh. Vị trí địa lý độc đáo này mang đến cho sinh viên du học cơ hội khám phá không gian ngoài trời thông qua hệ thống đường mòn và các cuộc phiêu lưu trong khu vực lân cận.

Trong lĩnh vực học tập, Vancouver tự hào có Đại học British Columbia, một trường đại học hàng đầu với cơ sở vật chất nghiên cứu xuất sắc và khuôn viên đẹp ven biển. Đại học Simon Fraser cũng là một lựa chọn tuyệt vời, nằm trên đỉnh núi ở Burnaby, một thành phố phía đông của trung tâm Vancouver.

Dưới đây là những yếu tố nổi bật khiến Vancouver trở thành một trong những thành phố tốt nhất cho sinh viên quốc tế tại Canada.

Yếu tố

Chi tiết

Văn hóa

Phần lớn sinh viên tại Vancouver là người Canada gốc Âu, tiếp đó là người Trung Quốc. Các nhóm dân tộc lớn nhất trong cộng đồng sinh viên bao gồm người Anh, Ireland và Scotland.

Di chuyển

 • Phương tiện di chuyển nhanh: tàu hỏa, tàu cao tốc…
 • Dịch vụ công cộng: xe buýt liên kết
 • Phà chở khách của thành phố
 • West Coast Express – Dịch vụ đường sắt đi lại của thành phố

An toàn

An toàn cá nhân cao trong thành phố. Rất hiếm khi xảy ra các vụ phạm tội nguy hiểm

Cơ hội việc làm

Thành phố cung cấp rất nhiều cơ hội việc làm cho sinh viên với mức lương tốt và môi trường làm việc thân thiện.

Sinh viên

Theo đánh giá của sinh viên, Vancouver là một thành phố giàu văn hóa, có nền giáo dục đẳng cấp thế giới. Chất lượng cuộc sống cao, có nhiều cơ hội việc làm.

Chi phí sinh hoạt hàng tháng

 • Giá thuê Căn hộ (1 Phòng ngủ) khoảng 1.900 – 3.000 CAD
 • Chi phí ăn uống 3 bữa: 80 CAD
 • Chi phí đi lại: 108 CAD

6.5 Thành phố Quebec

Thành phố Quebec nổi tiếng với kiến trúc đa dạng mang nét Châu Âu. Đây là một thành phố sôi động với nhiều lễ hội tổ chức hàng năm. Lễ hội mùa đông là sự kiện lớn nhất, kết hợp nhiều môn thể thao mùa đông. Quebec cũng là thành phố rẻ nhất cho sinh viên quốc tế ở Canada. Dưới đây là một số yếu tố làm cho Quebec trở thành một trong những thành phố thân thiện với sinh viên nhất ở Canada.

Thành phố Quebec có kiến trúc châu âu độc đáo
Thành phố Quebec có kiến trúc châu âu độc đáo

Yếu tố

Chi tiết

Văn hóa

Quebec là thành phố lớn thứ hai sau Montreal. 88% sinh viên ở thành phố Quebec chủ yếu là nói tiếng Pháp.

Di chuyển

 • Thành phố Quebec khuyến khích sử dụng phương tiện giao thông công cộng. Hàng ngày, có khoảng 350.000 người sử dụng phương tiện công cộng để di chuyển trong thành phố.
 • Thành phố cũng có hệ thống đường dành riêng cho xe đạp dài hơn 170 km, tạo điều kiện thuận lợi cho người đi xe đạp.
 • Ngoài ra, trong thành phố Quebec, còn có các phương tiện giao thông khác như ô tô cá nhân, dịch vụ taxi và phà, để phục vụ nhu cầu di chuyển của cư dân và du khách.

An toàn

Thành phố Quebec được coi là một địa điểm rất an toàn. Người dân sống trong một môi trường tự do và hầu như không có sự xuất hiện của các biểu tình đông người hoặc bạo lực trong thành phố.

Cơ hội việc làm

Thành phố Quebec có tỷ lệ thất nghiệp thấp nhất trong tất cả các thành phố ở Canada. Điều này đồng nghĩa với việc không thiếu việc làm và cung cấp rất nhiều cơ hội việc làm cho sinh viên.

Sinh viên

Theo các sinh viên, thành phố Quebec cung cấp một nền giáo dục xuất sắc, rất tiết kiệm và dễ tiếp cận. Các trường đại học được trang bị các phòng thí nghiệm, sân thể thao và phòng biểu diễn.

Chi phí sinh hoạt hàng tháng

 • Giá thuê Căn hộ (1 Phòng ngủ) khoảng 525 – 700 CAD
 • Chi phí ăn uống 3  bữa: 60
 • Chi phí di chuyển: 87 CAD

7. Nên học nghành gì khi du học Canada 2024

Dưới đây là một số ngành học phổ biến và có chất lượng tương đối phù hợp ở Canada, thu hút nhiều sinh viên quốc tế:

 • Khoa học Máy tính và Trí tuệ Nhân tạo: Ngành này đang trở nên ngày càng quan trọng và hấp dẫn, với các chương trình đào tạo về lập trình, học máy, xử lý ngôn ngữ tự nhiên và các ứng dụng của trí tuệ nhân tạo.
 • Kinh tế và Tài chính: Ngành kinh tế và tài chính cung cấp kiến thức về quản lý tài chính, phân tích thị trường và chiến lược kinh doanh, tạo cơ hội việc làm trong các ngành công nghiệp và các tổ chức tài chính.

 • Luật: Các chương trình đào tạo luật cung cấp kiến thức về hệ thống pháp luật và quyền lợi, mở ra cơ hội làm việc trong lĩnh vực pháp lý và công tác tư vấn.

 • Kỹ thuật – Công nghệ chăm sóc sức khỏe: Nhóm ngành này tập trung vào công nghệ y tế, thiết bị y tế và chăm sóc sức khỏe, đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng về chất lượng chăm sóc y tế.

 • Khoa học Vật lý và Năng lượng tái tạo: Ngành này tập trung vào nghiên cứu và phát triển về vật lý, vật liệu và năng lượng tái tạo, đóng góp vào việc giải quyết các vấn đề môi trường và phát triển bền vững.

 • Trợ lý Y sinh và Chăm sóc sức khỏe: Bao gồm các ngành như y tá, dược sĩ, bác sĩ trợ lý, đây là những ngành đòi hỏi kỹ năng chăm sóc sức khỏe và đóng vai trò quan trọng trong hệ thống chăm sóc y tế.

 • Báo chí và Truyền thông Marketing: Ngành này tập trung vào việc truyền thông, quảng cáo và tiếp thị, đào tạo sinh viên về kỹ năng viết báo, truyền thông xã hội và quản lý thương hiệu.

 • Animation, Thiết kế đồ họa và Làm hiệu ứng phim, Game: Các ngành này tập trung vào thiết kế và phát triển các sản phẩm trực quan và truyền thông đa phương tiện, bao gồm thiết kế đồ họa, làm hiệu ứng phim và phát triển game.

 • Toán học, Thống kê và Phân tích dữ liệu: Ngành này tập trung vào nghiên cứu số liệu và phân tích dữ liệu, cung cấp kỹ năng phân tích và dự đoán trong các lĩnh vực như tài chính, kinh doanh và khoa học.

 • Giáo dục: Nhóm ngành giáo dục bao gồm việc đào tạo giáo viên, giảng dạy tiếng Anh cho người nước ngoài, giáo dục mầm non và giáo dục tiểu học, đóng góp vào việc phát triển hệ thống giáo dục và đào tạo.

 • Hàng không: Ngành hàng không tập trung vào quản lý và vận hành các hoạt động hàng không, bao gồm quản lý sân bay, vận hành hãng hàng không và kỹ thuật hàng không.

 • Công tác xã hội – Social Worker: Nhóm ngành này đào tạo các chuyên gia công tác xã hội, làm việc trong các lĩnh vực như tư vấn gia đình, chăm sóc cộng đồng và xã hội, nhằm hỗ trợ và nâng cao chất lượng cuộc sống của người khác.

 • Quản trị Kinh doanh: Ngành quản trị kinh doanh tập trung vào lĩnh vực quản lý, kế hoạch kinh doanh và phát triển chiến lược, mở ra cơ hội làm việc trong nhiều ngành công nghiệp và các doanh nghiệp.

8. Chi phí để du học Canada 2024

Camnanggiaoduc đã có một bài viết đầy đủ dành cho bạn về Chi phí du học Canada

8.1 Học phí du học.

Học phí là một trong những khoản chi phí chính khi du học Canada và nó tùy thuộc vào từng thành phố, chương trình học và trường đại học mà bạn chọn. Để đảm bảo có đủ nguồn tài chính cho việc học tập tại Canada, bạn cần dự trù một số tiền từ 10.000 – 50.000 CAD mỗi năm để chi trả học phí. Các ngành học khác nhau có mức học phí khác nhau, với những ngành như Nhân văn học, Giáo dục và Nghệ thuật thường có học phí thấp hơn, trong khi ngành Bác sĩ và Kỹ sư thường có học phí cao hơn.

Du học Canada ngoài chi phí học còn khá nhiều khoản cần chi
Du học Canada ngoài chi phí học còn khá nhiều khoản cần chi

Dưới đây là một bảng tham khảo về mức học phí du học Canada cho năm học 2024, được phân theo bậc học và thời gian học để bạn có cái nhìn tổng quan.

Học phí du học Canada

Bậc học

Thời gian học

Học phí du học Canada

Anh ngữ

Tùy theo yêu cầu

3.000 CAD/level
(khoảng 53 triệu VNĐ/level)

Trung học

3 năm (lớp 10, 11, 12)

13.000 – 30.000 CAD/năm
(khoảng 230 – 537 triệu VNĐ/năm)

Cao đẳng

2-3 năm

12.000 – 18.000 CAD/năm
(khoảng 215 – 268 triệu VNĐ/năm)

Cử nhân

3-4 năm

17.000 – 50.000 CAD/năm
(khoảng 304 – 680 triệu VNĐ/năm)

Thạc sỹ

1-2 năm

19.000 – 35.000 CAD/năm
(khoảng 340 – 573 triệu VNĐ/năm)

8.2 Chi phí thuê nhà.

Đối với du học sinh thì tiền thuê nhà là một khoản chi phí tốn kém nhất cần phải trả. Có nhiều hình thức với sự đa dạng về lựa chọn cho du học sinh như:

 • Ký túc xá: Giá rẻ nhất chỉ khoảng 3000 – 7000 CAD/năm
 • Homestay: Giá từ 4800 – 9600 CAD/năm
 • Thuê nhà riêng: Với nhà riêng còn tùy vào từng vị trị, khu vực , diện tích mà giá thuê nhà sẽ dao động trong khoảng 1000 – 2000 CAD/tháng.

8.3 Chi phí tiện ích.

Khoản tiền này bao gồm các khoản chi tiêu như tiền điện, tiền ga, tiền nước, và cả tiền internet. Mỗi du học sinh phải chi trả khoảng 210 CAD mỗi tháng cho những khoản phí này.

8.4 Chi phí ăn uống

Chi phí cho việc ăn uống diễn đạt ở mức trung bình từ 150 đến 350 CAD mỗi tháng. Tuy nhiên, con số thực tế có thể biến đổi tùy thuộc vào lối sống cụ thể của mỗi sinh viên du học.

8.5 Chi phí đi lại

Vé tháng cho việc sử dụng phương tiện giao thông công cộng có giá khoảng 112 CAD mỗi tháng. Đối với học sinh và sinh viên, thì thường có mức giá ưu đãi hơn. Bạn không cần lo lắng vì hệ thống giao thông công cộng tại Canada rất hiện đại và thuận tiện, từ xe bus đến tàu điện và tàu điện ngầm, giúp việc di chuyển trở nên dễ dàng hơn.

9. Học bổng du học Canada 2024

Sinh viên quốc tế mong muốn theo học tại Canada có thể được cấp học bổng thông qua Global Affairs Canada, một cơ quan thuộc Chính phủ Canada. Để biết thêm thông tin về các học bổng hiện có, bạn có thể liên hệ với cơ sở giáo dục mà bạn đang theo học hoặc truy cập trang web như Cổng thông tin học bổng tại http://www.scholarships.gc.ca/. Dưới đây là một số học bổng bạn có thể nhận được khi du học Canada

Tên học bổng

Miêu tả

Chương trình học bổng sau đại học Ontario

Đây là học bổng dành cho sinh viên sau đại học trong nhiều lĩnh vực. Để có thể nộp đơn, yêu cầu tiên quyết là sinh viên cần phải nhận được thư mời nhập học từ một trường đại học tại Ontario và phải có giấy phép du học hợp lệ.

Hội đồng Nghiên cứu Quốc gia Canada (NRCC)

Học bổng được dành riêng cho những cá nhân sở hữu bằng thạc sĩ trong ngành kỹ thuật hoặc những người đã đạt được bằng tiến sĩ trong các lĩnh vực khoa học tự nhiên và kỹ thuật.

Học bổng chính phủ tỉnh Quebec

Học bổng này dành cho sinh viên theo học tại Quebec và hỗ trợ tài chính cho những người theo học ở trình độ thạc sĩ trở lên. Mỗi học bổng sẽ được cấp dựa trên thành tích cá nhân của từng sinh viên.

Học bổng Trillium Ontario

Lần đầu tiên được công bố vào tháng 11 năm 2010 cho sinh viên tiến sĩ từ khắp nơi trên thế giới đến học tập tại Ontario

 • Mỗi học bổng trị giá 40.000 CAD/năm, có thể gia hạn tối đa 4 năm.
 • 75 học bổng được trao mỗi năm
 • Các trường đại học ở Ontario chịu trách nhiệm lựa chọn và trao học bổng cho các nghiên cứu sinh quốc tế dựa trên thành tích và tiêu chí của chương trình

Tài trợ đối tác của Hội đồng Nghiên cứu Khoa học Xã hội và Nhân văn của Canada

 • Đối với ứng viên tiến sĩ
 • Hỗ trợ các sáng kiến ​​nghiên cứu mới hoặc hiện có trong khoa học xã hội và nhân văn
 • Trị giá lên tới 20.000 CAD
 • Thời hạn: 4 – 7 năm

10. Cơ hội việc làm và định cư sau khi du học tại Canada

10.1. Quyền lợi việc làm cho sinh viên quốc tế

Không chỉ có một thị trường lao động lớn, Chính phủ Canada cũng tập trung hỗ trợ công dân và sinh viên du học tìm kiếm việc làm thích hợp thông qua Job Bank, một trong những nền tảng tuyển dụng hàng đầu của chính phủ. Bên cạnh Job Bank, Monster, Job Postings, Workopolis, Jobs Canada và Talent Egg cũng là những nguồn thông tin và ứng dụng hỗ trợ sinh viên tìm việc làm phù hợp và ổn định tại Canada. Các trường đại học tại đây thường tổ chức các buổi tư vấn hướng nghiệp, giúp kết nối sinh viên quốc tế với các công ty địa phương và quốc gia.

Chính phủ Canada hỗ trợ cơ hội việc làm cho sinh viên quốc tế qua nhiều hình thức
Chính phủ Canada hỗ trợ cơ hội việc làm cho sinh viên quốc tế qua nhiều hình thức

Đồng thời, cả Chính phủ và các trường học ở Canada cũng tạo điều kiện thuận lợi để sinh viên có cơ hội thực tập tại các công ty và tập đoàn lớn. Điều này sẽ giúp sinh viên xây dựng hồ sơ xin việc ấn tượng, tạo lợi thế khi tìm kiếm công việc sau khi tốt nghiệp.

10.2 Ngành nghề phổ biến và cơ hội việc làm

Phần lớn các ngành nghề tại Canada đều rất hấp dẫn, mang lại nhiều cơ hội việc làm sau khi tốt nghiệp. Tuy nhiên, theo thống kê gần đây, một số ngành học đang thiếu hụt nhân lực tại Canada bao gồm tài chính, công nghệ thông tin, xây dựng, kế toán, y khoa, tâm lý, v.v… Để làm việc trong những ngành này, sinh viên cần đạt ít nhất bằng cao đẳng. Một số ngành như nghiên cứu khoa học, y khoa thì yêu cầu bằng thạc sĩ trở lên và khả năng giao tiếp tốt bằng ít nhất một trong hai ngôn ngữ chính là tiếng Anh hoặc tiếng Pháp.

Lựa chọn những ngành học đang thiếu nhân lực tại Canada sẽ tạo ra lợi thế cho sinh viên quốc tế trong việc tìm kiếm việc làm ngay sau khi tốt nghiệp, và đồng thời tăng cơ hội định cư lâu dài tại quốc gia này. Vì vậy, nếu bạn có kế hoạch du học tại Canada, hãy cân nhắc kỹ việc chọn ngành học.

10.3 Chương trình định cư Canada sau khi tốt nghiệp

10.3.1 Điều kiện định cư Canada cho du học sinh 2024:

Yêu cầu về Visa

Để nhập cảnh vào Canada để học tập và có khả năng chuyển đổi tình trạng định cư, sinh viên du học cần có visa. Cơ bản, để được cấp visa, sinh viên cần phải đáp ứng một số yêu cầu sau:

 • Sở hữu bằng tốt nghiệp hoặc chứng nhận đã hoàn thành một khóa học nào đó tại Canada.
 • Có hộ chiếu hợp lệ.
 • Chứng minh khả năng tài chính, bao gồm việc bạn có đủ kinh phí để học tập và sinh sống tại quốc gia này.
 • Cung cấp giấy khám sức khỏe, không mắc các bệnh truyền nhiễm, không có tiền án tiền sự.

Yêu cầu về ngành học và thời gian học

Tùy thuộc vào từng tỉnh bang ở Canada, yêu cầu về ngành học và thời gian học sẽ khác nhau. Bạn cần cân nhắc kỹ khi chọn ngành học để định cư. Có một số ngành học như kỹ thuật, y tế, điều dưỡng, nông nghiệp, khoa học Trái Đất… thường được ưu tiên trong chương trình định cư.

Yêu cầu về kinh nghiệm

Kinh nghiệm làm việc là một yếu tố quan trọng nếu bạn có kế hoạch du học và định cư tại Canada. Phần lớn các trường Đại học và Cao đẳng tại Canada đều hỗ trợ sinh viên thực tập và làm thêm để tích lũy kinh nghiệm làm việc. Bạn nên lựa chọn những trường học như vậy để tận dụng cơ hội tạo dựng kinh nghiệm và nâng cao hồ sơ xin việc sau này.

10.3.2 Một số chương trình du học định cư Canada dành cho sinh viên Việt Nam

Du học định cư Canada theo chương trình liên bang Express Entry:

Express Entry ra đời từ năm 2015, là chương trình định cư tại Canada dành cho lao động có kỹ năng chuyên môn cao, kinh nghiệm làm việc, học vấn và bằng IELTS cùng với một số kỹ năng khác, giúp họ thích ứng với cuộc sống và đóng góp vào sự phát triển kinh tế của Canada.

Sinh viên quốc tế có thể đăng ký chương trình định cư tại Canada thông qua Express Entry (EE) theo một trong ba chương trình nhập cư chuyên nghiệp cao cấp của Liên bang: 

 • Canadian Experience Class (CEC): Đây là chương trình dành cho lao động có tay nghề cao đã từng làm việc tại Canada ít nhất 1 năm và mong muốn trở thành cư dân thường trú sau khi đã thực hiện xong cam kết với tỉnh bang mà họ sinh sống ở Canada trong 5 năm.
 • Federal Skilled Worker Program (FSW): Đây là chương trình định cư dành cho những người lao động có kỹ năng và trình độ cao từ khắp nơi trên thế giới.
 • Federal Skilled Trades Program (FSTP): Chương trình này nằm trong Hệ thống Express Entry, dành cho những người làm việc trong các ngành thủ công và tay nghề liên bang.

Tuỳ vào nghề nghiệp của sinh viên, những người tốt nghiệp quốc tế có thể đủ điều kiện cho một hoặc nhiều chương trình này.

Có rất nhiều hình thức du học định cư Canada
Có rất nhiều hình thức du học định cư Canada

Theo chương trình này, Cơ quan Nhập cư và Quốc tịch Canada (IRCC) sẽ đánh giá các ứng viên thông qua Hệ thống Xếp hạng Toàn diện (CRS). Công cụ này sẽ cung cấp điểm cho các ứng viên dựa trên yếu tố như trình độ học vấn, tuổi tác, kinh nghiệm làm việc, trình độ ngôn ngữ, lời mời làm việc từ nhà tuyển dụng Canada (nếu có), khả năng thích ứng và sẵn lòng định cư lâu dài tại Canada. IRCC sẽ cung cấp Thư mời Nộp đơn (ITA) cho những ứng viên có khả năng trở thành cư dân thường trú (PR) tại Canada.

Một khi hồ sơ của bạn đã được đưa vào hệ thống Express Entry, bạn sẽ đủ điều kiện xét duyệt cho nhiều chương trình định cư khác nhau tại Canada.

Du học định cư Canada thông qua các chương trình tỉnh bang:

Chương trình này là chương trình nhập cư được các tỉnh và vùng lãnh thổ của Canada điều hành. Mỗi tỉnh và vùng lãnh thổ sẽ áp dụng các tiêu chí khác nhau để lựa chọn những người phù hợp nhất, nhằm đáp ứng nhu cầu của thị trường lao động địa phương và cấp quyền cư trú thường trú (PR) theo chương trình Nhập cư tỉnh bang (PNP) tương ứng. 

Tỉnh bang Ontario

Du học định cư Canada ở tỉnh bang Ontario sẽ mang lại những lợi ích to lớn bởi GDP của tỉnh bang này chiếm 51% GDP của toàn đất nước. Hơn nữa, Ontario là tỉnh bang lớn thứ 2 của Canada, có thủ đô Ottawa đặt tại đây.

Muốn xin định cư tại Ontario, bạn phải thuộc 1 trong 3 trường hợp sau:

Đối với sinh viên quốc tế

 • Đã có việc làm toàn thời gian
 • Hoàn thành tối thiểu 1/2 chương trình học
 • Theo học tại các trường Đại học công lập hoặc Cao đẳng
 • Học chương trình 2 năm hoặc chương trình Post Graduates trở lên

Đối với sinh viên quốc tế theo học Thạc sĩ

 • Có bằng tốt nghiệp thuộc hệ thống Đại học công lập ở Canada
 • Đã đăng ký nộp hồ sơ trong vòng 2 năm sau khi tốt nghiệp
 • Chấp hành tốt luật pháp Canada

Dành cho du học sinh quốc tế theo học làm phi công

 • Phải theo học ngành phi công.
 • Đạt chứng chỉ về trình độ tiếng Anh hoặc tiếng Pháp.
 • Có bằng tốt nghiệp Thạc sĩ từ một trường Đại học công lập ở tỉnh bang Ontario.
 • Đăng ký nộp hồ sơ trong vòng 2 năm sau khi tốt nghiệp.
 • Chứng minh khả năng tài chính đủ để chi trả cho bản thân và gia đình.
 • Có kế hoạch sinh sống lâu dài tại Ontario.
 • Không vi phạm pháp luật của Canada.

Bang British Columbia

Để đủ điều kiện du học và định cư tại tỉnh British Columbia, Canada, bạn cần phải đáp ứng một trong hai yêu cầu sau.

Tham gia chương trình hậu đại học (post-graduates) và muốn nộp đơn xin định cư mà không cần có lời mời làm việc (job offer), nếu bạn đáp ứng các yêu cầu sau:

 • Đã có bằng Thạc sĩ hoặc Tiến sĩ.
 • Thời gian học ít nhất là 2 năm.
 • Làm việc trong các lĩnh vực khoa học, sức khỏe, nông nghiệp, sinh học, kỹ thuật, công nghệ cao, khoa học máy tính, y tế, toán học, vật lý, v.v…
 • Có ý định làm việc và sinh sống lâu dài tại tỉnh British Columbia.
British Columbia có nhiều chính sách tạo điều kiện cho du học sinh định cư
British Columbia có nhiều chính sách tạo điều kiện cho du học sinh định cư

Nếu bạn là sinh viên quốc tế đã tốt nghiệp, bạn cần đáp ứng các điều kiện sau:

 • Tốt nghiệp Cao đẳng, Đại học hoặc có chứng chỉ.
 • Thời gian học ít nhất là 8 tháng.
 • Có việc làm tại British Columbia.
 • Có ý định sinh sống lâu dài ở Canada (ngoại trừ Quebec).

Bang Manitoba

Manitoba là một trong những tỉnh bang của Canada có chính sách định cư rất hấp dẫn cho sinh viên du học từ Việt Nam. Nổi bật là chương trình Manitoba International Education Stream, giúp sinh viên quốc tế có cơ hội trở thành cư dân thường trú chỉ sau 6 tháng tốt nghiệp, mà không cần người bảo lãnh hay phụ thuộc vào hệ thống tính điểm.

Chương trình này cho phép sinh viên du học nộp hồ sơ để định cư Canada thông qua ba lộ trình: Career Employment Pathway (CEP), Graduate Internship Pathway (GIP), và International Student Entrepreneur Pilot (ISEP). Mỗi lộ trình tập trung vào một nhóm người khác nhau:

 • CEP dành cho sinh viên đã tốt nghiệp từ chương trình đào tạo toàn thời gian kéo dài tối thiểu 1 năm tại một cơ sở giáo dục sau Trung học được chỉ định ở Manitoba, có thư mời làm việc toàn thời gian từ một nhà tuyển dụng ở tỉnh và đã ký hợp đồng lao động ít nhất 1 năm…
 • GIP hướng đến những người đã tốt nghiệp chương trình Thạc sĩ hoặc Tiến sĩ, không yêu cầu thư mời làm việc.
 • ISEP tạo cơ hội cho sinh viên đã tốt nghiệp tại Manitoba theo đuổi sự nghiệp kinh doanh thay vì tìm việc làm.

Những người nộp đơn đủ điều kiện, như có kế hoạch kinh doanh rõ ràng, đảm nhận vai trò điều hành doanh nghiệp ở vị trí quản lý cấp cao, sở hữu ít nhất 51% vốn kinh doanh… sẽ được đề cử để nhận thẻ PR và định cư lâu dài ở Manitoba.

Bang Alberta

Sinh viên du học quốc tế muốn định cư tại tỉnh bang Alberta, Canada cần phải đáp ứng một số yêu cầu sau đây:

 • Theo học toàn thời gian trong khoảng từ 2 đến 4 năm tại một trường nằm trong danh sách được chính thức công nhận của tỉnh bang Alberta.
 • Có bằng tốt nghiệp và đã xin được giấy phép lao động.
 • Đạt điểm IELTS tối thiểu là 5.0.
 • Đã có kinh nghiệm làm việc toàn thời gian liên quan đến ngành học (ít nhất 30 giờ/tuần).
 • Có thời gian làm việc tối thiểu là 6 tháng trở lên.

Bang Saskatchewan

Tỉnh bang Saskatchewan có chương trình định cư Saskatchewan Experience Category, dành cho sinh viên đã hoàn thành chương trình sau Trung học tại Canada. Để có thể nộp đơn xin thẻ thường trú nhân (PR), bạn cần có một thư mời làm việc toàn thời gian từ một nhà tuyển dụng đã được chấp thuận bởi tỉnh Saskatchewan.

Bang Saskatchewan là lựa chọn không tệ dành cho du học sinh
Bang Saskatchewan là lựa chọn không tệ dành cho du học sinh

Nhà tuyển dụng của bạn cần phải đăng ký trên trang web của Chương trình Đề cử Nhập cư Saskatchewan (SINP) để nhận sự chấp thuận. Sau đó, chính quyền tỉnh sẽ gửi cho bạn Thư chấp thuận việc làm. Bạn có thể gửi thư này cùng với hồ sơ đăng ký của mình tới SINP

Bang New Brunswick

Sinh viên đã tốt nghiệp từ New Brunswick có thể đủ điều kiện nộp đơn cho chương trình Lao động có tay nghề cao của New Brunswick. Chương trình này dành cho những người nước ngoài nhận được lời mời làm việc từ một nhà tuyển dụng ở New Brunswick.

Để nộp đơn xin thẻ thường trú nhân (PR), sinh viên cần có thư mời làm việc từ một nhà tuyển dụng đã được chấp thuận ở New Brunswick, và phải có ít nhất một năm kinh nghiệm làm việc.

Bang Nova Scotia

Chương trình định cư của tỉnh Nova Scotia khá thuận tiện, chỉ cần thỏa mãn một số điều kiện sau, bạn có thể nộp đơn xin thẻ thường trú nhân (PR):

 • Thuộc độ tuổi từ 21 đến 55.
 • Có việc làm toàn thời gian tại Nova Scotia (ít nhất 30 giờ/tuần).
 • Có ít nhất 1 năm kinh nghiệm làm việc trong lĩnh vực liên quan, và chấp nhận công việc ở ngoài Canada.
 • Đạt điểm IELTS tối thiểu là 6.0.
 • Có trình độ học vấn từ Cao đẳng trở lên.
 • Có ý định sinh sống lâu dài tại tỉnh Nova Scotia (có thể chứng minh thông qua việc học và làm việc tại tỉnh này).
 • Các nhóm ngành thuộc O, A, B được ưu tiên. Đối với những công việc thuộc nhóm ngành C, cần phải có kinh nghiệm làm việc trong vòng 6 tháng trở lên.

Bang Quebec

Quebec được biết đến là nơi tập trung nhiều trường Đại học uy tín nhất của Canada với truyền thống dạy tiếng Anh và tiếng Pháp cho sinh viên quốc tế. Có thể kể đến một số trường nổi bật như Đại học McGill, Đại học Montréal và Đại học Laval (Quebec).

Tỉnh bang Quebec có chương trình định cư Canada gọi là Quebec Experience Program – PEQ. Yêu cầu của chương trình này là sinh viên phải nộp đơn xin thẻ thường trú nhân (PR) sớm nhất là 6 tháng trước khi tốt nghiệp và hồ sơ sẽ được xem xét nhanh trong khoảng 1-3 tháng nếu đáp ứng đủ các điều kiện sau:

 • Học ít nhất 2 năm tại một trường Đại học thuộc bang Quebec và đáp ứng các yêu cầu về tốt nghiệp của bang.
 • Đạt trình độ tiếng Pháp tối thiểu. Đối với một số du học sinh chưa biết tiếng Pháp, họ có thể theo học 5 lớp tiếng Pháp tại trường theo tiêu chí của bang để đáp ứng yêu cầu về định cư tại Canada.

Chương trình Nhập cư Đại Tây Dương

Chương trình Thí điểm nhập cư Đại Tây Dương, hay còn được gọi là chương trình định cư Atlantic, cho phép nhà tuyển dụng ở bốn tỉnh Nova Scotia, New Brunswick, Prince Edward Island và Newfoundland – Labrador tuyển dụng lao động nước ngoài và mở ra cơ hội trở thành cư dân thường trú.

Đây là một trong những chương trình định cư Canada linh hoạt nhất hiện nay.

Các sinh viên mong muốn nộp đơn xin thẻ thường trú thông qua chương trình này cần đáp ứng những yêu cầu sau đây:

 • Phải có bằng cấp hoặc chứng chỉ từ một trường cao đẳng hoặc đại học thuộc Tổ chức Học tập Chỉ định DLI (Designated Learning Institution) với thời gian học ít nhất là hai năm.
 • Có ít nhất một năm kinh nghiệm làm việc toàn thời gian (30 giờ/tuần).
 • Đạt điểm IELTS tối thiểu là 4.5.

11. Trung tâm du học Canada 2024

11.1. Có nên du học Canada qua trung tâm tư vấn du học không?

Với nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực tư vấn du học Canada  và đội ngũ chuyên viên tư vấn chuyên nghiệp, có trình độ chuyên môn cao các trung tâm du học sẽ mang đến cho phụ huynh và học sinh nhiều giá trị quan trọng như sau:

 • Lộ trình học tập rõ ràng, phù hợp: Khi đến với trung tâm tư vấn du học Canada, các chuyên viên sẽ  lắng nghe những nguyện vọng của phụ huynh và học sinh, sau đó sẽ cùng nhau trao đổi để xác định trường học và ngành học tốt nhất phù hợp với khả năng và mục tiêu học tập của học sinh. Các trung tâm cũng giúp học sinh lập kế hoạch học tập rõ ràng và hiệu quả, đảm bảo họ trải qua một quá trình học tập không phức tạp tại trường đại học đã chọn.
 • Tiết kiệm thời gian chuẩn bị hồ sơ: Lựa chọn đặt niềm tin vào các trung tâm tư vấn du học Canada đồng nghĩa với việc tiết kiệm thời gian và công sức trong việc chuẩn bị hàng tá giấy tờ cần thiết cho hồ sơ du học. Thay vì tìm kiếm thông tin qua nhiều nguồn khác nhau mà không chắc chắn và hiệu quả, công việc phức tạp đó sẽ được trung tâm tư vấn đảm nhận. Điều này giúp phụ huynh và học sinh tiết kiệm được nhiều thời gian và công sức để chuẩn bị cho những việc khác.
 • Thông tin đầy đủ, chính xác và cập nhật liên tục: Các trung tâm tư vấn du học luôn nắm vững thông tin về du học tại Canada, bao gồm điều kiện nộp đơn nhập học, thông tin về học bổng, chính sách visa, chuẩn bị hồ sơ, cơ hội việc làm và định cư. Chúng tôi cung cấp thông tin chi tiết, phân tích thấu đáo và tư vấn hiệu quả về việc lựa chọn trường học dựa trên khả năng học tập của từng học sinh và điều kiện kinh tế của gia đình.

 • Cơ hội tham gia các buổi hội thảo và tương tác trực tiếp với đại diện tuyển sinh: Các trung tâm du học Canada thường là đại diện tuyển sinh chính thức của các trường học tại Canada. Điều này mang đến cơ hội cho phụ huynh và học sinh tham gia các buổi hội thảo, nơi đại diện tuyển sinh của các trường cung cấp thông tin về chương trình học và giải đáp các câu hỏi liên quan đến việc học tập tại trường. Qua các buổi tư vấn trực tiếp, phụ huynh và học sinh được cung cấp và cập nhật các thông tin du học mới nhất.

Các trung tâm du học sẽ giúp ích cho phụ huynh rất nhiều trước và sau qua trình nhập học
Các trung tâm du học sẽ giúp ích cho phụ huynh rất nhiều trước và sau qua trình nhập học

Trong suốt quá trình học tập tại Canada, các trung tâm tư vấn du học duy trì các chính sách ưu đãi và hỗ trợ cho phụ huynh cũng như học sinh. Chẳng hạn, trong trường hợp phụ huynh muốn sang thăm con em các trung tâm sẽ hỗ trợ đắc lực trong việc xin visa, thu xếp chỗ ở và đi lại. Điều này giúp các gia đình tiết kiệm công sức, thời gian và tiền bạc.

Lưu ý:

Mặc dù du học Canada qua các trung tâm tư vấn có rất nhiều lợi ích nhưng trong quá trình chọn tỉnh và trường để đi du học các bạn lưu ý là đừng đặt trọn niềm tin phó thác hoàn toàn vào công ty dịch vụ và agent vì nhiều lý do. Có thể bản thân họ cũng không biết hoặc bị sai sót. Cái các bạn cần làm là phải chủ động kiểm tra đối chiếu xem thông tin giấy tờ đúng chưa, những tư vấn của họ có hợp lý với thực tế… có vài trường hợp nộp visa đi du học xong đã đời mới té ngửa là trường không nằm trong DLI List (Designated Learning Institutions List) để có thể nộp lấy Post-Graduation Work Permit (PGWP) sau khi tốt nghiệp. Coi như chi phí công sức học 2 năm chỉ để lấy PGWP 3 năm ở lại làm việc hợp pháp tiêu tùng. Cho dù trường đó có offer bạn học bổng 50% học phí mà nó không nằm trong DLI List này để lấy PGWP 3 năm sau khi tốt nghiệp thì hãy dứt khoát không học. Lấy được PR Canada hay không là nằm ở chỗ PGWP 3 năm này đi làm việc và nộp EE & PNP.

Các bạn vào link này chọn tỉnh và tên trường để kiểm tra nhé!

Nếu bạn thấy chỗ Offers PGWP là YES thì mới nên chọn học
Nếu bạn thấy chỗ Offers PGWP là YES thì mới nên chọn học

11.2. Danh sách các trung tâm tư vấn du học Canada

Một số trung tâm du học cũng liên kết với nhiều trường tại Canada, đem lại cơ hội săn học bổng cho du học sinh.

Top 10 trung tâm tư vấn du học Canada tại Hà Nội UY TÍN #1

12. Những kinh nghiệm du học Canada bạn cần biết

Q: Giấy chứng nhận Đầu tư Đảm bảo (GIC) là gì?

A: GIC là một khoản đầu tư của Canada có tỷ lệ hoàn vốn được đảm bảo trong một khoảng thời gian cố định. Nhiều ngân hàng cung cấp GIC. Ngân hàng cấp GIC cho bạn phải:

 • Xác nhận rằng bạn đã mua GIC bằng cách cung cấp cho bạn 1 trong những thứ sau:
  • một lá thư chứng thực
  • chứng chỉ GIC
  • Xác nhận Hướng đầu tư hoặc
  • Xác nhận số dư đầu tư
 • Giữ GIC trong tài khoản đầu tư hoặc tài khoản sinh viên mà bạn không thể truy cập cho đến khi đến Canada
 • Xác nhận danh tính của bạn trước khi họ hoàn bất kỳ khoản tiền nào cho bạn

Khi bạn đến Canada, bạn sẽ nhận được một phần GIC của mình. Phần còn lại sẽ được thanh toán cho bạn trong vòng 10 đến 12 tháng tới.

Q: Gia đình tôi có thể đi cùng tôi qua SDS Canada không?

A: Hoàn toàn được. Vợ/chồng, bạn đời và con cái phụ thuộc của bạn có thể đi cùng khi bạn nộp đơn qua SDS Canada! Họ cũng có thể đủ điều kiện để có thời gian xử lý nhanh hơn khi nộp đơn xin giấy phép lao động, giấy phép du học hoặc thị thực thăm thân .

Tất cả các thành viên trong gia đình phải hoàn thành và nộp đơn đăng ký của họ cùng một lúc. Khi bạn nộp đơn, hãy cho biết rằng bạn có thành viên gia đình đi cùng bạn đến Canada. Điều này cho phép bạn hoàn thành đơn đăng ký của họ cùng lúc với của bạn.

Q: Có cần bảo hiểm y tế khi du học Canada không?

A: Tất cả sinh viên quốc tế đến Canada để học tập đều bắt buộc phải có bảo hiểm y tế. Tuy nhiên, các yêu cầu và phạm vi bảo hiểm y tế dành cho sinh viên quốc tế có thể khác nhau giữa các tỉnh và bang. Trong những trường hợp mà sinh viên quốc tế không được bảo hiểm theo chương trình chăm sóc sức khỏe của tỉnh/bang, họ sẽ phải tự mua bảo hiểm y tế tư nhân.

Cần lưu ý rằng có nhiều dịch vụ y tế không được hệ thống chăm sóc sức khỏe công cộng của Canada chi trả. Điều này bao gồm chăm sóc răng miệng, chăm sóc mắt, thuốc theo toa và một số dịch vụ xét nghiệm chẩn đoán. Một số dịch vụ như nằm viện cũng chỉ được hệ thống y tế tỉnh/bang chi trả một phần. Trong trường hợp không có bảo hiểm y tế tư nhân, ngay cả thời gian nằm viện ngắn cũng có thể khiến bạn phải trả số tiền lớn. Một số bệnh viện thậm chí từ chối tiếp nhận bệnh nhân mới nếu không có chứng từ bảo hiểm y tế tư nhân tại Canada.

Vì vậy, là một sinh viên quốc tế đến Canada học tập, bạn nên mua bảo hiểm y tế tư nhân trước khi đi (tức là mua khi bạn đang ở Việt Nam) để đảm bảo bạn được bảo hiểm trong mọi trường hợp. Điều này sẽ giúp bảo vệ bạn khỏi những rủi ro tài chính đáng kể trong trường hợp bạn gặp phải vấn đề sức khỏe hoặc tai nạn khi học tập tại Canada.

Q: Du học sinh có được làm thêm tại Canada không?

A: Theo quy định trên thị thực du học Canada, sinh viên được phép làm việc tối đa 20 giờ/tuần đối với công việc có trả lương. Tuy nhiên, đây chỉ là số giờ tối đa và sinh viên có quyền tự do làm việc với số giờ ít hơn. Thường thì, những sinh viên đăng ký các khóa học khó hoặc chuyên sâu, các trường đại học khuyến nghị họ làm việc tối đa 12 giờ/tuần. Điều này được đề xuất để đảm bảo rằng sinh viên không làm việc quá nhiều và ảnh hưởng đến kết quả học tập. Do đó, nếu sinh viên cảm thấy khó khăn trong việc duy trì sự cân bằng giữa công việc, học tập và cuộc sống, họ có thể giảm số giờ làm việc xuống để đảm bảo một trạng thái sống và học tập tốt hơn.

Trên đây là tất tần tật những thông tin du học Canada mới nhất 2024. Nếu có các thắc mắc về thủ tục cũng như các vấn đề về du học Canada comment dưới bài viết để được giải đáp chi tiết. Chúc bạn lựa chọn được trường học phù hợp và thành công với quyết định của mình!

 

5/5 - (2 bình chọn)
Quảng cáo

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button

Vui lòng tắt ứng dụng Chặn Quảng Cáo trên thiết bị của bạn!

Bạn cần tắt ứng dụng CHẶN QUẢNG CÁO trên thiết bị để tiếp tục xem nội dung này!