Trang chủ Kỹ năng Kỹ năng mềm 3 kỹ năng mềm quyết định 75 sự thành đạt của tỷ...

3 kỹ năng mềm quyết định 75 sự thành đạt của tỷ phú Phạm Nhật Vượng

2202
0

3 kỹ năng mềm quyết định 75 sự thành đạt là một trong những thông tin được tỷ phú Phạm Nhật Vượng chia sẻ trong buổi nói chuyện với tập đoàn Viettel. Có thể nhận thấy sự thành đạt mà ông có được hôm nay một phần chính là nhờ những kỹ năng mềm ấy. Vậy ba kỹ năng mềm đó là gì?

Video buổi nói chuyện giữa tỷ phú Phạm Nhật Vượng và Viettel

Cái tên Phạm Nhật vượng chắc hẳn không còn xa lạ với các bạn. Ông được biết đến là tỷ phú đô la Mỹ đầu tiên trên sàn chứng khoán Việt Nam. Phạm Nhật Vượng được tạp chí Forbes nêu tên lần đầu vào năm 2013 ở vị trí 974 thế giới với tổng tài sản 1,5 tỷ đô la Mỹ; 2,1 tỷ năm 2016. Ông cũng là tỷ phú Việt Nam đầu tiên lọt vào danh sách tỷ phú thế giới của Forbes năm 2013.(Theo vi.wikipedia.org)

Để có được những thành công ấy ông đã phải nỗ lực rất nhiều không chỉ bằng những kiến thức sách vở mà còn là những kỹ năng mềm vô trong quá trình làm việc.

Dưới đây là 3 kỹ năng mềm quyết định 75 sự thành công của ông.

Kỹ năng giao tiếp hiệu quả – Kỹ năng mềm quyết định 75 sự thành đạt.

Có thể nói giao tiếp tốt là kỹ năng rất cần thiết để đạt được hiệu quả công việc một cách tối ưu. Nó là phương tiện giúp bạn xây dựng và vận hành tốt đẹp các mối quan hệ với bạn bè, đồng nghiệp, cấp trên… Ngoài ra giao tiếp hiệu quả không chỉ giúp bạn bày tỏ được ý kiến cá nhân mà còn khiến mọi người dễ dàng chấp nhận ý kiến đó.

Để làm được điều này bạn cần khéo léo trong giao tiếp, không nên gặp gì nói đó, nói cần suy nghĩ cân nhắc trước sau. Có như thế lời nói mới có giá trị.

Trong buổi nói chuyện với Viettel ông Phạm Nhật Vượng đã cho thấy mình không chỉ là một nhà lãnh đạo tài ba mà còn hết sức khéo léo trongng giao tiếp.Khi được hỏi về lý do vì sao nhân sự của VinGroup đa phần là  nữ giới, có phải vì nữ giới dễ bắt nạt hay không? Ông đã rất khéo léo đưa ra ý kiến của mình: “Thực ra nhiều hay ít là do khái niệm, nó được xác định trên  cơ sở nhu cầu”. Câu trả lời này của ông khiến cho mọi người không khỏi tò mò và hứng thú để nghe ông lý giải: “…Những công việc gì đòi hỏi đàn ông làm thì ở VinGroup đều do đàn ông làm còn việc gì phụ nữ làm tốt hơn thì do phụ nữ làm…”

Có thể thấy rằng khi bạn có kỹ năng giao tiếp tốt thì dù bị đặt vào một hoàn cảnh “khó nhằn” cũng có thể dùng ngôn ngữ linh hoạt mà dễ dàng tháo gỡ đồng thời tạo sức hút cho câu chuyện của mình.

Kỹ năng mềm quyết định 75 sụ thành đạt 1
Giao tiếp hiệu quả là kỹ năng mềm quyết định 75 sự thành đạt của tỷ phú Phạm Nhật Vượng

Vậy chúng ta cần làm gì để giao tiếp hiệu quả?

  • Để lời nói trở nên thuyết phục thì việc tham gia các hoạt động như: các buổi nói chuyện, tọa đàm, các cuộc thi hùng biện… sẽ là một cách tuyệt vời để bạn rèn luyện kỹ năng nói.
  • Về kỹ năng nghe: Bạn có thể rèn luyện kỹ năng nghe ngay khi nói chuyện cùng bạn bè, đồng nghiệp… Khi định cất lời hãy dừng lại một chút để đối phương có thể nói về vấn đề của họ trước. Ngoài ra bạn có thể tham gia các hoạt động ngoại khóa để rèn luyện thêm.

Kỹ năng chấp nhận và học hỏi từ những lời phê bình

Trong bất cứ hoàn cảnh nào bạn cũng cần phải biết cách lắng nghe và tiếp nhận ý kiến trái chiều. Trong buổi nói chuyện tỷ phú Phạm Nhật Vượng đã chia sẻ cách ông áp dụng kỹ năng chấp nhận và học hỏi từ những lời phê bình trong kinh doanh. Ông luôn tâm niệm phải “lắng nghe phản hồi của khách hàng, tìm chỗ bị chê mà xử lý”.

Trong kinh doanh có lắng nghe những phản hồi của khách hàng doanh nghiệp mới có được cái nhìn khách quan về sản phẩm để biết đâu là điểm mạnh điểm yếu để hoàn thiện sản phẩm tốt hơn. Từ đó mới đáp ứng được những yêu cầu ngày càng cao của thị trường hiện nay.

Ông cũng có cách lắng nghe vô cùng đặc biệt, theo ông cần “sử dụng đa kênh để lấy phản hồi, đặc biệt là kênh truyền thông xã hội”. Vì sao lại cần sử dụng đa kênh để lấy phản hồi? Bởi với phản hồi từ nhiều kênh khác nhau chúng ta sẽ có cái nhìn đa chiều và toàn diện hơn về chính sản phẩm và doanh nghiệp của mình. Và trong các kênh đó thì kênh truyền thông xã hội là kênh vô cùng quan trọng bởi sức ảnh hưởng rộng khắp và sâu sắc của nó tới khách khàng, người tiêu dùng.

Ky nang chap nhan va hoc hoi
Chấp nhận và học hỏi từ những lời phê bình là điều kiện để thành công

Khi biết cách chấp nhận và học hỏi từ những lời phê bình bạn sẽ nhận được nhiều hơn là những lời chê trách. Bởi khi bị phê bình đa phần mọi người thường tức giận, bất mãn nhưng nếu bạn biết cách chấp nhận lắng nghe những lời phê bình ấy thì bạn sẽ rèn luyện được tính bình tĩnh, nhẫn nhịn và cầu thị. Đồng thời qua những lời phê bình bạn cũng có thể học hỏi, rút kinh nghiệm để hoàn thiện công việc và bản thân.

Ngoài ra khi biết lắng nghe những lời phê bình trong mắt bạn bè đồng nghiệp, cấp trên bạn là một nhân viên biết cầu tiến và học hỏi. Nói như vậy để bạn có thể hiểu việc chấp nhận và học hỏi từ những lời phê bình có vai trò hết sức quan trọng với mỗi người.

Kỹ năng nhìn nhận toàn diện – Kỹ năng quan trọng nhất quyết định 75 sự thành đạt.

Có cái nhìn tổng quan về công việc có nghĩa là có khả năng xác định được các yếu tố dẫn tới thành công cũng như thất bại. Điều này đồng nghĩa với việc bạn có thể nhận ra các nguy cơ tiềm ẩn và thời điểm nó xảy ra nó để có cách giải quyết hợp lý.

Theo ông Phạm Nhật Vượng “Thành công của mỗi dự án, mỗi hướng đầu tư đều rất khó khăn nhưng cần phải nỗ lực cố gắng và biết quản trị những rủi ro xảy đến một cách tổng thể”. Ông cũng lên kế hoạch mở rộng hệ thống Vinmart và “chấp nhận tỷ lệ 20-30% 1 năm sau vất đi” chỉ để chớp thời cơ phủ hết thị trường trước nguy cơ doanh nghiệp nước ngoài lấn vào thị trường Việt Nam. Điều này cho thấy ông đã luôn có cái nhìn toàn diện trước mỗi dự án, mỗi công việc mình định làm trong tương lai.

Ông đã nhìn thấy trước khả năng thành công cũng như những thuận lợi, khó khăn tiềm tàng mà doanh nghiệp của mình có thể vấp phải. Ông đã nhận ra việc các doanh nghiệp nước ngoài đang dần chiếm lĩnh thị trường bán lẻ hàng tiêu dùng bằng việc mua lại các hệ thống siêu thị “đình đám” một thời như: Metro… Bởi vậy ông lên kế hoạch để Vinmart đi trước và phủ kín thị trường.

ky nang nhin nhan toan dien
Luôn có cái nhìn toàn cảnh là kỹ năng mọi doanh nhân thành đạt phải có

Qua đó ta thấy rằng nếu biết nhìn nhận vấn đề một cách tổng thể, toàn diện bạn sẽ có khả năng đương đầu và vượt qua mọi thử thách trong công việc.

Đồng thời kỹ năng này không chỉ giúp bạn làm việc thuận lợi mà còn thỏa mãn và thuyết phục khách hàng về chất lượng sản phẩm. Bởi bạn có thể nhìn ra những yêu cầu của khách hàng đối với sản phẩm của mình trong tương lai. Ngoài ra nó cũng là một minh chứng cho khả năng sáng tạo độc nhất hay nói cách khác là sự khác biệt trong sản phẩm, trong doanh nghiệp của bạn mà chỉ các bạn mới có thể tạo ra.

Nói tóm lại, để đạt được sự thành công như ngày hôm nay tỷ phú Phạm Nhật Vượng không chỉ là một người lãnh đạo tài ba với kiến thức uyên thâm, sự linh hoạt trong công việc ông còn sở hữu những kỹ năng mềm quan trọng để có những đột phá lớn trong kinh doanh. Vậy là một người trẻ khao khát thành công bạn còn chờ gì mà không học hỏi những điều ấy. Hãy cố gắng trau dồi những kiến thức chuyên môn và chăm chỉ rèn luyện các kỹ năng mềm quyết định 75 sự thành đạt để có thể thành công trong tương lai gần nhất có thể nhé!

SHARE