Kỹ năng mềm

“3 bí kíp” rèn luyện kỹ năng mềm cho sinh viên trong nhà trường

Việc rèn luyện kỹ năng mềm cho sinh viên khi còn ngồi trên ghế nhà trường là điều vô cùng cần thiết với các bạn sinh viên hiện nay. Quyết định đến 75% sự thành đạt trong tương lai của bạn sau này

Thực trạng kỹ năng mềm của sinh viên hiện nay như thế nào?

Thực tế đã chứng minh tỷ lệ thành công trong công việc sẽ cao hơn khi người thực hiện được đào tạo và sử dụng tốt các kỹ năng mềm. Bởi vậy ngoài trình độ chuyên môn cần thiết kỹ năng mềm được xem là yếu tố hàng đầu để các doanh nghiệp, nhà tuyển dụng tìm ra ứng viên tiềm năng cho mình.

Tuy nhiên có một thực tế là đa số các bạn sinh viên hiện nay mới chỉ giỏi kỹ năng cứng chứ chưa mấy thuần thục các kỹ năng mềm. Theo báo cáo viên Trần Đình Tuấn đồng thời là giám đốc một doanh nghiệp “các bạn sinh viên đa số chưa được trang bị các kỹ năng một cách đúng và đủ trong đó có các kỹ năng căn bản như: kỹ năng giao tiếp, kỹ năng làm việc nhóm, kỹ năng thuyết trình…

Thiếu kỹ năng mềm là thực trạng hầu hết sinh viên Việt Nam gặp phải

Như vậy có thể thấy một thực trạng là các bạn sinh viên hiện nay đang rất yếu về kỹ năng mềm. Bạn Ngô Phương Lan – sinh viên Đại học Kinh tế Quốc dân cho biết: “Trước kia mình nghĩ chỉ cần học giỏi sẽ xin được việc làm tốt nhưng có lẽ không phải vậy. Khi mình xin làm thêm tại một siêu thị mới thấy công việc bán hàng không dễ như mình nghĩ, nó không giống với lý thuyết mà mình được học”.

Đó có lẽ là suy nghĩ chung của rất nhiều sinh viên bởi vậy mà khi va vấp vào thực tế họ rơi vào thế bị động và cảm thấy khó khăn khi thực hiện công việc được giao.

Vậy với cương vị là một sinh viên đang ngồi trên ghế giảng đường bạn phải làm thế nào để có thể rèn luyện những kỹ năng ấy? Sau đây là 3 bí quyết để giúp bạn làm điều đó.

3 bí quyết giúp rèn luyện kỹ năng mềm cho sinh viên ngay từ khi còn ngồi trên ghế giảng đường

Tham gia vào các cộng đồng, clb Tiếng Anh và tình nguyện

Tham gia các câu lạc bộ tiếng Anh và các hoạt động vì cộng đồng sẽ là lựa chọn tuyệt vời cho những ai đang muốn cải thiện kỹ năng mềm của bản thân.

Tham gia bất cứ một câu lạc bộ nào dù với tên gọi và lĩnh vực nào thì đó cũng là cơ hội để bạn mở rộng mạng lưới các mối quan hệ của mình. Ở đó, bạn sẽ được thỏa sức thể hiện bản thân, khẳng định mình.

Bạn cũng có thể tích lũy những kiến thức, kinh nghiệm thực tế liên quan tới ngành học của bản thân. Và chắc chắn đây sẽ là cơ hội vàng để bạn rèn luyện các kỹ năng mềm hoàn toàn miễn phí như:

  • Kỹ năng giao tiếp.
  • Xử lý tình huống.
  • Kỹ năng tổ chức.
  • Kỹ năng làm việc nhóm.
  • Kỹ năng lãnh đạo…

Trong môi trường đó con người bạn cũng sẽ trở nên nhanh nhẹn, tự tin và năng động hơn rất nhiều.

Bạn Trần Ngọc Huy – sinh viên Đại học Văn hóa cho biết “nhờ câu lạc bộ tiếng Anh ở trường mà bây giờ trình tiếng Anh của mình đã khá hơn rất nhiều, mình đã có thể tự tin giao tiếp với người nước ngoài mà không còn sợ sệt như trước nữa”.

Hoạt động tình nguyện mang lại cho sinh viên những kĩ năng và trải nghiệm.

Tham gia các talk show chia sẻ và huấn luyện kỹ năng mềm miễn phí

Với mỗi trường đại học thì có lẽ các talk show đã trở nên vô cùng quen thuộc với các bạn sinh viên. Đến với các chương trình talk show này bạn sẽ khám phá ra vô vàn những kiến thức và có thể cải thiện đáng kể kỹ năng mềm của mình.

Ngoài việc trực tiếp tham gia các talk show, bạn có thể xem các video chia sẻ về kỹ năng mềm của diễn giả nổi tiếng  TS. Lê Thẩm Dương.

Ông được biết tới không chỉ với vai trò là một giảng viên xuất sắc mà còn là một diễn giả chuyên nghiệp, chuyên gia hàng đầu trong nhiều lĩnh vực như: tài chính, nhân sự…

Với vốn kiến thức rộng lớn cùng kỹ năng giao tiếp thông minh và óc hài hước các buổi talk show của ông đang thu hút sự chú ý của không ít người. Trong đó có thể kể đến các buổi nói chuyện về các kỹ năng mềm như kỹ năng giao tiếp, kỹ năng quản lý tài chính cá nhân…

Các bạn có thể xem lại nội dung các buổi talk show của ông qua link sau:

Làm một công việc nghiêm túc như khi đi làm

Đây  là một phương pháp vô cùng hữu ích để rèn luyện các kỹ năng mềm cho một sinh viên. Bởi khi bạn thực sự làm một công việc nghiêm túc như khi đi làm bạn sẽ học được rất nhiều điều.

Điều đầu tiên bạn sẽ học được là tinh thần làm việc có trách nhiệm. Ngoài ra bạn cũng sẽ rèn luyện được khả năng giao tiếp hiệu quả, kỹ năng làm việc nhóm, kỹ năng lên kế hoạch…

VD: Khi bạn tham gia các công việc làm thêm như: bán hàng, nhân viên chăm sóc khách hàng, gia sư, trông trẻ… với mỗi công việc bạn sẽ học được những kỹ năng  khác nhau. Là một nhân viên bán hàng bạn sẽ được rèn luyện tính chăm chỉ cần cù, khả năng giao tiếp và xử lý tình huống…

rèn luyện kỹ năng mềm cho sinh viên

Bạn Nguyễn Thị Hương sinh viên trường Đại học Thương mại cũng là một nhân viên chăm sóc khách hàng chia sẻ: “Mình xin làm nhân viên chăm sóc khách hàng cho mạng di động. Mình đã xác định làm việc nghiêm túc, với công việc này mình đã học được sự nhẫn nhịn, kỹ năng giao tiếp khéo léo để ứng biến với nhiều tình huống khác nhau. Ngoài ra mình cũng học được phong cách làm việc chuyên nghiệp với cường độ cao trong công việc này”.

Kết

Với “3 bí kíp” trên các bạn sinh viên hoàn toàn có thể tự rèn luyện kỹ năng mềm cần thiết cho tương lai ngay từ khi còn ngồi trên ghế giảng đường. Các kỹ năng mềm chính là cầu nối dẫn tới con đường thành công sau này. Bởi vậy các bạn hãy cố gắng sắp xếp thời gian để tham gia các hoạt động giúp rèn luyện kỹ năng mềm nhé.

3/5 - (2 bình chọn)
Quảng cáo

Nguyễn Quân

Mong muốn của tôi là chia sẻ tri thức và hướng dẫn kỹ năng đến với những người đang cần đến!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button

Vui lòng tắt ứng dụng Chặn Quảng Cáo trên thiết bị của bạn!

Bạn cần tắt ứng dụng CHẶN QUẢNG CÁO trên thiết bị để tiếp tục xem nội dung này!