Kỹ năng sống

Kỹ năng sống sót trong những điều kiện nguy hiểm xảy ra ở thành phố

Trong cuộc sống này không ai có thể đảm bảo chắc chắn bản thân không bao giờ gặp tai nạn hay rơi vào những hoàn cảnh nguy hiểm? Vậy khi gặp những tình huống ấy bạn phải làm gì để tự giải thoát bản thân và những người xung quanh?

Kỹ năng sống sót trong những điều kiện nguy hiểm xảy ra ở thành phố là vô cùng cần thiết với mỗi cá nhân bởi chúng sẽ giúp bạn giải quyết những tai nạn bất ngờ và đảm bảo được sự an toàn.

Các mối nguy hiểm thường xuyên xảy ra trong thành phố – đặc biệt tại Hà Nội:

Trên thực tế khi các thành phố lớn phát triển cũng đồng nghĩa những tình huống nguy hiểm như: dàn cảnh cướp giật, cháy nhà, động đất, tai nạn giao thông, xây dựng… ngày càng nhiều. Càng tại những thành phố lớn như Hà Nội, TP.Hồ Chí Minh nguy cơ xảy ra những trường hợp đó lại càng cao.

Nguy cơ cháy nổ, họa hoạn rình rập

Một minh chứng cụ thể nhất là vụ cháy quán karaoke ở Cầu Giấy – Hà Nội làm 13 người thiệt mạng vào 1/11/2016. Chỉ do một chút bất cẩn của thợ hàn làm “lửa và vảy hàn chảy xuống nền nhà, bắn lên vách” khiến đám cháy lan sang 3 ngôi nhà cùng cao 8 tầng bên cạnh. (Theo Vnexpress.net). Hậu quả không chỉ là những thiệt hại về vật chất mà còn là cái chết thương tâm của 13 nạn nhân.

Hỏa hoạn xảy ra trong thành phố đặc biệt gây nguy hiểm

Mối hiểm họa từ những công trình xây dựng

Quá trình xây dựng những tòa nhà cao tầng, dự án đường sắt trên cao… đã làm nảy sinh nhiều nỗi phiền toái, thậm chí là hiểm họa khôn lường với những người dân tham gia giao thông tại Hà Nội và TP.Hồ Chí Minh.

Chị Phạm Hồng Quế, một người dân ở Cầu Giấy, Hà Nội vẫn không khỏi hoảng sợ khi nhớ lại cảnh chiếc cần cẩu của công trường đường sắt trên cao, tuyến Nhổn – Ga Hà Nội bị sập: “Một tiếng động lớn làm tôi và mấy người hàng xóm đang đứng nói chuyện giật mình. Chúng tôi quay lại thì chiếc cần cẩu đã đổ sập xuống một tiệm vàng gần đó. Mọi người bỏ chạy nhốn nháo. Nghĩ lại bây giờ tôi vẫn thấy sợ”.

Những tai nạn nguy hiểm từ các công trình xây dựng ngổn ngang trong thành phố

Dàn cảnh cướp giật giữa trung tâm thành phố

Chưa bao giờ nạn cướp giật ở Hà Nội và Sài Gòn đáng báo động như hiện nay. Loại tội phạm này có nhiều chiêu trò dàn cảnh tinh vi mà người dân khó lường trước được.

>> Xem thêm: 7 thủ đoạn giàn cảnh cướp giật khó lường ở Sài Gòn

Vậy để giảm bớt những thiệt hại về người và của khi chính chúng ta gặp phải những sự cố trên bắt buộc phải có những kỹ năng phù hợp.

Sau đây là những kỹ năng giúp bạn sống sót trong những điều kiện nguy hiểm xảy ra ở thành phố.

Các kỹ năng sống sót trong những điều kiện nguy hiểm xảy ra trong thành phố

Thường xuyên cập nhật thông tin qua các phương tiện truyền thông, internet

Đây là một kỹ năng rất cần thiết để tránh khỏi những tai nạn nguy hiểm trong thành phố. Với các thông tin được đăng tải trên phương tiện truyền thông và internet bạn có thể:

  • Cập nhật được đầy đủ các thông tin cảnh báo được cơ quan chức năng đưa ra về các khu vực nguy hiểm, các trường hợp nguy hiểm đã xảy ra.
  • Nhận được các thông tin mới về diễn biến của các tai nạn nguy hiểm đang xảy ra từ đó có biện pháp phòng tránh thích hợp.
  • Học được các phương pháp phòng chống và xử lý khi rơi vào các tình huống nguy hiểm.

Tự trang bị những kĩ năng phù hợp cho mỗi tính huống có thể xảy ra

Kỹ năng thoát hiểm trong đám cháy

 

[su_note]

Khi bạn mắc kẹt trong một đám cháy lớn ở các tòa nhà hãy áp dụng những kinh nghiệm sau:

  1. Không hoản loạn và tìm phương án thoát ra dễ nhất.
  2. Bò trên sàn nhà nếu có khói, không khí sạch sẽ có ở phía dưới.
  3. Dùng vải ướt để bịt mũi và mồm, tránh khói độc.
  4. Kiểm tra tay nắm cửa có nóng không khi mở cửa chạy sang phòng khác.
  5. Sử dụng thang bộ – tuyệt đối không sử dụng thang máy.

Video hướng dẫn thoát hiểm khi xảy ra họa hoạn

[su_youtube url=”https://www.youtube.com/watch?v=i3UrlRO8vS8″] [/su_note]

Kỹ năng tự vệ

Khi bị dàn cảnh cướp bóc hoặc có đối tượng gây gổ với bạn thì trên hết bạn cần giữ bình tĩnh để xử lý tình huống. Nóng giận và hốt hoảng sẽ khiến tình huống trở lên rất xấu.

Hãy cố gắng không đáp trả lại những gây gổ của đối phương, đồng thời tìm mọi cách để thu hút sự chú ý của những người xung quanh và nhờ giúp đỡ.

Còn nếu bạn bị hành hung thì một vài đòn võ tự vệ sẽ rất hữu ích:

[su_youtube url=”https://www.youtube.com/watch?v=apDCDCiFUWQ”]

 

Kết

Trên đây là  những hướng dẫn về  kỹ năng sống sót trong những điều kiện nguy hiểm xảy ra ở thành phố mà Camnanggiaoduc tổng hợp, hi vọng các bạn có thể áp dụng xử lý các tai nạn có thể xảy ra.

Chúng tôi mong rằng các bạn hãy cố gắng tuân thủ các nguyên tắc đảm bảo an toàn trong mọi hoàn cảnh để tránh xảy ra các trường hợp đáng tiếc gây thiệt hại về người và của. Trên hết sự cảnh giác của mỗi cá nhân cùng ý thức của cộng đồng chính là biện pháp phòng tránh những tai nạn hữu hiệu nhất.

5/5 - (1 bình chọn)
Quảng cáo

Nguyễn Quân

Mong muốn của tôi là chia sẻ tri thức và hướng dẫn kỹ năng đến với những người đang cần đến!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button

Vui lòng tắt ứng dụng Chặn Quảng Cáo trên thiết bị của bạn!

Bạn cần tắt ứng dụng CHẶN QUẢNG CÁO trên thiết bị để tiếp tục xem nội dung này!