Kỹ năng sống

Kỹ năng sống một mình trên hoang đảo – Bear Grylls

Bạn đã bao giờ nghĩ cần có những kỹ năng sống một mình trên hoang đảo chưa? Đó không chỉ là truyện trong tiểu thuyết như Robinson Cruiso đâu bởi trong thời đại ngày nay chuyện gì cũng có thể xảy  ra.Vậy nên thay vì chủ quan thì bạn hãy cùng chúng tôi trang bị những kiến thức cần thiết với series video về kỹ năng sống một mình trên hoang đảo của Bear Grylls.

Bear Grylls là một nhà sản xuất phim đồng thời cũng là một nhà thám hiểm người anh. Series truyền hình thực tế mang tên “Man vs Wild” đa giúp anh nổi tiếng khắp thế giới. Mỗi video là một cuộc hành trình đưa người xem đến với những khám phá thú vị trong cuộc đấu tranh sinh tồn có thật giữa anh và thiên nhiên hoang dã. Qua các video này các bạn có thể học được những kỹ năng để vượt qua những hoàn cảnh khắc nghiệt trong đó có kỹ năng để sống một mình trên hoang đảo.

Bơi kỹ năng sống một mình trên hoang đảo không thể thiếu

Theo kế hoạch Bear Grylls sẽ được thả trên một hoang đảo và phải tự mình tìm cách sinh tồn và trở về an toàn. Tuy nhiên do thay đổi thời tiết (biển sắp có bão) anh đã được thả trên một dải cát và phải bơi khoảng 3km để đến hòn đảo gần nhất. Anh đã phải vượt qua những con sóng và chú cá voi lưng gù khổng lồ dài 12m cùng những phiến đá sắc nhọn để đến được hòn đảo an toàn. Theo Bear Grylls anh đã có “một đặc ân khi được ở dưới nước với loài thú có vú gần và to lớn” như thế.

Ngoài ra anh cũng phải đối mặt với những dòng nước mạnh khi đến gần hòn đảo, điều này khiến anh “bơi đúng hướng rất khó”. Tuy nhiên bằng khả năng bơi lội tài tình anh đã vượt qua dòng nước và vào được hòn đảo sau khi vượt qua vách đá sắc nhọn. Điều này cho thấy bơi là một kỹ năng vô cùng cần thiết đểbạn có thể sống sót trên hoang đảo.

ky nang song mot minh tren hoang dao
Kỹ năng sống một mình trên hoang đảo kỹ năng bơi

Lên kế hoạch để sống sót trên hoang đảo

Khi ở một mình trên hoang đảo bạn cần quyết định việc đi hay ở khi “còn đủ sức khỏe và suy nghĩ sáng suốt”.Và bạn cần lên kế hoạch để phục vụ cho quyết định của mình.

Việc đầu tiên bạn cần làm khi lạc đến hoang đảo là “phải biết việc sắp tới để lập kế hoạch”. Bạn cần băng qua hòn đảo và kiểm tra xem đất liền cách đó bao xa để biết mình có cơ hội được cứu ngay không. Nếu không có cơ hội được cứu ngay thì việc bạn cần làm là “dò tìm tài nguyên trên đảo”, bất cứ “thứ gì giúp bạn sống sót cũng giúp bạn thoát ra”“bờ biển ở dưới là nơi thích hợp đẻ bắt đầu tìm kiếm”. Bạn có thể kiểm tra xem đất kho tới mức nào để khảo sát khả năng có nước ngọt. “Bờ biển sẽ là bãi săn phong phú” để tìm kiếm những thứ tưởng như là rác thải của con người như: lưới đánh cá, chai nhựa hay những vật dễ cháy như cành gỗ khô, các mảnh xốp, dép tông, cỏ khô…nhưng lại vô cùng hữu ích khi ở trên hoang đảo. Đó có thể sẽ là kho báu giúp bạn sống sót và được cứu thoát khỏi đó.

Đuốc hiệu – vật giải cứu cho bạn

Trên hoang đảo những điều quan trọng nhất đó là: “sự an toàn, giải cứu, nước và thức ăn”. Bởi vậy bạn phải chế tạo “đuốc hiệu” để được tối đa hóa cơ hội được cứu khi có con người xuất hiện. Lúc này cách tạo lửa bằng những vật có đọ ma-xát và dễ cháy như cỏ khô sẽ rất hữu ích. Trong video của mình Bear Grylls đã dùng một nhánh cây thẳng làm chạc ba cho ngọn lửa hiệu. Sau đó anh dùng cỏ khô để đánh lửa và những chiếc tông hỏng để tạo ra khói đen bởi “khói đen rất nổi bật vì có độ tương phản rõ và trông rất bất thường. Họ (cứu hộ) sẽ không nhầm với 1 đám cháy bụi”.Bear Grylls đã vò tơi vỏ cây chuối khô thành sợi để nó dễ bén lửa. Ở đảo mưa rất nhanh và to bởi vậy bạn cần đảm bảo đuốc hiệu không bị ướt bằng cách dùng lá to bản che chắn cho cỏ khô để chúng có thể cháy được.  Bạn cần dựng đuốc hiệu ở “điểm dễ nhận thấy nhất trên đảo với tầm nhìn thoáng ra biển”. Và bây giờ chỉ cần áp dụng cách đánh lửa bằng đá của người tiền sử bạn sẽ tạo ra một cây đuốc hiệu tuyệt vời.

Thức ăn và nước uống dự trữ

Kỹ năng tìm kiếm nguồn nước và thức ăn là điều vô cùng quan trọng khi bạn quyết định ở trên hoang đảo.

Bạn có thể tìm thấy nước ngọt khi chúng thấm qua khe đá dựng và chảy xuống. Với một sợi dây, một chai nhỏ bạn có thể chế ra vật dụng chứa nước tuyệt vời. Khi ở trên hoang đảo từng giọt nước đều rất quý giá và với cách này bạn có thể hứng được một chai nhỏ nước mỗi ngày.

Ở biển chắc chắn có cá và “nếu bắt được, cá sẽ là nguồn đạm rất tốt”. Bạn có thể làm lao đâm cá bằng một cành cây

Bạn có thể dùng xác của các con vật làm mồi nhử lũ cá để tìm kiếm nguồn thức ăn cho mình. Các hố nước sâu thường nằm rải rác gần bờ biển và theo Bear Grylls nếu bạn “lùa được cá vào hố đó sẽ trở thành một bãi săn tuyệt vời”.Bạn có thể bắt cua ngay trong các khe đá gần mặt nước làm mồi câu vì “mùi nồng của thịt cua có thể thu hút cá từ hơn 300m”. Sau đó bạn chỉ việc vất từng phần thịt cua vào hố nước sâu và dùng lao đâm cá từ phía trên.

Ngoài những kỹ năng trên Bear Grylls cũng chia sẻ với người xem vô vàn các kỹ năng sống một mình trên hoang đảo như: đóng bè, làm chín thức ăn…Các bạn có thể tham khảo qua series video sau:

[su_youtube url=”https://www.youtube.com/watch?v=TzCjyK5CPo4″]

Chúng tôi hy vọng với những thông tin trong bài viết này các bạn có thể trang bị cho mình những kiến thức căn bản nhất về kỹ năng sống một mình trên đảo hoang. Không kiến thức nào là thừa và không cần thiết bởi vậy bạn đừng bỏ qua series video này nhé!

1.5/5 - (2 bình chọn)
Quảng cáo

Nguyễn Quân

Mong muốn của tôi là chia sẻ tri thức và hướng dẫn kỹ năng đến với những người đang cần đến!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button

Vui lòng tắt ứng dụng Chặn Quảng Cáo trên thiết bị của bạn!

Bạn cần tắt ứng dụng CHẶN QUẢNG CÁO trên thiết bị để tiếp tục xem nội dung này!