Kỹ năng mềm

Kỹ năng mềm – “vũ khí lợi hại” để xin việc của sinh viên hiện nay

Kỹ năng mềm có thực sự là một hành trang cần có của sinh viên hiện nay hay không? Đặc biệt là trong khi các nhà tuyển dụng hiện nay luôn than phiền rằng các ứng viên của họ đa phần đều thiếu và yếu về kỹ năng mềm bởi vậy rất khó để tuyển được một nhân viên tiềm năng. Câu trả lời chắc chắn là có, nó sẽ là một “vũ khí lợi hại” để bạn đánh bật các ứng viên khác và có được công việc mình mong muốn.

Khi được hỏi “Nhờ đâu bạn có được công việc như hiện tại?” bạn Nguyễn Thu Hương trưởng nhóm chăm sóc khách hàng của một doanh nghiệp đóng tại Mỹ Đình, Hà Nội cho biết: “…đó không chỉ là nhờ kiến thức chuyên môn mà còn bởi mình có những kỹ năng mềm cần thiết cho công việc. Nhờ vậy mình đã vượt qua khá nhiều ứng viên sáng giá để có được công việc này”.

Kỹ năng mềm – “vũ khí lợi hại” để xin việc của sinh viên

Như vậy có thể thấy rằng kỹ năng mềm đang dần trở thành một trong những yếu tố chính để quyết định kết quả trong quá trình tuyển dụng hiện nay. Quả không sai khi các chuyên gia cho rằng “kỹ năng mềm quyết định 75% sự thành đạt” của mỗi người hay nói cách khác nó thực sự đã trở thành một “vũ khí lợi hại để xin việc cho các bạn sinh viên hiện nay.

1. Vì sao nói kỹ năng mềm là vũ khí lợi hại để xin việc của sinh viên?

Bạn Phạm Anh Khoa – một sinh viên tốt nghiệp loại giỏi ngành công nghệ thông tin – đại học Công nghiệp Hà Nội chia sẻ: “Mình đã tốt nghiệp 2 năm nay những vẫn chưa xin được việc làm ổn định. Đi đâu họ cũng đòi kinh nghiệm rồi kỹ năng này kia mà mình thì mới ra trường. Trước kia còn đi học cứ nghĩ chỉ cần giỏi chuyên môn là đủ ai ngờ không đơn giản như thế”.

Đó có lẽ không chỉ là khó khăn của riêng bạn Khoa khi xin việc mà còn là tình trạng chung của khá nhiều sinh viên khác. Suy nghĩ học giỏi sẽ xin được việc có lẽ đã không còn phù hợp, ngoài những kiến thức chuyên môn bạn còn cần có những kỹ năng mềm cần thiết mới có thể có được một công việc tốt.

Kỹ năng mềm quyết định 75% sự thành đạt

Như vậy, có thể nói rằng kiến thức chuyên môn mà chúng ta được học khi còn ngồi trên ghế nhà trường là yếu tố cần để giúp bất cứ một sinh viên nào có thể lập nghiệp trong tương lai. Tuy nhiên câu hỏi đặt ra là liệu những kiến thức ấy đã đủ để bạn vượt qua vô vàn những ứng viên dày dạn kinh nghiệm khi tham gia quá trình tuyển dụng khắt khe của các doanh nghiệp hiện nay?  Chính vì thế các bạn cần trang bị cho mình những kỹ năng mềm để có thể đối mặt với mọi khó khăn thử thách khi bước chân vào hành trình lập nghiệp. Và có thể khẳng định rằng kỹ năng mềm thực sự cần thiết cho sinh viên hiện nay.

2. Vậy những kỹ năng mềm cần có của sinh viên là gì?

Do sự cạnh tranh ngày càng khốc liệt của thị trường lao động  cũng như đòi hỏi ngày càng cao của các nhà tuyển dụng các ứng viên sẽ phải tự nâng cao cả kỹ năng cứng và kỹ năng mềm cho bản thân để có thể đáp ứng được các yêu cầu đó. Họ cần có khả năng giao tiếp tốt, sự linh hoạt cũng như khả năng thích nghi với những điều kiện làm việc cũng như quy trình công nghệ mới. Ngoài ra khả năng làm việc theo nhóm hay sự hiểu biết về công nghệ và phông kiến thức nền tảng cũng rất quan trọng để có thể làm việc một cách hiệu quả. Dưới đây là một số kỹ năng mềm mà với bất cứ một ngành nghề nào cũng là cần thiết:

Kỹ năng giao tiếp cho sinh viên hiện nay

Có thể nói kỹ năng giao tiếp là một kỹ năng vô cùng cần thiết với mọi công việc. Sự hoạt ngôn, khéo léo trong cách giao tiếp sẽ giúp bạn có thể thúc đẩy và phát triển công việc của mình rất nhiều.

Chia sẻ về điều này bạn Trương Bảo Nam cho biết: “Tôi là một nhân viên kinh doanh bất động sản, với tôi kỹ năng giao tiếp là một trong những yếu tố sống còn để chốt được đơn hàng cũng như hoàn thành hợp đồng”.

Để có kỹ năng giao tiếp hiệu quả các bạn cần lưu ý một số điều sau:

Luôn lắng nghe đối phương: Giao tiếp không chỉ là việc bạn bày tỏ quan điểm của mình mà còn là sự lắng nghe đối phương. Bạn hãy cho họ thời gian nói lên những suy nghĩ của họ và hãy cho họ thấy bạn đang lắng nghe họ. Đó có thể là sự tập trung khi đối phương nói chuyện hay những cử chỉ phản hồi thông điệp của đối phương như: ánh mắt, cử chỉ…

Khéo léo nói lên quan điểm của mình: Sự gay gắt trong giao tiếp sẽ không mang lại hiệu quả trong cuộc nói chuyện. Ngoài ra hãy cố gắng nói chuyện một cách nhẹ nhàng và đừng thao thao bất tuyệt. Như thế bạn sẽ không thể biết đối phương nghĩ gì và có thể họ cũng không biết bạn đang nói gì.

Học cách khen ngợi: “Khen sai còn hơn chê đúng”, bạn đã từng nghe điều này chưa? Nếu chưa thì hãy thử nhé. Chỉ một lời khen đơn giản về ngoại hình,  giọng nói, cách ăn mặc cũng có thể giúp bạn ghi điểm với đối phương. Tuy nhiên hãy cố gắng khen hợp lý nhé, khen sai sự thật thì nó sẽ phản tác dụng đấy bạn ạ.

Kỹ năng làm việc nhóm cho sinh viên hiện nay

Trong các doanh nghiệp, tổ chức, công ty thì việc làm việc nhóm là điều không tránh khỏi. Tuy nhiên không phải ai cũng biết cách làm việc nhóm hiệu quả. Bởi vậy kỹ năng làm việc nhóm là một trong những kỹ năng bạn nên trau dồi để có thể đạt kết quả cao nhất khi làm việc.

Kỹ năng làm việc nhóm – một trong những kỹ năng vô cùng quan trọng để làm việc hiệu quả
[su_note]

Sau đây là một vài gợi ý để có được kỹ năng làm việc nhóm hiệu quả:

  • Lắng nghe và chất vấn: Cũng như khi giao tiếp, khi làm việc nhóm bạn cần biết cách lắng nghe. Sự lắng nghe sẽ cho thấy bạn đang tôn trọng các thành viên khác và muốn xây dựng một nhóm làm việc hiệu quả. Tuy nhiên bạn cũng cần học cách đặp ra các câu hỏi, nó sẽ giúp bạn và các thành viên khác có thể hiểu nhau và làm việc tốt hơn. Hãy tránh những câu hỏi dồn dập, giọng điệu khó chịu bởi nó sẽ làm không khí trở nên căng thẳng hiệu quả công việc cũng sẽ vì thế mà kém đi.
  • Trợ giúp và chia sẻ: Hãy giúp đỡ các thành viên khác hoàn thành nhiệm vụ của họ, như thế công việc chung cũng sẽ nhanh chóng đến đích. Nếu bạn có một sáng kiến mới hãy chia sẻ với các thành viên khác và nói cho họ biết vì sao bạn có sáng kiến đó.
[/su_note]

 

Sự hiểu biết về công nghệ và kiến thức chung

Trong thời đại công nghệ số như hiện nay thì việc am hiểu về công nghệ sẽ là một lợi thế để bạn trở thành một nhân viên tuyệt vời. Đó không chỉ là những kiến thức tin học văn phòng mà còn là những kiến thức công nghệ đặc thù của mỗi ngành nghề khác nhau.

Bạn Nguyễn Mai Hoa, một phóng viên báo in cho biết: “Ngoài những kiến thức tin học văn phòng tôi cũng học chụp ảnh, quay và dựng phim. Những kiến thức này sẽ giúp tôi tác nghiệp dễ dàng hơn nhất là khi gặp các hoàn cảnh khó khăn”.

Trên đây là một số gợi ý để bạn có thể rèn luyện những kỹ năng mềm cho sinh viên. Chúng tôi mong rằng với những “vũ khí lợi hại” này các bạn có thể nhanh chóng tìm được việc làm khi ra trường.

 

5/5 - (4 bình chọn)
Quảng cáo

Nguyễn Quân

Mong muốn của tôi là chia sẻ tri thức và hướng dẫn kỹ năng đến với những người đang cần đến!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button

Vui lòng tắt ứng dụng Chặn Quảng Cáo trên thiết bị của bạn!

Bạn cần tắt ứng dụng CHẶN QUẢNG CÁO trên thiết bị để tiếp tục xem nội dung này!