Kỹ năng mềm

“Thăng chức”, tăng 45% thu nhập nhờ kỹ năng mềm quản lý thời gian

“Thăng chức”, thu nhập mỗi tháng tăng lên đều đặn, không chỉ lương mà có thưởng? Kỹ năng mềm quản lý thời gian chính là chìa khóa giúp bạn thay đổi sự nghiệp và “chiếc ví” của bạn.

Đây cũng chính là câu trả lời cho sự thắc mắc của rất nhiều người: một người có cùng công việc như mình, họ có quỹ thời gian 24h/ngày như mình, mà tại sao họ lại giỏi hơn mình, kiếm tiền nhiều hơn.

1. Học người thành công để “thăng chức” và tăng thu nhập

Hãy tập trung và thực hiện công việc một cách hiệu quả

Với quan niệm làm càng nhiều việc càng thể hiện mình giỏi, cái gì cũng biết, cái gì cũng có thể đảm nhiệm được. Ngược lại, theo quan điểm cấp trên đánh giá một nhân viên, người cái gì cũng biết, làm nhiều việc dẫn đến hay bị phân tâm, suy nghĩ không tập trung, chính vì vậy không hoàn thành tốt nhiệm vụ và công việc của mình.

Cương vị là một lãnh đạo sẽ thích một người có kỹ năng quản lý thời gian, làm giỏi và làm tốt công việc của chính họ, rồi mới thực hiện công việc khác. Để sếp tin tưởng, đánh giá tốt năng lực, hoàn thành công việc hiệu quả, bạn cần “đơn giản hóa” mọi thứ.

[su_note]Ví dụ, sếp giao cho bạn thực hiện một kế hoạch phát triển sản phẩm, hãy liệt kê thứ tự các bước bạn cần làm, những yêu cầu phải làm, để biết hạn nộp các kế hoạch như nào, để kiểm soát quá trình làm và kết quả. Hãy lập trình, tư duy suy nghĩ về tất cả những công việc mà bạn cần phải hoàn thành một cách có thứ tự, chắc chắn lúc đó bạn sẽ nhận ra bạn đã tiết kiệm được rất nhiều thời gian, giúp cho mọi thứ xung quanh bạn trở nên nhẹ nhàng, đơn giản, khoa học hơn.[/su_note]
Kỹ năng mềm quản lý thời gian giúp công việc hiệu quả hơn

Quản lý thời gian, đừng để thời gian điều khiển bạn

Rất nhiều người “nước đến chân mới nhảy”, không kiểm soát thời gian, dẫn đến bị nhấn chìm trong núi công việc. Hãy gạch rõ thứ tự những công việc phải làm: Trước khi làm cần chuẩn bị gì, trong khi làm phải làm gì, sau khi làm cần kiểm tra lại gì… Luôn đặt câu hỏi cho bản thân, để biết mình đã đặt thứ tự công việc đúng chưa, mình có thể hoàn thành được không, tại sao không , tìm phương án giải quyết.

                                      Làm chủ thời gian – làm chủ cuộc đời

Học cách đặt ra những mục tiêu ngắn hạn và những mục tiêu dài hạn, lên kế hoạch chi tiết rõ ràng những gì bạn định làm, muốn làm. Sử dụng sơ đồ mindmaping để liệt kệ từng đầu mục nhỏ, tránh bỏ sót những điều bạn định làm. Việc này giúp bạn vạch chi tiết con đường đi cho bạn mà không phải suy nghĩ nhiều, giống như những lập trình viên, thiết kế và xây dựng phần mềm có sẵn, bạn chỉ cần làm theo mà thôi. Đồng thời, khi đã có danh sách những công việc phải làm, bạn đã có mục tiêu rõ ràng, hướng đi đúng đắn, bạn sẽ có lòng quyết tâm để thực hiện, và hoàn thành tốt mục tiêu đó.

[su_note]Note: Khi bạn biết sắp xếp công việc, hoàn thành tốt công việc thì bạn sẽ được cấp trên đánh giá cao, vì vậy khi xét khen thưởng, thăng chức không thể thiếu tên bạn trong danh sách những “ứng cử viên sáng giá”. Thêm nữa, khi công việc bạn hoàn thành sớm, bạn có thể nhận thêm công việc về làm, hoặc nhận thêm dự án của công ty, lúc đó thu nhập của bạn cũng tăng theo dự án, việc làm thêm.[/su_note]

2. Lịch trình một ngày của người thành công

 • 6h00 sáng: Hãy thức dậy và sắp xếp công việc. Có câu ngạn ngữ rất hay của người Anh là: “Con chim nào dậy sớm thì mới bắt được sâu”, ý chỉ những người dậy sớm làm việc sẽ thành công hơn so với những người dậy muộn. Dậy sớm giúp các bạn có thời gian để sắp xếp công việc, tập thể dục và ăn sáng, bắt đầu một ngày làm việc một cách thư thái, mọi thứ phát triển thuận lợi như theo kế hoạch bạn liệt kê ra.
 • 6h45 sáng: Khởi động cho một ngày mới: Sau vài phút tập thê dục hãy nghỉ ngơi rồi tắm vòi hoa sen để cơ thể được thư giãn, và đừng quên nạp năng lượng cho cơ thể bằng bữa ăn sáng phong phú và nhiều chất dinh dưỡng.
 • 8h30: Làm những công việc quan trọng trước: Lên danh sách và ưu tiên những công việc quan trọng để hoàn thành trước.
Lên danh sách những việc phải làm và kiểm soát kết quả
 • 12h00: Không thể bỏ qua bữa trưa: Ăn sáng như vua, trưa như hoàng hậu, vì vậy hãy nạp những chất dinh dưỡng, năng lượng để bạn có đủ sức khỏe để làm việc cả buổi chiều. Đồng thời, chính bữa trưa giúp bạn phát triển những mối quan hệ với đồng nghiệp, ghi điểm trước mắt sếp, và giúp bạn bớt căng thẳng hơn. Nhớ: Hãy ngả lưng một chút để chiều hoàn thành nốt list công việc bạn phải làm
 • 13h30: Bắt đầu buổi chiều làm bằng một cốc trà, nghiên cứu công việc và tìm những phương án tốt nhất để hoàn thành tốt và sớm nhiệm vụ của bạn
 • 17h30: Kết thúc công việc: Bây giờ là khoảng thời gian bạn nên bỏ sang 1 bên, quên hết mọi áp lực trong công việc, hãy dành thời gian này cho gia đình, những người bạn, thể thao: đi bộ, đi xe đạp, gym, thư giãn một mình.
 • 20h30: Hãy trở lại công việc một chút: Cần ngồi kiểm tra lại những công việc bạn đã làm và chưa làm trong ngày hôm nay, rồi lên kế hoạch công việc cho ngày mai.
 • Đừng quên nạp thêm những kiến thức bằng việc đọc những quyển sách để tăng trình độ chuyên môn của bạn
 • 22h: Đây là lúc cơ thể bạn đình công: Tắt tất cả thiết bị laptop, điện thoại, bởi vì ai cũng cần có thời gian để nghỉ ngơi, để cơ thể có thể thư giãn gân cốt, xương khớp….

3. Làm sao để có kỹ năng quản lý thời gian tốt như các CEO

 • Áp dụng những phần mềm hỗ trợ quản lý thời gian, sắp xếp công việc như: sơ đồ Mindmapping, GANTT, WBS…
 • Thiết lập những hệ thống tự động gửi thư email, viết blog, note…
 • Luôn ghi ra và có sẵn một quyển sổ bên cạnh, để viết những công việc bạn phải làm và xem lại những mục tiêu bạn đã đặt ra.
                                                 Kỹ năng quản lý thời gian – không thể thiếu trong thế kỷ 21

Chưa nói đến yếu tố thăng chức và tăng thu nhập, nếu chúng ta không có kỹ năng mềm quản lý thời gian thì chính cuộc đời của chúng ta sẽ có những thời điểm rối như một mớ bòng bong và bạn không biết cách tháo gỡ như nào. Một là chìm sau trong mớ bòng bong, hai là vừa tốn thời gian, công sức, mọi công việc khác không làm được để ngồi gỡ những rắc rối này. Chính vì vậy kỹ năng quản lý thời gian chính là kỹ năng thiết yếu, hàng đầu mà mỗi người chúng ta cần tích lũy, thành thạo.

Khi bạn có kỹ năng mềm quản lý thời gian tốt, bạn sẽ không bị đặt vào thế bị động, căng thẳng, rối như tơ vò vì hạn công việc. Quản lý công việc theo thứ tự, theo thời gian, hiệu quả công việc bạn được giao sẽ luôn được tuyên dương. Bạn làm công việc tốt hơn, nhanh hơn, xuất sắc hơn, nên bạn sẽ thăng tiến nhanh hơn, mục tiêu của bạn sẽ hoàn thành tốt hơn so với những người không quan tâm tới kỹ năng mềm này. Hãy quản lý thời gian để có một cuộc sống hoàn thiện, hoàn thành tốt nhiệm vụ mà có thời gian cho bản thân và gia đình.

5/5 - (7 bình chọn)
Quảng cáo

Nguyễn Quân

Mong muốn của tôi là chia sẻ tri thức và hướng dẫn kỹ năng đến với những người đang cần đến!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button

Vui lòng tắt ứng dụng Chặn Quảng Cáo trên thiết bị của bạn!

Bạn cần tắt ứng dụng CHẶN QUẢNG CÁO trên thiết bị để tiếp tục xem nội dung này!