Kỹ năng sống

Kỹ năng sống cho học sinh tiểu học, không cần thiết và quá sớm?

Kỹ năng sống cho học sinh tiểu học, có phải một vấn đề đáng quan tâm? có thực sự cần thiết hơn việc phát triển thể chất, tri thức và tinh thần cho bé? Hiện nay, rất nhiều trường học đã tổ chức những chương trình dã ngoại để dạy học sinh tiểu học những kỹ năng sống để đối mặt với những vấn đề xảy ra xung quanh cuộc sống. Nhiều bậc phụ huynh thấy mỗi tháng nộp thêm mấy trăm nghìn và nói kỹ năng sống cho học sinh tiểu học, không cần thiết và quá sớm. Thời gian đó nên để học sinh tiểu học tiếp thu những kiến thức toán, tiếng việt hay thể thao… Bạn có đồng ý với quan điểm này?

Kỹ năng sống là gì?

Kỹ năng sống là gì?
 • Theo Tổ chức Y tế Thế giới WHO đã nói: kỹ năng sống là một trong những kỹ năng về tâm lý xã hội và giao tiếp hằng ngày mà mỗi cá nhân trong xã hội cần có để tương tác, trao đổi với những người xung quanh một cách hiệu quả, tốt nhất hoặc biết cách ứng phó với những vấn đề xảy ra hay những thách thức mới của cuộc sống hàng ngày.
 • Theo tổ chức UNICEFF, kỹ năng sống là tập hợp nhiều kỹ năng về tâm lý xã hội và trao đổi, giao tiếp cá nhân giúp cho chính con người đưa ra được những quyết định đúng đắn, có cơ sở, giao tiếp hiệu quả, đồng thời phát triển những kỹ năng tự xử lý và tự quản lý bản thân nhằm giúp bản thân họ có một cuộc sống vui vẻ, hạnh phúc, lành mạnh và có hiệu quả..

Kỹ năng sống cho học sinh tiểu học có cần thiết?

Với quan niệm dạy kỹ năng sống cho học sinh tiểu học là quá sớm, không cần thiết, đây là một sai lầm lớn mà nhiều người đang mắc phải. Vì ngay từ lúc mới sinh ra, trẻ nhỏ đã được bố mẹ dạy nói, dạy chào, dạy giao tiếp với người lớn tuổi, người xung quanh. Đây chính là những kỹ năng giao tiếp quan trọng đầu đời, và cần phải dạy để bé biết cách giao tiếp không chỉ người trong gia đình, mà còn là các thầy cô, bạn bè, người xung quanh…. Nhiều bố mẹ đã không dạy trẻ cách đi học phải chào người lớn, lễ phép vâng dạ bảo vâng, chính vì vậy, nhiều người bị than phiền là con của bạn “hỗn”, “không biết mở miệng”, “lì lợm”, “chậm chạp”… Bố mẹ nào cũng muốn con mình sẽ ngoan, được nhiều người khen ngợi, vậy thì đừng quên dạy con những kỹ năng giao tiếp đầu đời.

Học sinh tiểu học, ngoài việc đến trường để học những kiến thức, con số, câu chữ thì đây là giai đoạn trẻ cần rèn luyện những kỹ năng sống cần thiết. Mục đích để phát triển về thể chất, suy nghĩ, biết tự nhận thức của trẻ, trẻ biết đâu là đúng, đâu là sai, xác định điểm mạnh và điểm yếu của chính bản thân bé để bé hoàn thiện nhân cách, hay kỹ năng xã hội: giao tiếp, học tập, làm việc trao đổi với bạn bè, thầy cô giáo…Do đó, việc dạy kỹ năng sống cho học sinh tiểu học là điều vô cùng quan trọng, là hành trang đầu đời cho bé, định hướng cho bé cách sống, nó sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến sự phát triển và tương lai của bé.

Vai trò của việc dạy kỹ năng sống cho học sinh tiểu học

Có những kỹ năng sống ngay từ hồi bé, giúp trẻ nhà bạn nhanh chóng hòa nhập được với cuộc sống xung quanh, trở nên hòa đồng với mọi người xung quanh. Đặc biệt bé sẽ sở hữu những kỹ năng để đối mặt với những nguy hiểm, những điều bất ngờ mà chưa biết trước. Nếu khi vấn đề xảy ra, trẻ không có kinh nghiệm, kiến thức để đối mặt, xử lý sẽ rất hoang mang và có thể làm những điều sai trái, ảnh hưởng đến thói quen, suy nghĩ của trẻ sau này. Chính vì vậy, dạy kỹ năng sống cho học sinh tiểu học, giúp trẻ sớm có ý thức, suy nghĩ đúng đắn, tích cực, hướng đến những điều chuẩn mực, lành mạnh cho bản thân, hay cũng như cho xã hội.

Nên dạy kĩ năng sống cho học sinh tiểu học từ sớm

Mong muốn bé phát triển một cách toàn diện từ thể chất đến tinh thần, biết nhận thức về thế giới xung quanh, bố mẹ cần hiểu tầm quan trọng của kỹ năng sống. Nên để bé tham gia các hoạt động ngoại khoá trên trường, bên ngoài, trẻ em sẽ được thỏa sức khám phá, phát triển trí tưởng tượng cùng khả năng sáng tạo. Vì vậy, cần có sự phối kết hợp giáo dục từ nhà trường và gia đình, cần có sự dạy dỗ kiên nhẫn, có định hướng, có chiến lược, bài bản.

Danh sách kỹ năng sống cho học sinh tiểu học

Các kỹ năng sống cho học sinh tiểu học
 1. Học cách ngồi ngoan, biết lắng nghe
 2. Biết tôn trọng người lớn tuổi, bạn bè cùng tuổi
 3. Hiểu được ý nghĩa từ “Không” và mức độ giới hạn của các hành vi, cư xử.
 4. Hiểu và biết cách dùng từ “Dừng lại” và câu nói tương tự để bày tỏ quan điểm ngăn chặn điều nguy hiểm.
 5. Biết cách đi vệ sinh, sử dụng bồn cầu, nhà xí 
 6. Biết tên bản thân, tên bố mẹ, gia đình, số điện thoại
 7. Biết khi không biết làm, gặp khó khăn, nhờ người lớn tuổi hướng dẫn
 8. Biết cách mặc quần áo, thay quần áo, nhận biết được đồ của mình
 9. Biết nói những câu đơn, những câu đầy đủ một cách liền mạch
 10. Biết làm quen với những con chữ, con số

Kỹ năng sống cho học sinh tiểu học ở Việt Nam vẫn còn thiếu và yếu rất nhiều, chính vì vậy, các bậc phụ huynh cần nâng cao việc dạy kỹ năng sống cho các bé, đồng thời trên trường lớp, thầy cô giáo cần thiết kế những bài học sát với thực tế, phù hợp với lứa tuổi. Để bé biết được những cách cư xử, ứng xử khi có những trường hợp bất ngờ, để bé có thể phản ứng, xử lý tình huống một cách tốt nhất, hình thành thói quen tốt, nhân cách tốt.

5/5 - (6 bình chọn)
Quảng cáo

Nguyễn Quân

Mong muốn của tôi là chia sẻ tri thức và hướng dẫn kỹ năng đến với những người đang cần đến!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button

Vui lòng tắt ứng dụng Chặn Quảng Cáo trên thiết bị của bạn!

Bạn cần tắt ứng dụng CHẶN QUẢNG CÁO trên thiết bị để tiếp tục xem nội dung này!