Trang chủ Phần mềm học tập Áp dụng Workplace (Facebook) vào dạy học trực tuyến hiệu quả

Áp dụng Workplace (Facebook) vào dạy học trực tuyến hiệu quả

22
1

Workplace Facebook được sử dụng như một công cụ hỗ trợ dạy học online. Kết hợp Workplacce Facebook cùng với các phần mềm dạy học trực tuyến sẽ đem đến sự linh hoạt khi tổ chức giảng dạy online. Ngay sau đây hãy cùng Camnanggiaoduc tìm hiểu những tính năng và cách sử dụng Workplace Facebook chi tiết nhất.

1. Tại sao nên sử dụng Workplace Facebook dạy học online?

Workplace Facebook là một ứng dụng di động và ứng dụng web được thiết kế nhằm kết nối và trao đổi giữa các thành viên trong team, trong công ty, trong lớp học. Nó được xem như là một mạng xã hội thứ hai nhưng với quy mô nhỏ hơn so với phiên bản Facebook chính thức ban đầu. Sau đây chính là những lý do nên lựa chọn Workplace Facebook để dạy học online:

 • Đây là công cụ hỗ trợ công việc/ học tập được phát triển từ Facebook mang lại sự quen thuộc khi sử dụng. Công cụ này cũng có các tính năng giống như Facebook Messenger hay là Facebook Groups. Mở rộng hơn là sự tích hợp của cả cuộc gọi video, chat, events và cả công cụ live video giữa các người dùng khi mở nhóm, lớp.
Học và làm việc được trên hầu hết các thiết bị thông minh
Học và làm việc được trên hầu hết các thiết bị thông minh
 • Cho phép nhiều tính năng hỗ trợ cho công việc, dạy học và quản lý thành viên. Kể đến như: chat, theo dõi tài khoản của nhau, tạo nhóm, tạo cuộc họp và một tính năng mới đó là gọi. Là một công cụ cho các công ty, trường học dễ dàng quản lý nhân viên, học sinh, sinh viên.

2. Hướng dẫn cài đặt Workplace Facebook

Phần mềm Workplace Facebook rất dễ để cài đặt tài khoản và sử dụng trên trực tiếp trang web mạng. Chỉ cần bạn đảm bảo có một tài khoản email chính thức có thể của cá nhân, do công ty, doanh nghiệp hay nhà trường cung cấp để đảm bảo cho việc lập ra hội nhóm, lớp học.

Sau đây là hướng dẫn cài đặt vào phần mềm Workplace Facebook. Bạn có thể bắt đầu một lớp học bằng các thao tác đơn giản như sau:

2.1 Các bước cài đặt sử dụng trên máy tính

Khi sử dụng bằng máy tính cây hay laptop bạn khong cần phải download ứng dụng gì mà có thể cài đặt trực tiếp theo các bước:

Bước 1: Đầu tiên truy cập vào theo link bên dưới để bắt đầu tham gia vào phần mềm Workplace Facebook. Link truy cập: https://www.facebook.com/workplace

Giao diện sau khi truy cập vào link
Giao diện sau khi truy cập vào link

Giao diện chính hiện ra, bạn hãy nhấn chọn vào join now or log in để bắt đầu đăng nhập, đăng ký tài khoản và rở thành chủ trì các nhóm/lớp.

Bước 2: Sau khi thực hiện xong bước 1 giao diện lúc này sẽ hiện ra và việc bạn cần làm lúc này là đăng nhập tài khoản email của bạn vào để bắt đầu cài đặt tài khoản.

Giao diện nhập địa chỉ email 
Giao diện nhập địa chỉ email

Sau đó nhấn Tiếp tục để đến các bước cài đặt tài khoản tiếp theo.

Bước 3: Tiếp đến sẽ hiện ra màn hình bên dưới ở giao diện Welcom to Workplace, hãy kiểm tra kỹ lại địa chỉ email một lần nữa rồi nhấn tiếp tục.

Giao diện kiểm tra lại email một lần nữa
Giao diện kiểm tra lại email một lần nữa

Sau khi bạn xác minh và nhấn tiếp tục thì Workplace Facebook sẽ gửi đến email của bạn sử dung đăng ký thông tin để xác minh.

Bước 4: hãy truy cập vào email bạn sử dụng đăng ký để xác nhận và tại đó hiện lên giao diện trong hộp thư hãy chọn bắt đầu.

Chọn bắt đầu để xác nhận thông tin
Chọn bắt đầu để xác nhận thông tin

Bước 5: Tiếp theo trong giao diện sẽ hiện ra một phiếu điền thông tin tạo tài khoản trên Workplace Facebook. Hãy điền chính xác và đầy đủ thông tin vào bảng. Và kiểm tra lại kỹ và nhấn vào chọn nút tạo tài khoản phía cuối giao diện.

Điền đầy đủ tên và cài mật khẩu bảo vệ
Điền đầy đủ tên và cài mật khẩu bảo vệ

Vậy là với các bước đơn giản bạn đã cài đặt và tạo một tài khoản Workplace Facebook thành công rồi đấy.

2.2 Các bước cài đặt trên điện thoại, máy tính bảng

Đối với phần mềm này thì trên điện thoại có hai cách để vào cài đặt và tạo tài khoản. Cũng rất đơn giản tương tự với máy tính.

Bước 1: Truy cập vào đường link như ở máy tính:  https://www.facebook.com/workplace

Hoặc cách thứ hai là vào kho ứng dụng của điện thoại và tải ứng dụng về theo link bền dưới phù hợp với các hệ điều hành:

Bước 2: Thực hiện cài đặt email và thông tin giống như ở máy tính ở phần trên vừa giới thiệu.

Tải ứng dụng trong kho ứng dụng điện thoại
Tải ứng dụng trong kho ứng dụng điện thoại

3. Hướng dẫn sử dụng các tiện ích của Workplace Facebook

Đây là một phần mềm với những tính năng đầy đủ như facebook nhưng có những bổ sung thêm nhằm mục đích phục vụ được cho việc hội họp/ học online. Những tính năng cập nhật đảm bảo cho hoạt động giảng dạy online được diễn ra tốt nhất.

Sau đây là hướng dẫn sử dụng những tiện ích của phầm mềm:

3.1. Tạo một nhóm giống như phòng học online

Phần mềm này có đa dạng các tính năng khá giống facebook nhưng có điểm mới là có thể dùng Multi-Company Groups với các tiện ích cơ bản có thể dùng để dạy online.Các bước cần làm là:

Bước 1: Sau khi hoàn tất đăng ký tài khoản hãy chọn đi tới bảng tin. Mời các học sinh/ nhân viên tham gia vào Workplace Facebook bằng cách nhấn mời đông nghiệp.

Mời thành viên tham gia
Mời thành viên tham gia

Sau khi nhấn chọn tại đó sẽ có 3 cách mời theo các phương thức bạn hãy đọc kỹ và lựa chọn rồi chọn “ xong” ở phía cuối.

Chọn phương thức mời thành viên
Chọn phương thức mời thành viên

Bước 2: Tạo nhóm trên phần mềm bằng cách nhấn chọn vào tạo nhóm ở phần bảng tin ban đầu. Sau đó đặt tên cho nhóm để hoàn thành các thông tin còn lại.

Tạo nhóm và đặt tên
Tạo nhóm và đặt tên

Bước 3: Sau khi có nhóm riêng và mời thành viên tham gia có thể bắt đầu lớp học/ họp bằng tính năng Multi-Company Groups.

3.2 Tham gia phòng học/ họp với Workplace Facebook 

Bước 1: Sau khi có lời mời tham gia Workplace Facebook hãy vào email để xem lại và vào xác nhận tham gia. Có 2 cách để tham gia vào Workplace Facebook đó chính là:

 • Cách 1: Dùng bằng phầm mềm đã cài đặt về máy (khuyên dùng cách này) vì chỉ cần đăng nhập 1 lần và từ sau không cần đăng nhập nữa nó sẽ lưu lại.
 • Cách 2: Vào trực tiếp bằng trình duyệt web

Bước 2: Vào cài đặt các thông tin và xác nhận tham gia cá nhóm đã lập và được mời.

3.3 Các chức năng cơ bản của Workplace Facebook khi dùng học online

Chat với các thành viên trong lớp, nhóm để trao đổi bải:

Tại giao diện bên phía phải nằm trên cùng của trang, sẽ có danh mục đó là danh bạ- nơi ghi các thông tin tên các thành viên trong nhóm đã mời tham gia trước đó. Sau đó hãy click vào tên bất kỳ để có thể gửi tin nhắn cho hộ.

Chọn thành viên bạn muốn để gửi tin
Chọn thành viên bạn muốn để gửi tin

Chia sẻ video trực tiếp:

Lựa chọn post một status như facebook thông thường, tại đó sẽ xuất hiện và chọn vào go live để bắt đầu chia sẻ những video, bài học

Chọn go live phát video chia sẻ cho nhóm, lớp
Chọn go live phát video chia sẻ cho nhóm, lớp

3.4 Các tính năng khác

Tạo sự kiện trên Workplace Facebook:

Nếu như muốn nhắc nhở về lịch học hay lịch nộp bài thì có thể tạo ra một sự kiện chung cho cả nhóm, lớp. Bằng cách đó là: Nhấn chọn tạo sự kiện ở phía bên cột tạo nhóm ban nãy. Sau đó hãy cài lịch ngày, giờ và các thông tin khác cụ thể để hoàn thành.

Theo dõi thành viên:

Tại phần mềm này giống như facebook có điểm đó là theo dõi thành viên trong nhóm để nắm bắt được các thông tin

Theo dõi thành viên để tiện quản lý
Theo dõi thành viên để tiện quản lý

Và cùng thêm một số tính năng khác đó là tải bài viết, file bài lên nhóm. Đồng thời tìm kiếm lại các thông tin được qua từ khoá.

4. Một số lưu ý khi sử dụng Workplace Facebook

Khi sử dụng phần mềm này cũng khá dễ và tương đối giống với Facebook nên cũng không có gì khó khăn hay trục trặc gì lớn. Chỉ chú ý một số những vẫn đề sau để sử dụng phần mềm được hiệu quả nhất:

 • Lưu ý kết nối mạng khi truy cập vào phầm mềm để đảm bảo hình ảnh, video được sắc nét, rõ ràng
 • Chú ý đến email đăng ký Workplace Facebook nếu cho các lớp thì nên dùng email hệ thống trường hoặc là email chính của doanh nghiệp
 • Sau khi phát, chia sẻ video trực tiếp có thể lưu lại vào nhóm để tiện xem lại hoặc không lưu cũng không vấn đề gì
 • Học online nếu có thảo luận hay bàn bạc có thể dùng tích hợp nhiều tính năng của phần mềm để hiệu quả đạt được tốt nhất

5. Phí của phần mềm Workplace Facebook

Phần mềm này được facebook miễn phí sử dụng đối với các tổ chức phi lợi nhuận hoặc các tổ chức giáo dục. Các hội nhóm, doanh nghiệp còn lại phải trả phí theo lượng thành viên trong phần mềm đăng ký mời và tạo ra. Cụ thể:

Sau khi được dùng thử 3 tháng miễn phí mức phí phải trả đó là 3 USD/người/tháng nếu có dưới 1000 thành viên được mời vào, giảm xuống 2 USD/người/tháng nếu như có từ 1001 đến 10.000 thành viên và sẽ còn 1 USD/người/tháng khi có lớn hơn 10.000 thành viên

6. Tổng kết ưu điểm, nhược điểm của Workplace Facebook

Cùng nhìn lại những ưu nhược điểm của Workplace trong bảng dưới đây:

Ưu điểm Nhược điểm
 • Phần mềm có nhiều tính năng rất tiện ích phục vụ được cho việc học online và có thể tích hợp bằng nhiều kiểu học trên cùng một phần mềm: Đăng bài thảo luận, đóng góp ý kiến; phát video trực tiếp; trực tiếp trao đổi với nhau
 • Phần mềm quen thuộc giống facebook nên khá dễ sử dụng và hầu hết hiện nay ai cũng có thể dùng được mà không cần phải chỉ dạy nhiều
 • Kết nối ổn định, hình ảnh và âm thanh qua phần mềm tốt và rõ nét
 • Hợp lý sử dụng đồng thời có thể quản lý được các thành viên dễ dàng hơn và hiệu quả hơn
 • Phù hợp với nhiều tổ chức, công ty, doanh nghiệp và cả trường học
 • Tuy có nhiều tính năng nhưng khá giồng facebook mà các tổ chức khác ngoài các tổ chức được miến phí phải bỏ ra một chi phí sử dụng cũng không hề nhỏ
 • Còn thiếu hiều tính năng mà ở các phần mềm họp/ học online khác có nên phải đối mặt cạnh tranh ngoài thị trường
 • Đôi khi chất lượng âm thanh, video còn chưa được rõ

Nhìn chung phần mềm cũng đã có những chức năng tiện ích. Tuy có thể không phải là mới mẻ nhưng lại tích hợp bao gồm nhiều các tính năng đảm bảo được cho lớp học và trao đổi online.

Trên đây là bài viết về các thông tin cũng như hướng dẫn sử dụng Workplace Facebook dạy học online. Qua đây hy vọng đã cung cấp được những thông tin cơ bản và cần thiết nhất cho các bạn và quý thầy cô. Rất mong những comment phía dưới để bổ sung và chia sẻ thêm các kinh nghiệp sử dụng Workplace Facebook mà chưa được bài viết chia sẻ.