Trang chủ Giáo dục 3 bất lợi lớn nhất mẹ cần biết khi con kém tiếng...

3 bất lợi lớn nhất mẹ cần biết khi con kém tiếng anh

2025
0

Hôm nay con được mấy điểm tiếng anh? Bạn nào điểm cao nhất lớp?” “Con xếp thứ hạng bao nhiêu trong lớp?”… là những câu hỏi thường xuyên nhất mà chị Minh Hà – 22 tuổi ở Hà Nội nghe người cô ruột hỏi cậu con trai đang học lớp 7 của mình”. Tâm lý đứng đầu và bản năng thiêng liêng của người mẹ không cho phép con mình thua kém bạn bè, nhất là những mẹ có con ở độ tuổi từ 10 -13.

Khi bước vào cấp 2, vai trò của tiếng anh ngày càng trở nên quan trọng đối với trẻ và nếu như ở giai đoạn này khả năng tiếng anh của trẻ không tốt thì các em sẽ phải đối mặt với những bất lợi rất lớn, thậm chí những bất lợi này còn ảnh hưởng trực tiếp đến tương lai của các em.

1. Kém tiếng anh – Trẻ mất đi sự “ưu ái” của thầy cô

Mình đang có con gái học lớp 6 tại một trường quốc tế tại Hà Nội. Hôm vừa rồi đi họp phụ huynh cho cháu mới để ý và thấy rằng cô giáo chủ nhiệm hay nhắc đến tên cháu A và cháu thường xuyên được nêu tên trong top đầu cả về hoạt động học tập lẫn các hoạt động ngoại khóa. Về nhà mới lân la hỏi cháu nhà mình xem bạn A ở lớp thế nào thì con bé mới hồn nhiên kể “Con thấy cô hay tuyên dương bạn A trước lớp vì bạn A học rất giỏi tiếng anh, hay gọi bạn A trả lời câu hỏi. Bạn A cũng hát hay và nghe lời cô nữa”. Tôi gặng hỏi “Thế cô có thường xuyên khen con và các bạn khác trong lớp không?” thì bé trả lời “Cô cũng khen con vì con học tốt và lễ phép nhưng con cần cố gắng học tiếng anh nhiều hơn!”- chị Tú (34 tuổi, Hà Nội) chia sẻ trên blog Web trẻ thơ.

kem-tieng-anh-tre-mat-di-su-uu-ai-cua-thay-co
Tiếng anh không tốt sẽ khiến con không thể “ghi điểm” trong mắt giáo viên

Ở trường, nhất là môi trường học tập tại các ngôi trường quốc tế, những học sinh có khả năng tiếng anh tốt sẽ được ưu ái, chú ý hơn. Bởi vì các em luôn thể hiện được sự mạnh dạn, tự tin và chủ động hơn so với những học sinh khác. Chính vì vậy, sự chú ý và quan tâm thậm chí là ưu ái đặc biệt của các thầy cô đôi khi sẽ dành cho những học sinh có khả năng tiếng anh tốt hơn.

Tiếng anh không tốt sẽ khiến con không thể “ghi điểm” trong mắt giáo viên thậm chí là sẽ mất đi nhiều cơ hội trong quá trình học tập.

2. Con mất đi nhiều cơ hội trong học tập vì tiếng Anh không tốt

Có rất nhiều cơ hội trong học tập cho trẻ ở giai đoạn các em học ở cấp trung học. Những kỳ thi quốc tế, những chương trình giao lưu văn hóa quốc tế… đây đều là những chương trình được tạo ra để trẻ có điều kiện thể hiện khả năng của bản thân và bắt buộc phải sử dụng tiếng anh. Đây cũng là những cơ hội tạo bàn đạp cho con đường học tập của trẻ sau này.

Nếu con kém tiếng anh, những cơ hội này sẽ mất đi và những cơ hội đó sẽ được nhường cho những trẻ có khả năng tiếng anh tốt hơn.

tieng-anh-khong-tot-tre-mat-di-nhieu-co-hoi
Tiếng Anh tốt – những cơ hội phát triển bản thân sẽ rộng mở hơn

Chị Mai chia sẻ trên một diễn đàn: “Con trai tôi đang học lớp 8, đầu năm nay trường có 2 suất đi giao lưu văn hóa quốc tế tại Singapore. Tôi đã rất hi vọng con tôi dành được cơ hội tham gia giao lưu văn hóa vì con luôn là học sinh giỏi, tham gia nhiều hoạt động của trường, cháu mạnh dạn và cũng tự tin. Hơn nữa, khả năng tiếng anh của cháu cũng khá tốt. Tuy nhiên, sau khi test khả năng tiếng anh của cháu thì lại chưa đạt yêu cầu. Tôi rất tiếc và cháu cũng vậy bởi tôi nghĩ chương trình giao lưu văn hóa là một cơ hội tốt để cháu có thể phát triển tốt hơn khả năng tiếng anh, tự tin hơn và cũng sẽ là nền tảng tốt cho cháu sau này vì gia đình tôi có hướng cho cháu đi du học”.

Những cơ hội mang tính chất quốc tế luôn yêu cầu khả năng tiếng anh cao. Chính vì vậy, để có thể tham gia vào những chương trình này, trẻ cần phải có tiếng anh thật tốt.

Việc chủ động học tiếng anh, sẵn sàng loại bỏ tâm lý “ngại ngùng” trong học tập sẽ mở ra nhiều cơ hội cho trẻ phát triển bản thân hơn. Và quan trọng nhất là các em đều phải bước vào kỳ thi cấp 3 và nhiều kỳ thi quan trọng hơn nữa. Vậy nên, tiếng anh tốt sẽ là nền tảng vững chắc để các em đặt chân vào trường cấp 3 “xịn” hoặc đi du học trong tương lai.

3. Không thể vào trường cấp 3 “xịn” với trình độ tiếng anh lẹt đẹt!

Điều mà các mẹ mong muốn nhất khi con bắt đầu vào cấp 3 là một môi trường giáo dục tốt nhất. Hiện nay, hầu hết các trường cấp 3 đều yêu cầu tiếng anh đầu vào khá cao. Nếu con của các bậc phụ huynh có khả năng tiếng anh không tốt thì việc vào các trường cấp 3 trọng điểm của Quận cũng không phải là dễ dàng chứ chưa nói đến các trường chuyên hay trường quốc tế.

khong-the-vao-truong-cap-3-xin-voi-trinh-do-tieng-anh-let-det
Kém tiếng anh – rào cản lớn cho học sinh khi vào những trường cấp 3 hàng đầu

Chị Nhung (Đống Đa) có con trai năm vừa rồi thi vào cấp 3 trường THPT chuyên Hà Nội – Amsterdam và trường THPT chuyên ngoại ngữ. Đây đều là hai trường chất lượng và có yêu cầu về ngoại ngữ khá cao. Chị đã đốc thúc con học tập, con trai chị cũng đã cố gắng ôn luyện rất nhiều nhưng cuối cùng cháu đều không đậu vào cả hai trường. Chị Nhung ngậm ngùi chia sẻ: “Làm sao mà vào trường cấp 3 “xịn” với trình độ tiếng anh lẹt đẹt! Mấy lời dèm pha của mọi người làm tôi thấy tiếng anh bây giờ nó quan trọng quá

Đối với các trường điểm, những yêu cầu về tiếng anh sẽ rất cao và để thi vào chuyên Anh thì con bạn phải có tiếng anh toàn diện. Đề thi vào nhóm trường này sẽ dài, khó và có tính phân loại cao. Nó sẽ phù hợp đối với những bạn giỏi thực chất. Chính vì vậy, các mẹ cần có chiến lược cho các con ôn luyện và sự lựa chọn trường lớp phù hợp với khả năng của trẻ.

4. Đâu là giải pháp cải thiện tiếng anh hiệu quả mà mẹ có thể áp dụng ngay?

Việc học kém tiếng anh mang lại rất nhiều bất lợi cho trẻ đặc biệt là khi trẻ đã bước vào cấp trung học. Có 3 giải pháp hiệu quả mà các mẹ có thể áp dụng ngay từ khi con bước vào cấp 2 để giúp con cải thiện khả năng tiếng anh. Tùy vào độ tuổi mà các bậc phụ huynh có thể lựa chọn những phương pháp phù hợp để đảm bảo cho quá trình cải thiện tiếng anh của trẻ trở nên hiệu quả.

Trẻ ở độ tuổi lớp 6 – 7

Ở độ tuổi này, trẻ chưa phải bước vào những kỳ thi quan trọng quyết định đến tương lai sau này. Chính vì vậy, phương pháp “học mà chơi” thông qua các khóa du học hè quốc tế sẽ là lựa chọn phù hợp để phụ huynh lựa chọn. Những hoạt động bổ ích tại nước ngoài sẽ khơi dậy sự thích thú của trẻ đặc biệt đó là cơ hội để trẻ làm chủ khả năng tiếng anh của mình.

>> Xem thêm: Du học hè – giải pháp làm chủ tiếng anh cho trẻ 10-13 tuổi

Hơn thế nữa, đối với nhiều gia đình có người thân ở nước ngoài thì có thể tìm cho con một chương trình du học hè hoặc trại hè tại quốc gia đó để các con vừa có thể đi thăm họ hàng vừa có thể tham gia vào một hoạt động học tập bổ ích, ý nghĩa vào hè.

tham-gia-trai-he-quoc-te
Mang đến một mùa hè bổ ích và nâng cao khả năng tiếng anh cho trẻ với chương trình giao lưu văn hóa quốc tế

Đối với những gia đình có đủ sự thoải mái về thời gian và chi phí, phụ huynh có thể cho con tham gia các khóa học hè ở Anh Quốc, Mỹ, Tây Ban Nha… Bởi, đây là cơ hội để trẻ cải thiện khả năng tiếng anh cũng như được tiếp cận với môi trường giáo dục tiên tiến nhất trên Thế giới.

Tuy nhiên, các phụ huynh sẽ không ở bên cạnh con trong suốt thời gian của khóa học. Chính vì vậy, sự an toàn của trẻ sẽ là mối bận tâm hàng đầu của cha mẹ. Lựa chọn giải pháp cho con đi du học hè thì các bà mẹ nhất định phải tìm hiểu thông tin, tham khảo và lựa chọn những khóa du học hè uy tín, chất lượng. Và quan trọng nhất là các chương trình du học hè phải đảm bảo an toàn cho các con mình.

Nhóm trẻ từ lớp 6 đến lớp 9

các bậc phụ huynh đều có thể sử dụng một phương pháp mà gần đây được các mẹ truyền tai nhau rất nhiều – “Tìm giáo viên người bản xứ dạy tại nhà cho trẻ”.

Không có đủ yên tâm khi cho con đi du học, không đủ kinh phí để trang trải học phí quốc tế… nhưng con vẫn được học tập với giáo viên bản ngữ, vẫn có khả năng làm chủ Tiếng anh thì đây là giải pháp các mẹ không nên bỏ qua.

Những ưu điểm của loại hình này như: Thời gian học chủ động, giáo viên bản ngữ dạy tốt và nhiều kinh nghiệm, phương pháp học sáng tạo, thoải mái tạo nhiều hứng thú cho trẻ trong tiếp thu kiến thức. Ngoài ra, mô hình một giáo viên một học sinh sẽ tạo điều kiện cho trẻ được tương tác nhiều hơn và chủ động tiếp thu kiến thức hơn.

giao-vien-ban-gia-su-tai-nha
Giáo viên bản ngữ dạy tại nhà sẽ là giải pháp hay và hiệu quả cho việc nâng cao khả năng tiếng anh của trẻ.

Giải pháp này sẽ tương đối tốn kém vì thuê giáo viên bản ngữ thì chi phí học chắc chắn sẽ đắt nếu học một mình. Các mẹ nên cân nhắc hoặc lập một nhóm tầm 3-4 trẻ để chúng có môi trường trao đổi, tương tác nhiều hơn với nhau, thúc đẩy nhau học tập và tiến bộ. Đồng thời, gánh nặng về mặt tài chính cho các bậc phụ huynh cũng được giảm bớt.

Đối với học sinh lớp 8 và lớp 9

Vấn đề quan trọng nhất của các em lúc này  là ôn luyện thật tốt tất cả các môn, đặc biệt là tiếng anh để có thể thi vào một trường cấp 3 chất lượng. Chính vì vậy phương pháp chuẩn để thi vào các trường cấp 3 “xịn” là các phụ huynh nên tìm kiếm các khóa học tiếng anh hiệu quả và phù hợp tại các Trung tâm Anh ngữ uy tín như: Apollo, Language Link,…

hoc-tieng-anh-tai-trung-tam
Các khóa học tại các trung tâm sẽ giúp trẻ nhanh chóng cải thiện khả năng tiếng anh

Tại Language Link phụ huynh có thể lựa chọn khóa học “Tiếng anh chuyên cho học sinh THCS” hoặc tại trung tâm anh ngữ Apolo, phụ huynh có thể lựa chọn cho con khóa học “Tiếng anh thiếu nhi nâng cao”.

Ưu điểm của những khóa học ở các trung tâm là trẻ được dạy một cách bài bản về ngữ pháp, từ vựng và đặc biệt trẻ sẽ được học cách phân tích và giải đề thi… giúp trẻ bước vào các kỳ thi quan trọng như thi vào cấp 3 một cách tự tin hơn.

Tuy nhiên, chi phí cho các khóa học của trẻ ở các trung tâm uy tín sẽ rất cao hơn so với các trung tâm bình thường.

Quan tâm đến những bất lợi mà trẻ gặp phải khi học kém tiếng anh và có kế hoạch phù hợp để cải thiện, nâng cao khả năng cho trẻ là điều mà các mẹ luôn cần phải chú ý. Mẹ tạo cho con nền tảng tiếng anh tốt sẽ giúp con tự tin, thoải mái khi thể hiện bản thân cũng như cho con có cơ hội lựa chọn tương lai cho chính mình.

Nguyễn Thu